Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng trước khi thụ thai

Phân tích kỹ, chúng ta chủ yếu bàn về môi trường bên ngoài khi thụ thai, nhưng thực ra vấn đề quan trọng nhất khi thụ thai là môi trường bên trong, hay nói cách khác chính là tình trạng sức khỏe của cả vợ chồng. Tình trạng này bao gồm: Sức khỏe, tâm lý và dinh dưỡng. Mỗi cặp vợ chồng trước khi muốn có con thì phải chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, tâm lý và dinh dưỡng.

Chuẩn bị về sức khỏe

Chuẩn bị về sức khỏe tức là chỉ thụ thai trong điều kiện tình trạng sức khỏe của vợ chồng đều rất tốt. Khi người vợ hoặc chộng hoặc cả hai đều mệt mỏi, bị bệnh thì không nên thụ thai. Một phôi thai tốt phải được hình thành từ tinh trùng tốt và trứng phải tốt.

Sau khi người phụ nữ mang thai, sẽ rất tiêu hao về thể lực, neesunhuw bị bệnh thì sẽ rát khó chịu, điều này không có lợi cho sức khỏe của người mẹ, dễ dẫn đến sảy thai, phôi thai và thai nhi phát triển không bình thường, hoặc đẻ non, khó đẻ…

Vì vậy, chúng tôi kiến nghị rằng, trước khi quyết định thụ thai thì cả 2 vợ chồng nên tiến hàng kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện. Đặc biệt là người mẹ không được coi nhẹ việc kiểm tra phụ khoa, qua kiểm tra bác sỹ sẽ chuẩn đoán xem có bệnh không. Nếu như phát hiện thấy nguy cơ tiềm ẩn, thì sẽ kịp thời đưa ra giải pháp tốt để đề phòng. Nếu có bệh thì nhanh chóng điều trị, tránh việc dùng thuốc ảnh huowrng đến thai nhi khi thụ thai, sau khi trị khỏi bệnh thì mới được thụ thai.

Cơ bắp cường tráng cũng rất quan trọng đối với việc sinh nở. Trong quá trình sinh nở. nếu người mẹ có thể lực tốt, cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp đứa trẻ rất nhiều khi chui ra khỏi bụng mẹ. Mỗi ngày tập một vài động tác thể dục để luyện cơ bắp, không những sảng khoái mà còn tăng khả năng đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho lúc sinh nở. Ngoài ra, người mẹ phải thường xuyên vận động như chạy dài, đi xe đạp, leo núi có thể tăng khả năng chịu đựng và khả năng chịu đau.

Khi chuẩn bị mang thai, người mẹ phải chú ý bảo trọng cơ thể, bài tiết các chất độc hại, không để hại đến sức khỏe của thai nhi khi mang thai. Người mẹ không được nhuộm tóc nhiều lần, trang điểm nhiều, không được uốn gthuoosc giảm béo một cách tùy tiện. Tránh để cho chì, chất kích thích và các loại hóa chất khác ngấm vào cơ thể. Phải hạn chế tối đa việc dùng điện thoại di động, bảo đảm khoảng cách an toàn với máy vi tính, vô tuyến, lò vi sóng. Không nên thụ thai trong căn phòng mới được tu sửa vì mùi sơn, benden vẫn chưa phân tán hoàn toàn nên rất dễ xâm hại đến cơ thể người mẹ, tăng tỉ lệ dị tật và mắc bệnh máu trắng của thai nhi.

Người mẹ phải tạm htowfi từ bỏ những trò chơi vốn rất yêu thích ngày xưa, bởi vì trên các đồ chơi này thường có rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh, ký sinh trùng trong cơ thể của người mẹ rất dễ lây nhiễm sang thai nhi, dẫn đến hiện tượng sẩy thai, đẻ non, thai chết trong dạ con, thai nhi bị dị tật. Thời gian sống của ký sinh trùng rất dài nên người mẹ cần sớm từ bỏ các con vật mà mình yêu thích để dành nhiều thời gian cho việc dọn dẹp phòng và vệ sinh cá nhân.

Chuẩn bị về tâm lý

Chuẩn bị về tâm lý tức là yêu cầu bố mẹ phải thụ trong tình trạng tâm lý tốt. Đây là công tác chuẩn bị rất dễ bị coi nhẹ trước khi thụ thai. Không được thụ thai trong trường hợp vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng bị kích thích mạnh về tâm lý, tâm tư không được tốt, buồn phiền, quan hệ vợ chồng căng thẳng hoặc do điều kiện kinh tế khó khăn mà sinh ra mâu thuẫn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thụ thai trong tình trạng tâm lý của vợ chồng không tốt, sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, tâm lý tốt khi thụ thai sẽ bảo đảm cho thai nhi mạnh khỏe và đồng thời cũng là cơ sở để tiến hành giáo dục thai nhi.

