Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

Tình trạng của thai nhi

Sau khi trứng và tinh trùng hoàn thành quá trình thụ tinh thì kích thước của trứng được thụ tinh chỉ là 0,2mm, sau khi thụ thinh khoảng 3 tuần thì bắt đầu hình thành phôi thai.

Lúc này phôi thai chỉ dài từ 5 – 10mm, nặng không đến 1g. Nhìn bên ngoài thì thân thể được chia làm 2 phần, phần đầu phôi thai rất to, dài tới quá một nửa thân. Đầu gắn liền với phần thân và có 1 cái đuôi dài, hình hài của phôi thai hơi giống một con hải cẩu con. Cánh tay và đùi đã hình thành nhưng do còn nhỏ nên rất khó nhận ra. Não bộ, tủy sống, hệ thống thần kinh và hệ thống tuần hoàn máu về cơ bản đã hình thành. Tim bắt đầu hình thành từ cuối tuần thứ 2 kể từ khi bắt đầu hình thành phôi thai và tim bắt đầu đập từ tuần thứ 3, đồng thời làm cho máu lưu thông trên toàn thân của thai nhi. Gan cũng bắt đầu được hình thành từ giai đoạn này.

Trạng thái của người mẹ – sự thay đổi về cơ thể của người mẹ

Trong tháng đầu tiên mang thai, thì biểu hiện có bầu của người phụ nữ thưởng không rõ ràng, chỉ có nhiệt độ của cơ thể mới có thể trả lời chính xác xem người phụ nữ đó đã có bầu hay chưa. Vào sáng sớm mỗi ngày tiến hành đo nhiệt độ cơ thể của người vợ, nếu thấy nhiệt độ ở vào khoảng 37oC và kéo dài liên tục trong vòng 2 tuần trở lên thì nên nghĩ ngay đến dấu hiệu mang thai. Tất nhiên, daas7u hiệu có bầu ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, chậm kinh cũng là một biểu hiện thường thấy khi phụ nữ có bầu. Cũng có người sau khi có bầu cảm thấy đau đầu hoa mắt, sốt, phần bụng dưới hơi đau hoặc cảm thấy trog người khó chịu, dễ nổi cáu, vú căng ra xoa nhẹ vào cũng thấy đau, tất cả những biểu hiện đó đều là dấu hiệu của sự mang bầu ở người phụ nữ.

Những người phụ nữ sau khi kết hôn, nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai thì bất cứ lúc nào cũng có khả năng có thai. Vì vậy nếu cảm thấy trong người khó chịu thì trước tiên hãy nghĩ đến khả năng mang bầu. Không nên cho rằng những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt là triệu chứng của bệnh cảm cúm và uống thuốc cảm, và khi bị đau phần bụng dưới thì không nên cho đó là chứng đau bụng mà uống thuốc, tất cả những loại thuốc đó đều gây hậu quả không tốt cho thai nhi. Chính vì thế sau khi cưới, người vợ phải thường xuyên chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình và lưu ý đến nhiệt độ trung bình của cơ thể. Sớm nhận biết được dấu hiệu có bầu, không chỉ là niềm vui cho gia đình mà còn cho người mẹ nắm được thời cơ để tiến hành các phương pháp giáo dục và chăm sóc thai nhi.

Tâm lý của người mẹ

Đối với những phụ nữ lần đầu tiên mang bầu và những phụ nữ rất mong đợi mang bầu, khi họ biết được chính xác là mình mang bầu qua sự chuẩn đoán của bác sĩ thì họ sẽ vừa cảm thấy vô cùng vui mừng nhưng cũng rất hồi hộp và lo lắng, điều này cũng rất dễ hiểu.

Nhưng cũng không ít phụ nữ không biết nên bắt đầu tìm hiểu và tiến hành chăm sóc, giáo dục “cục cưng” trong bụng của mình từ khi nào, nên đã nảy sinh tâm lý lo lắng. Tâm trạng lo lắng này là bình thường nhưng nếu không kịp thời điều chrnh thì sẽ không có lợi cho thai nhi.

