Giáo dục thai nhi bắt đầu khi nào?

Giáo dục thai nhi được bắt đầu kể từ khi người mẹ mang thai.

Như chúng ta đã biết, di truyền là quy luật cơ bản cho sự duy trì nòi giống của giới tự nhiên, con người cũng vậy. Chính vì thế, bố mẹ phải có tố chất và gen tốt thì con cái mới có thể di truyền và kế thừa những nhân cách tốt từ bố mẹ và trở thành một đứa trẻ giỏi. Nói cách khác, muốn giáo dục thai nhi thành công phải bắt đầu từ trước khi mang thai tức trước khi thụ thai ít nhất là 3 tháng.

Đây chính là phương pháp giáo dục thai nhi tốt nhất, nhưng nói như vậy không có nghĩa là sau khi mang thai mới tiến hành giáo dục thai nhi thì không có hiệu quả. Quan điểm của chúng tôi là, việc giáo dục thai nhi vào bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình mang thai cũng không phải là muộn. Nếu bạn là người phụ nữ chuẩn bị mang thai, thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho việc giáo dục thai nhi. Việc chuẩn bị trước khi mang thai bao gồm lựa chọn thời điểm thụ thai tốt nhất, chuẩn bị về thể xác và tinh thần của bố mẹ trước khi thụ thai. Nếu như thời điểm thụ thai là môi trường bên ngoài của quá trình thụ thai, thì việc chuẩn bị về thể xác và tinh thần của bố mẹ trước khi thụ thai là môi trường bên trong của quá trình thụ thai, nó cũng tạo thành môi trường tốt cho việc thụ thai, bảo đảm cho sự an toàn của thai nhi và là cơ sở cho việc giáo dục thai nhi.

Thời điểm thụ thai có liên quan đến sự thành công của giáo dục thai nhi. Vì vậy, chọn thời điểm thụ thai tốt, vô hình chung là cơ sở, tiền đề cho quá trình giáo dục thai nhi. Thời điểm thụ thai tốt nhất bao gồm: tuổi tác, thời tiết, thời gian, môi trường bên ngoài.

Tuổi kết hôn và sinh sản tốt nhất

Luật hôn nhân quy định “Tuổi kết hôn, đối với nam giới là 22 tuổi, nữ giới là 20 tuổi”. Như vậy, nếu nam giới và nữ giới kết hôn trước tuổi đó thì đều không hợp logic khoa học và vi phạm luật hôn nhân. Chỉ có đến tuổi đó hoặc cao hơn tuổi đó thì mới thích hợp cho việc kết hôn và sinh con. Tại sao lại như vậy?

Trước hết, có lợi cho sự phát triển của cả người mẹ và đứa trẻ. Thường thì sau khi trên 22 tuổi sự phát triển thân thể của người con gái mới dần hoàn thiện được. Ví dụ, ở độ tuổi 23 – 25 thì bộ xương của nữ giới mới hoàn thành quá trình vôi hóa, nếu như nữ giới kết hôn sớm, sinh con khi bộ xương chưa vôi hóa xong thì vô hình chung đã làm tăng thêm gánh nặng của cơ thể và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của người mẹ và đứa trẻ. Nếu như nam giới kết hôn sớm và sinh con sớm thì lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém rất dễ tạo ra những tinh trùng không tốt và mang nhiễm sắc thể dị thường, không có lợi cho sự phát triển của phôi thai. Vì vậy, những cặp vợ chồng kết hôn sớm thì những đứa con mà họ sinh ra thường yếu ớt nhiều bệnh tật do thừa hưởng những gen không tốt của bố mẹ và do thiếu chất dinh dưỡng.

Từ độ tuổi 20 – 22 thì bộ não của nam giới và nữ giới mới dần dần hoàn thành quá trình phát triển. Nếu kết hôn trong độ tuổi này thì chức năng kìm nén của vỏ não đã được hoàn thiện, có thể kìm nén trước những kích thích tác động mạnh, bảo đảm sức khỏe, không những có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển của trí lực mà còn có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

Thứ 3, có thể tránh được bệnh phụ khoa. Theo thống kê lâm sàng, sự nảy sinh bệnh phụ khoa thường có liên quan nhất định đến việc phát dục sớm. Ví dụ, tỉ lệ bệnh ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ kết hôn và sinh con sớm cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ kết hôn đúng tuổi.