Chuẩn bị về dinh dưỡng

Trạng thái dinh dưỡng của hi vợ chồng trước khi thụ thai có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Tình trạng dinh dưỡng của người chồng trước khi người vợ mang thai sẽ quyết định chất lượng tinh trùng tốt hay xấu. Tình trạng dinh dưỡng của một người phụ nữ tốt trước khi thụ thai thì sẽ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ có chế độ dinh dưỡng không tốt. Vì vậy, khi cả hai vợ chồng muốn có con cho đến khi quyết định thụ thai thì phải tích cực tăng dinh dưỡng, trong các bữa ăn hàng ngày cần phải đủ Protein, Vitamin, chất khoáng, canxi phải ăn nhiều các loại thức ăn như: cá, thịt gà, trứng, thịt nạc, đậu phụ và rau xanh, hoa quả. Đặc biệt là người mẹ cần phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng và làm tốt công tác chuẩn bị dinh dưỡng trước khi thụ thai.

Việc chuẩn bị dinh dưỡng cần chú ý một số điểm sau:

–    Một là: hình thành thói quen ăn uống tốt, không chán ăn, không kiêng kỵ, cố gắng ăn nhiều thứ vì thức ăn khác nhau sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau, tất cả các chất dinh dưỡng lúc này đều là cần thiết.

–    Hai là: chú ý sự phối hợp chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn, đặc biệt là protein, vitamin, gnuyeen tố vi lượng. Những loại thức ăn có nhiều protein là: đậu phụ, thịt nạc, trứng gà, cá. Thức ăn có chứa nhiều vitamin là rau, hoa quả. Thức ăn có chứa nhiều i-ốt là: hải đới, con sứa. Thức ăn chứa nhiều sắt là: gan lợn, đậu nành, vừng.

–    Ba là: tránh ăn những thức ăn bị ô nhiễm, coi trọng vệ sinh thực phẩm, nên chọn đồ tươi xanh, không nên dùng những loại thực phẩm có thuốc kích thích, sắc tố, thuốc trừ sâu. Rau phải được ngâm nước ít nhất là 10 phút, hoa quả thì nên gọt vỏ, nên uống nước sôi để nguội, không nên uống cà phê, rượu và đồ uống có vị chua.

Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ hạn chế ăn hoặc ăn những đồ ăn kiêng để giảm cân, nên đã hình thành cụm từ “Giảm cân”. Cách làm này hoàn toàn không phù hợp với những phụ nữ mang thai, thường xuyên ăn kiêng sẽ dẫn đến biếng ăn, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bản thân. Ngoài ra, còn có người rất thích ăn đồ ngọt như bánh kẹo, điều này cũng không tốt, bởi một thí nghiệm đối với động vật đã cho thấy, dùng quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến đứa trẻ bị tật bẩm sinh. Để sinh ra một cục cưng khỏe mạnh thông minh, vợ chồng phải tích cực bồi dưỡng, có chế độ dinh dưỡng cụ thể, từ bỏ thói quen ăn uống không tốt, tạo tiền đề tốt cho việc mang thai.

Nắm chắc quy luật của đồng hồ sinh học trong cơ thể

Đồng hồ sinh học trong cơ thể hay còn gọi là nhịp điệu và quy luật sinh học. Nó là nhịp điệu bên trong của các hoạt động của cơ thể sinh vật. Cơ thể sinh vật có thể cảm nhận những thay đổi chu kỳ của môi trường bên ngoài nhờ vào đồng hồ sinh học này. Và nó điều chỉnh hoạt động sinh lý của cơ thể. Đồng hồ sinh học trong cơ thẻ là lý luận mà các nhà nghiên cứu khoa học tổng kết căn cứ vào quy luật thay đổi sinh lý của cơ thể, bao gồm sự thay đổi về sinh lý, tâm lý, hành vi và kết cấu hình thái…

Lý luận về đồng hồ sinh học cho rằng, trong cơ thể của mỗi người đều có nhịp điệu sinh học và luôn thay đổi theo chu kỳ. Trong đó có những nhịp điệu ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người như: nhịp điệu thể lực, nhịp điệu tâm lý và nhịp điệu trí lực. Khi những nhịp điệu này đjat đến cao trào thì con người sẽ cảm thấy thể lực sung mãn, tâm lý thoải mái, tư duy linh hoạt. Nếu như tiến hành thụ thai trong thời gian này, thì những tế bào tố tsex có thể tham gia thụ tinh hình thành nên phôi thai, đứa trẻ được sinh ra sẽ có sức khỏe tốt và thông minh. Ngược lại, nếu những nhịp điệu này hạ xuống mức thấp nhất thì con người sẽ cảm thấy mệt mỏi, tâm lý không thoải mái, phản ứng chậm chạp, nếu thụ thai vào thời điểm này thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí lực của đứa trẻ. Như vậy, làm thế nào để nắm chắc quy luật của đồng hồ sinh học trong cơ thể? Và chọn thời điểm thụ thai tốt nhất? Dưới đây là một số phương pháp đơn giản, các ông bố bà  mẹ trong tương lai có thể tham khảo.