Bình thường, khi người phụ nữ nhận biết được mình đã có bầu, thì thai nhi đã được hai tháng tuổi. trong khoảng thời gian đó thì thai nhi trong bụng mẹ đã có rất nhiều sự thay đổi. Và môi trường trong cơ thể người mẹ là vô cùng quan trọng đối với thai nhi, đặc biệt là trạng thái tâm lý của người mẹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng môi trường bên trong cơ thể. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị mang bầu, người phụ nữ nên giữ trạng thái tâm lý tốt, đây là điều vô cùng quan trọng.

Chúng ta thường nói, giáo dục thai nhi phải bắt đầu từ khi chưa mang bầu. Do những phụ nữ chuẩn bị mang bầu chưa hề có một chút kiến thức về mang bầu, nên tốt nhất trước khi mang bầu, người phụ nữ nên đọc những cuốn sách về lĩnh vực này, hoặc thỉnh giáo người khác, chuẩn bị tốt về mặt tâm lý. Nếu như có bầu khi chưa chuẩn bị tốt cho việc mang thai, thì cũng không nên lo lắng, lúc này người phụ nữ phải điều chỉnh tốt trạng thái tâm lý, phải nhận thức được rằng những dấu hiệu của sự có bầu là hiện tượng sinh lý bình thường, phải xử lý tốt, phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, và có những biện pháp nhất định thì sẽ giảm bớt được những phản ứng không tốt từ việc có bầu. Ngoài ra, phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ khoa sản về những thuốc mang thai, tìm hiểu quá trình mang thai và chăm sóc thai nhi, làm tốt công tác chuẩn bị về mặt tâm lý và tư tưởng. Cũng có thể học hỏi về việc chuẩn bị tư tưởng từ những người đã làm mẹ, bởi vì họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, tiếp thu những kinh nghiệm đó là rất tốt. Tất cả đều chuẩn bị tâm lý rất tốt cho việc tiến hành giáo dục thai nhi.

Nguyên tắc dinh dưỡng và tư vấn thực đơn cho thời kỳ đầu mang thai:

Thời kỳ đầu mang thai, tức 3 tháng đầu, các khí quan chủ yếu của thai nhi bắt đầu hình thành, nhưng tốc độ sinh trưởng chậm, nhu cầu về dinh dưỡng của người mẹ về cơ bản giống như trước khi mang thai. Mỗi ngày người mẹ chỉ cần tăng 209 Calo (50 kilo Calo) là có thể được. Nhưng do biểu hiện có bầu ở mỗi người phụ nữ nặng nhẹ khác nhau, ví dụ như đau đầu, nôn khan, cơ thể khó chịu, chán ăn, buồn ngủ, đau vú, thèm ăn chua hoặc ăn nhạt. Tất cả đều ảnh hưởng và tiêu hao chất dinh dưỡng của người mẹ, nên người mẹ phải tích cực ăn uống bồi bổ để tăng chất dinh dưỡng. Thịt lợn nạc, gan lợn, đậu phụ, rau xanh, đồ biển, hoa quả… đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đậu tương, gạo kê là những chất dễ tiêu hóa, nên người mẹ cũng phải nhiều thức ăn loại này.

Trong 3 tháng đầu mang thai, tuy lượng nhu cầu dinh dưỡng không tăng, nhưng chất lượng dinh dưỡng lại đỏi hỏi cao, thức ăn vừa phải đủ dinh dưỡng nhưng phải phong phú, nên người mẹ phải ăn những loại thức ăn giàu chất Protein như: trứng, sữa, các loại đậu, có như vậy mới đủ chất dinh dưỡng và nhiều loại hoa quả và rau xanh để bổ sung vitamin, mối vô cơ và nước, đặc biệt bổ sung vitamin B mới cói thể giảm bớt những phản ứng khi mang thai. Tóm lại, chỉ có điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý trong thời kỳ đầu mang thai thì mới có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ.