Tất nhiên, chúng tôi kêu gọi nên kết hôn và sinh nở đúng độ tuổi, không có nghĩa là càng kết hôn muộn càng tốt, theo chúng tôi độ tuổi sinh nở tốt nhất của người phụ nữ là không quá 30 tuổi, đặc biệt không nên để ngoài 35 tuổi. Bởi vì, trước khi người con gái được sinh ra thì tế bào noãn đã có trong buồng trứng, nếu như độ tuổi mang thai càng lớn, tuổi của noãn tử lớn, noãn tử càng phải chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, làm cho nhiễm sắc thể noãn tử bị lão hóa, dẫn đến tỉ lệ dị thai cao. Người phụ nữ sinh nở ở độ tuổi cao thì tính đàn hồi của cơ quan sinh nở thấp, khi trở dạ sẽ bị dài thời gian đau đẻ và phải cần đến sự trợ giúp của các dụng cụ hộ sinh, điều này có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của thai nhi. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh bẩm sinh của thia nhi được sinh ra bởi những phụ nữ từ độ tuổi 23 – 25 tuổi là 1/1500; độ tuổi từ 30 – 34 tuổi là 1/900; những phụ nữ ở độ tuổi 35 – 39 thì tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi là 1/125; còn đối với những phụ nữ sinh nở ở độ tuổi 45 trở lên thì tỷ lệ này rất cao 1/40. Nếu nam giới phát dục quá muộn thì tỷ lệ đột biến gien của tinh trùng rất cao, chất lượng và số lượng của tinh trùng không đảm bảo, điều này càng không có lợi cho sức khỏe của thai nhi. Mấy năm qua, có người cho rằng tư chất bản sinh của thai nhi có liên quan rất lớn đến độ tuổi phát dục của người bố, thậm chí có ý kiến cho rằng 25% tư chất bẩm sinh của thai nhi được quyết định bởi người bố.

Tóm lại, xuất phát từ góc độ sức khỏe, công việc, cuộc sống cũng như khả năng sinh sản của người bố và người mẹ trong tương lai, chúng tôi cho rằng, độ tuổi kết hôn tốt nhất của nam giới là từ 25 – 26 tuổi, nữ giới từ 23 – 24 tuổi. Độ tuổi sinh nở tốt nhất của nữ giới là từ 25 – 29 tuổi, nam giới từ 26 – 30 tuổi.

Thời tiết, khí hậu tốt nhất cho việc thụ thai

Việc lựa chọn thời tiết khí hậu cho quá trình thụ thai cần phái căn cứ vào tình hình cụ thể. Những quốc gia có diện tích rộng, khí hậu đa dạng, nhiều miền khác nhau rất lớn, phong tục tập quán cũng khác nhau. Vì vậy, muốn chọn khí hậu thời tiết tốt cho quá trình thụ thai thì phải căn cứ vào địa hình và phải tính đến nhiều yếu tố. Phải chọn những nơi có không khí trong lành, cây cối tươi tốt, có thể tránh đuợc bệnh dịch truyền nhiễm, sinh hoạt thuận tiện…

Đối với nước Việt Nam, thì thời tiết khí hậu tốt nhất cho quá trình thụ thai là vào mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch) vào thời điểm này tố chất thể lực của cả bố và mẹ đều rất tốt, mặc dù khí hậu hơi lạnh, khẩu vị không được tốt, sẽ dẫn đến thiếu một bộ phận dinh dưỡng, nhưng nếu thụ thai vào giai đoạn này, phôi thai vừa mới hình thành, chưa có nhu cầu lớn về dinh dưỡng nên không ảnh hưởng mấy đến sự phát triển của thai nhi. Đợi cho đến khi phôi thai phát triển, khoảng 3 tháng sau lúc đó thì hoa quả trái cây xum xuê, thức ăn thức uống cũng phong phú đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho người mẹ và thai nhi hất thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ thai nhi hình thành não bộ (tháng thứ ba mang thai).