Trước tiên, bạn phải tính tổng số ngày kể từ ngày bạn sinh ra đời cho đến ngày bạn cần tính (trong đó cứ 4 năm có 1 năm nhuận), chia cho số ngày nhịp điệu sinh học 23, 28, 33 còn lại số dư là X, Y, Z chính là số ngày của 3 chu kỳ mà bạn cần biết.

Khi O < X < hoặc =11 thì bạn đang ở cao trào của nhịp điệu thể lực, nếu X > hoặc = 12 thì bạn đang ở thời điểm thấp nhất của nhịp điệu thể lực.

Khi O < Y < hoặc =14 thì bạn đang ở cao trào của nhịp điệu tâm lý.

Khi Y > hoặc =15 thì bạn đang ở thời điểm thấp nhất của nhịp điệu tâm lý.

Khi O < Z < hoặc = 16 là lúc bạn đang có cao trào về nhịp điệu trí lực.

Khi Z > hoặc = 17 là lúc nhịp điệu trí lực của bạn thấp nhất.

Dưới đây là một ví dụ thực tế: anh Mạnh Linh sinh ngày6.11.1962 và anh muốn tính tần số nhịp điệu sinh học của ngày 14.10.1989

Trước tiên căn cứ vào công thức tính tổng số ngày:

Tổng số ngày =365,25 x Số tuổi chẵn + Số ngày từ ngày sinh nhật đến ngày cần tính

Từ 6.11.1962 đến 14.10.1989 có tất cả 26 tuổi vfa 315 ngày. Vậy tổng số ngày sẽ là:

365,25 x 26 + 315= 9812 ngày.

Sau đó lại tính theo công thức sau:

Số dư = Tổng số ngày / Số ngày nhịp điệu sinh học

Như vậy 3 nhịp điệu sinh học của Mạnh Linh được tính như sau:

Nhịp điệu thể lực (X): 9812 / 23 = 426 dư 14 ngày. Đối chiếu với bảng tính nhịp điệu sinh học (bảng 1) ta thấy mức độ nhịp điệu thể lực là -63, ngày 14.10.1989 Mạnh Linh có nhịp độ thể lực thấp.

Nhịp điệu tâm lý (Y): 9812 / 28 = 350 dư 12 ngày. Đối chiếu với bảng tính nhịp điệu sinh học dưới đây ta thấy mức độ nhịp điệu tâm lý là 43. Như vậy ngày 14.10.1989 Mạnh Linh đang ở vào cao trào của nhịp điệu tâm lý.

Nhịp điệu trí lực (Z): 9812 / 33 = 297 dư 11 ngày. Đối chiếu với bảng tính nhịp điệu sinh học dưới đây ta thấy mức độ nhịp điệu trí lực là 87. Như vậy ngày 14.10.1989 Mạnh Linh đang ở vào cao trào của nhịp điệu trí lực.

Tóm lại: ngày 14.10.1989 nhịp độ tâm lý và nhịp điệu trí lực của Mạnh Linh là cao trào, nhưng nhịp điệu thể lực thấp.

BẢNG TÍNH NHỊP ĐIỆU SINH HỌC

Nhịp điệu

Thể lực (X) Tâm lý (Y) Trí lực (Y)

0

0

0

0

1

27

22

19

2 52 43

37

Chú ý: Nhịp điệu bao gồm mức độ nhịp điệu và số dư

Hành động phối hợp của người chồng trước khi người vợ mang thai

Muốn sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh thì vấn đề “giống” giữ vai trò quyết định. Vì vậy, việc nuôi dưỡng tinh trùng tốt trước khi người vợ mang thai là vô cùng quan trọng. Vậy để có được “con giống” tốt, thì người chồng cần phải nuôi dưỡng tinh trùng như thế nào?