Trong giai đoạn này, do hệ thống tuyến nội tiết có sự thay đổi, chức năng sinh lý của hệ thống tiêu hóa đã làm cho người phụ nữ có những phản ứng về mặt sinh lý như: nôn khan, chán ăn, những thức ăn nhiều dầu mỡ. Khi đó người mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần hạn chế ăn những thức ăn nhiều đạm, ăn nhiều loại thức ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng và những thức ăn hợp khẩu vị. Ví dụ,vào buổi sáng thường ăn bánh bao, bánh mì để có thể giảm bớt cảm giác khó chịu của dạ dày. Những bữa ăn chính thì có thể ăn mì hoặc cơm, ăn thức ăn phụ như đậu phụ, trứng gà luộc, hạt dẻ, táo. Để chống nôn khan, người phụ nữ cần chuẩn bị một ít đồ ăn dễ tiêu hóa như bánh bao, bánh mì từ tối hôm trước. Sau khi ngủ dậy khỏi giường, trước tiên uống một cốc nước lọc sau đó ăn những thức ăn này và nằm nghỉ một lát rồi mới dậy. Làm như vậy vừa chống hoặc giảm hiện tượng nôn khan, vừa bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Bảng thực đơn cho thời kỳ đầu người mẹ mang thai

Thực đơn 1:

Bữa sáng – một cốc sữa bò, nửa chiếc bánh mì, 1 quả trứng gà luộc. Tương hoa quả Sơn Tra

Bữa trưa – 3 bát cơm, rau cải trắng tôm khô, nộm ngó sen, canh trứng gà nấu với tôm nõn và cà chua

Bữa tối – 3 bát cơm, cà, đỗ xanh xào với đậu phụ, canh tảo cao nấu với tôm khô

Thực đơn 2:

Bữa sáng – 1 cốc sữa đậu nành, 4 cái bánh ngọt, trứng gà 1 quả, 1 quả quýt.

Bữa trưa – 3 bát cơm, rau cải bắp xào thịt, gan lợn, canh cải bẹ

Bữa tối – 3 bát cơm, rau xanh, cải cúc xào, canh thịt cà chua

Thực đơn 3:

Bữa sáng – 1 cốc sữa bò, 1 – 2 quả trứng, 1 bánh mì, 1 quả quýt

Bữa trưa – 1 cốc hoặc nửa cốc sữa chua, sinh tố hoa quả tươi, các loại rau luộc hoặc rau xào, trứng vịt hoặc trứng gà luộc.

Bữa tối – Thịt, cá, rau xanh, hoa quả tươi, thuốc bổ theo nhu cầu của mỗi người

Tư vấn về thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ trong tháng đầu mang thai

Cá chép hấp

Nguyên liệu: 1 con cá chép tươi (khoảng 0.5kg)

Cách làm: đánh sạch vẩy, chặt vây, duôi và mổ bụng cá chép, cho rau vào dùng muối sát nhẹ vào bên ngoài con cá sau đó cho vào nồi hấp từ 15 – 20 phút và ăn nóng. Không được dùng dầu ăn và mối cùng.

Đậu sốt cà chua

Nguyên liệu: 0,25kg cà chua, 2 thanh đậu phụ

Cách làm: Dùng nước sôi chần qua đậu phụ, cắt lạt đậu phụ dày khoảng 3cm, cho dầu ăn vào nồi sau đó đặt nồi lên bếp cho nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào và sau đó cho đậu phụ vào cùng các loại gia vị khác.

Cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng đầu mang thai

Sau khi mang thai người mẹ không được tùy tiện dùng thuốc. Có một số phụ nữ không biết mình mang thai thường là 1 – 2 tuần đầu tiên, bởi giai đoạn này thường ít biểu hiện ở phụ nữ nên đã dùng thuốc tùy tiện, điều này đã làm cho người mẹ lo lắng bởi ít nhiều nó cũng ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trong tháng đầu tiên mang thai, nếu người mẹ đã bị mắc một bệnh mãn tính nào đó, thì sẽ không phải vì thế mà sinh ra một loại bệnh khác trong thời kỳ mang thai. Tất nhiên nếu sức kohre của người mẹ không tốt hoặc trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi nhỏ nhưng người mẹ không chú ý giữ gìn sức khỏe thì rất có thể sẽ bị cảm và những bệnh thông thường khác. Do khả năng miễn dịch của người mẹ lúc này tương đối kém, nên sau khi cảm cúm, người mẹ rất dễ bị sốt. Trong tháng đầu mang thai, người mẹ bị cảm cúm, không những ảnh hưởng không tốt tới thai nhi mà những độc tố do rối loạn cơ thể sinh ra có thể sẽ làm thu nhỏ tử cung gây ra hiện tượng đẻ non. Vì vậy, khi người mẹ bị cảm cúm thì không được coi thường và nếu dùng thuốc thì phải hết sức cẩn thận.