Khi mùa hè sang, kèm theo nó là các loại bệnh dịch, thời tiết oi bức, nhưng lúc này thai nhi đã được 3 tháng, có thể đỡ bị ảnh hưởng của khí hậu nóng khắc nghiệt của mùa hè.

Mặt khác khi thụ thai vào mùa xuân, không khí trong lành, phong cảnh thiên nhiên tràn đầy sức xuân đã tạo ra môi trường bên ngoài rất tốt cho việc tiến hành giáo dục thai nhi.

Cuối cùng khi một đứa trẻ chào đời cũng là lúc tiết trời chuyển sang thu vừa ấm áp, vừa dễ chịu, lúc này người sản phụ có thể được ăn uống bồi bổ đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng sữa tốt của người mẹ, tốt cho sức khỏe của đứa trẻ.

Ngoài ra, thời kỳ mang thai bắt đầu từ mùa xuân đến mùa thu, người mẹ được hưởng ánh mặt trời ấm áp, có thể được bổ sung Vitamin D nhờ năng lưojng từ ánh sáng mặt trời, thúc đẩy sự cân bằng và hô hấp khi người mẹ trở dạ, hơn nữa ánh sáng mặt trời còn có lợi cho quá trình vôi hóa bộ xương của thai nhi.

Tất nhiên việc lựa chọn khí hậu thời tiết cho quá trình thụ thai chỉ mang tính tương đối, đặc biệt đối với nước ta sự khác biệt về khí hậu giữa các vùng là rất lớn nên việc lựa chọn khí hậu còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và vị trí địa lý của từng vùng nhưng người mẹ phải chủ động điều chỉnh thân nhiệt của mình khi thụ thai.

Thời gian thụ thai tốt nhất

Thời gian thụ thai tốt nhất thường gồm những trường hợp sau:

–   Thụ thai vào những lúc cả vợ chồng đều có tình trạng sức khỏe tốt.

–   Thụ thai vào những lúc cả vợ chồng đều thoải mái, dễ chịu

–   Thụ thai vào những lúc vợ chồng có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp cơ sở vật chất đầy đủ cho khả năng sinh dục.

–   Thụ thai vào những ngày không uống rượu mạnh, hạn chế hút thuốc, hoặc không uống rượu, không hút thuốc.

–   Thụ thai vào những lúc hệ thống thần kinh điều chỉnh tốt, tính tình vui vẻ.

Điều đáng chú ý ở đây là khi thụ thai cần tránh những trường hợp sau:

–   Thân thể mệt mỏi, không nên thụ thai sau khi phải làm việc mệt nhọc về thể xác và đầu óc.

–   Không nên thụ thai vào những lúc tinh thần bị kích động bởi những chuyện bực mình như: cãi nhau, đau buồn hoặc sợ hãi.

–   Không nên thụ thai vào những lúc ốm đau, nằm lâu ngày trên giường bệnh.

–   Không nên thụ thai khi người phụ nữ đẻ con chưa đầy 6 tháng.

–   Không nên thụ thai sau khi tổ chức lễ kết hôn xong vì lúc đó rất mệt, uống quá nhiều, sinh hoạt chăn gối quá mức bình thường.

–   Những lúc phải uống thuốc dưỡng bệnh hoặc thuốc an thần cũng không nên thụ thai.

Môi trường bên ngoài tốt nhất cho quy trình thụ thai

Người xưa thường rất coi trọng môi trường thụ thai. Theo quan niệm của các cụ xưa kia thì khi thụ thai phải “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” tức là khi thụ thai vợ chồng phải chọn những lúc thực sự thoải mái, trong một căn phòng sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ thích hợp và trong một tâm trạng vui vẻ lành mạnh, điều này rất có lợi cho thai nhi và làm cho thai nhi càng khỏe mạnh, thông minh, khôi ngô tuấn tú.

——————————

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.     Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————


Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Giáo dục thai nhi bắt đầu khi nào?

  1. Pingback: Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng trước khi thụ thai « Chip My

  2. Pingback: Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi « Chip My

  3. Pingback: Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi? « Chip My

  4. Pingback: Thai nhi có khả năng thụ giáo « Chip My

  5. Pingback: Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI « Chip My

  6. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 4 « Chip My

  7. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s