Thứ nhất: Không hút thuốc. Như chúng ta đã biết, trong thuốc là có chứa rất nhiều độc tố như chất Nicotin, Xianogien, Exit Cacbonnic những độc tố này có thể vào cơ quan sinh dục qua đường tuần hoàn máu, ảnh hưởng đến qua trình hình thành tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm nghiệm tinh dịch của một số nam giới có thời gian hút thuốc trên 1 năm. Kết quả cho thấy đối với những người hút 1 ngày hơn 30 điếu thuốc thì tỉ lệ dị tật trong tinh trùng của họ là hơn 20%, thời gian hút thuốc càng dài, số lượng thuốc hút càng nhiều thì số lượng tinh trùng càng ít, tỉ lệ dị tất tinh trùng càng cao, dẫn dến khả năng dị tật của thai nhi càng lớn. Vì vậy, chỉ có ngừng hút thuốc thì mới tạo ra “con giống” tốt, mới có phôi thai tốt.

Thứ hai: Không uống rượu: Mọi người thường cho rằng rượu có thể kích thích sự hưng phấn, nhưng cũng có hại đến hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rượu rất độc hại đối với tế bào sinh dục. Nam giới sau khi uống rượu xong thì 70% tinh dịch của họ hoạt động rất kém, những con tinh trùng này khi thụ tinh thì sẽ hình thành những thai nhi không khỏe mạnh. Theo kết quả điều tra nghiên cứu 1 tháng trước khi người phụ nữ mang thai nếu mỗi ngày người chồng uống khoảng 30ml rượu, thì đứa trẻ sinh ra sẽ nhẹ hơn so với đứa trẻ bình thường khoảng 236g, rất khó nuôi, hơn nữa sức đề kháng của đứa trẻ này yếu, dễ mắc bệnh, phát triển chậm, nhận thức chậm. Có rất nhiều đôi vợ chồng trẻ thụ thai sau khi uống rượu quá say, nên những đứa trẻ mà họ sinh ra thường bị dị tật như: mặt dài, mũi tẹt, mắt nhỏ, sứt môi. Tất cả những ví dụ trên đều chứng minh tác hại của rượu đối với thai nhi. Chính vì thế trước khi thụ thai cả bố và mẹ đều không nên uống rượu, càng không được nghiện rượu.

Thứ 3: Thận trọng khi dùng thuốc: Nhiều loại thuốc kháng sinh như: thuốc chống ung thư, mooc phin,  cocain, thuốc lợi tiểu. Tất cả đều có ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Nghiêm trọng nữa là những loại thuốc này sẽ vào trong tinh dịch và phá hủy tinh trùng, có thể sẽ bị niêm mạc của âm đạo hấp thụ, làm ảnh hưởng đến phôi thai và sự phát triển của thai nhi, gây ra những dị tật cho đứa trẻ như: phát triển chậm, hành động dị thường. Chính vì thế khi người vợ chuẩn bị mang thai, thì người chồng phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất là sau khi dùng thuốc nửa năm thì mới để cho người vợ mang thai. Người vợ sau khi uống thuốc tránh thai, thì phải cách 6 tháng mới được mang thai, chỉ có những phụ nữ dùng thuốc tránh thai với liều lượng thấp thì sau khi ngừng dùng thuốc được 1 tháng mới có thể được thụ thai.

Thứ tư: Phải ăn nhiều: Trước khi người vợ mang thai 6 tháng hoặc 1 năm, người chồng phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, bảo đảm đủ chất để có tinh trùng tốt. Có thể ăn nhiều thức ăn có vitamin A, B, C, E ví dụ như: tim, gan động vật, rau xanh, hoa quả tươi và dầu thực vật. Có thể ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều protein như: cá, tôm, cua, trứng và thịt nạc. Tất cả các loại thức ăn trên sẽ bảo đảm quá trình hình thành và phát triển tinh trùng, tăng khả năng hoạt động của tinh trùng, tăng sức đề kháng và quá trình thay thế lẫn nhau của tinh trùng. Ngoài ra, trong quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng còn cần rất nhiều thức ăn có chứa nhiều chất khoáng, nguyên tố vi lượng như các loại ốc, trai, hến, sò.

Thứ năm: Phải sống trong một môi trường trong lành: Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn đến tinh trùng nam giới, tất cả các loại độc tố hóa học, thuốc trừ sâu, đều có thể làm sẩy thai, thai chết, hoặc gây ra những dị tật của trẻ sơ sinh. Tinh trùng của những nam giới làm việc trong các môi trường có nhiều bức xạ, từ trường cũng rất dễ bị dị tật, từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Vì thế, người chồng luôn phải hạn chế hoặc không sống trong những môi trường độc hại, nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe của bản thân, từ đó bảo đảm có lượng tinh trùng tốt, khỏe mạnh.

——————————

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————


Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng trước khi thụ thai

  1. Pingback: Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi « Chip My

  2. Pingback: Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi? « Chip My

  3. Pingback: Thai nhi có khả năng thụ giáo « Chip My

  4. Pingback: Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI « Chip My

  5. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 4 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s