Đối với những bệnh cảm cúm nhẹ thì không nhất thiết phải uống thuốc, có thể nghỉ ngời và uống nhiều nước sôi, hoặc có thể dùng thuốc cảm liều nhẹ, vitamin. Khi người mẹ sốt cao, buồn nôn thì phải lập tức đưa đến bệnh viện để điều trị, dùng khăn ướt để đắp lên trán người mẹ, nếu như người mẹ vẫn sốt cao thì có thể dùng thuốc hạ sốt. Theo phân tích kết quả thực nghiệm, thỉ tỉ lệ sinh con dị tật ở những phụ nữ dùng thuốc hạ sốt là không cao.

Kể từ khi có dấu hiệu mang thai, người mẹ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. Định kỳ kiểm tra được phân theo quá trình phát triển của thai nhi và đặc điểm biến đổi sinh lý trong cơ thể người mẹ. Mục đích của việc kiểm tra này là nhằm kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ để sớm phát hiện và kịp thời điều trị những vấn đề không tốt cho thai nhi và người mẹ.

Trong thời kỳ mang thai người mẹ thường phải đi kiểm tra sức khỏe từ 9 – 13 lần. Lần kiểm tra đầu tiên là trong vòng 3 tháng đầu kể từ khi dừng kinh 3 tháng, sau đó cách từ 1 – 2 tháng kiểm tra 1 lần. Khi mang thai được 6 – 8 tháng thì mỗi tháng kiểm tra 1 lần. Tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai thì 1 tuần kiểm tra 1 lần. Nếu như phát hiện thấy có dấu hiệu không bình thường, thì phải thường xuyên đi kiểm tra chuẩn đoán theo chỉ định của bác sỹ.

Kiểm tra định kỳ có thể quan sát, tìm hiểu tình hình sức khỏe của người mẹ và quá trình phát triển của thia nhi trong từng giai đoạn. Ví dụ có thể biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không, tình trạng dinh dưỡng của người mẹ có đảm bảo hay không. Cũng có thể phát hiện ra những loại bệnh thường thấy ở phụ nữ khi mang thai, vị trí của thai nhi thường xuyên thay đổi, nếu phát hiện thấy vị trí đầu của thai nhi không ở vị trí bình thường thì có thể kip thời điều chỉnh. Vì vậy, kiểm tra trước khi sinh là một việc làm rất quan trọng vfa cần thiết đối với người mẹ và thai nhi.

Khi kiểm tra, bác sỹ sẽ hỏi người mẹ về chu kỳ kinh nguyệt và toàn bộ tình tranjng sức khỏe cua người mẹ. Ví dụ, tiền sử sinh sản không bình thường, đề phòng cảm cúm và bện nổi mề đay trong 2 tháng đầu mang thai, mắc bệnh di tuyền, cao huyết áp. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của người mẹ là rất quan trọng, bởi vì qua việc kiểm tra này có thể phát hiện được những ảnh hưởng có thể này sinh đối với tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Nếu như người mẹ mắc những chứng bệnh bình thường thì có thể kịp thời dùng thuốc điều trị và tẩm bổ dinh dưỡng. Nếu như người mẹ mắc những bệnh nghiêm trọng về lục phủ ngũ tạng không thích hợp cho việc sinh nở thì có thể tìm ra biện pháp kịp thời điều trị tránh gây ra những ảnh hưởng đáng tiếc đối với sức khỏe của người mẹ, thậm chí còn đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

Sinh hoạt tình dục trong tháng đầu tiên mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, tốt nhất người mẹ không nên có quan hệ tình dục. Rất nhiều ví dụ thực tế cho thấy, quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu mang thai, do tử cung bị thu nhỏ lại, dễ gây ra hiện tượng đẻ non. Đặc biệt đối với những phụ nữ không sinh nở sau nhiều năm kết hôn và những phụ nữ có tiền sử đẻ non thì càng cần tránh quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu mang thai.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất

Trứng sau khi được thụ tinh thì phát triển rất nhanh, đến cuối tháng thứ nhất đã dfai khoảng 1cm, lúc này máu của người mẹ bắt đầu được lưu thông tỏng cơ thể bào thai. Tim của thi nhi bắt đầu hình thành và hoạt động. Vì vậy, giáo dục thai nhi trong tháng đầu tiên chủ yếu là về mặt tinh thần và dinh dưỡng của người mẹ.

Sách “Thiên kim phương” của Trung Quốc dạy rằng, trong tháng đầu tiên mang thai, sự lưu thông máu của người mẹ không tốt nên không được làm những công việc quá sức, khi ngủ chỉ cần sự yên tĩnh, không nên quá sợ hãi. Do sự biến đổi về sinh lý trong cơ thể người mẹ nên người mẹ cảm thấy khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Lúc này giáo dục thai nhi chủ yếu là ổn định tinh thần và tăng cường tẩm bổ chất dinh dưỡng cho người mẹ, điều tiết tốt cuộc sống thường ngày của người mẹ, cho người mẹ đọc những mẩu chuyện vui, hoặc người chồng đưa vợ mình di dạo. Bảo vệ tốt bào thai trong tháng đầu mang thai, thì mới bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi trong thời gian về sau.

Ngoài việc điều chỉnh tốt cuộc sống hàng ngày cho người mẹ, hai vợ chồng phải bắt đầu định ra ké hoạc giáo dục thai nhi, phân chia thời gian giáo dục thai nhi cho từng ngày, phân chia trách nhiệm của người bố và người mẹ và bắt đầu ghi nhật ký giáo dục thai nhi.

Đồng thời, hai vợ chồng phải tính được ngày sinh nở, để có thể bố trí quá trình giáo dục thai nhi và cuộc sống trong toàn bộ quá trình mang thai, một cách toàn diện và khoa học.

Cách tính thời kỳ sinh nở

–   Lấy số tháng có kinh cuối cùng cộng với 9. Nếu sau khi cộng với 9 kết quả vượt quá 13 thì lấy số tháng đó trừ đi 3. Kết quả của phép tính này sẽ cho biết tháng sinh nở của người phụ nữ.

–   Lấy số ngày bị tắc kinh cộng với 7 thì ra ngày phụ nữ sinh nở.

Ví dụ: ngày tắc kinh là ngày 10 tháng 2, thì có thể tính ngày, tháng sinh nở như sau:

2 + 9 = 11; 10 + 7 = 17

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 17 tháng 11

Nếu ngày tắc kinh là ngày 18 tháng 12 thì có thể tính như sau:

12 – 3 = 9; 18 + 7 = 25

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 25 tháng 9

Nếu ngày tắc kinh là ngày 30 tháng 8 thì có thể tính như sau:

8 – 3 = 5; 30 + 7 = 37 (1 tháng 6 ngày)

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 6 tháng 6

Cách tính ngày sinh nở như trên chủ yếu dựa vào ngày dừng kinh của người phụ nữ, chứ không dựa vào ngày rụng trứng, tuy nhiên ở mỗi nơi một khác nên cách tính trên chỉ là tham khảo để tính thời kỳ sinh nở của người mẹ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng cách khác để tính ngày sinh nở của người phụ nữ mang thai. Nhưng cách chính xác nhất là nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của người vợ đề xác định ngày rụng trứng, lấy ngày rụng trứng cộng với 266 ngày thì sẽ ra ngày sinh nở. Trước khi mang thai, nếu có thể tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể của người mẹ thì càng tính chính xác được ngày rụng trứng. Nếu như ngày dừng kinh cuối cùng của người vợ không rõ ràng, hoặc sau khi bụng to mới đến bác sỹ để khám thì rất khó tính chính xác thời kỳ sinh nở.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp tính ngày sinh nở của phụ nữ, kiểm tra bằng phương pháp siêu âm, căn cứ vào kích thước to nhỏ của thai nhi hoặc kích thước to nhỏ của bộ phận đầu thai nhi để tính ngày sinh nở.

Nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng đầu tiên

–     Ghi lại ngày có kinh cuối cùng của người mẹ để tính ngày sinh nở

–     Ghi lại những phản ứng ban đầu của cơ thể người mẹ như trạng thái bình thường, khác thường và loại thuốc dùng

–     Ghi lại những chứng bệnh người mẹ mắc phải và loại thuốc dùng (nếu có bệnh) và thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể.

–     Ghi lại cảm giác ban đầu của người bố và người mẹ cũng như những hy vọng của mình đối với “cục cưng” của mình.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s