Phương pháp dùng ngôn ngữ

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ là chỉ phương pháp huấn luyện ngôn ngữ cho thai nhi nhờ vào trí nhớ của thai nhi.

Nhiều người không khỏi nghi ngờ trước phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ, bởi vì họ cho biết rằng thai nhi vừa không biết suy nghĩ vừa không biết nói, về căn bản không thể tiếp thu những thông tin từ ngôn ngữ. Thực tế, giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ là một biện pháp giáo dục thai nhi hữu hiệu, cơ sở của phương pháp này không phải dựa vào việc thai nhi có biết nói hay không mà nó dựa trên cơ sở khoa học là trí nhớ của thai nhi. Xung quanh vấn đề thai nhi có trí nhớ hay không, có rất nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia, các học giả đã đi sâu vào nghiên cứu về vấn đề này. Một trung tâm nghiên cứu về giáo dục thai nhi của Tây Ban Nha, sau khi tiến hành nghiên cứu về chức năng của não bộ thai nhi dã phát hiện thấy: khi còn trong bụng mẹ thai nhi tiếp nhận nguồn dinh dưỡng qua dây rốn, và tiếp nhận những thông tin được truyền tới từ người mẹ qua phản xạ thần kinh. Trong quá trình phát triển và phân hóa tế bào não của mình, thai nhi đã không ngừng tiếp nhận sự huấn luyện và điều tiết thông tin qua thần kinh của người mẹ. Vì thế, kết quả nghiên cứu cho thấy, thai nhi có khả năng ý thức được thế giới bên ngoài và những thông tin đó luôn được giữ lại trong trí nhớ một thời gian dfai cho đến khi được sinh ra. Hơn nữa, sự thể nghiệm này có ảnh hưởng rất lớn đến cá tính, năng lực, trí lực của đứa trẻ.

Ví dụ trên đã chứng minh rằng, thai nhi có trí nhớ. Trong khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Brote – chỉ huy dàn nhạc Hamilton nổi tiếng của Canada, đã nói rằng: “Có lẽ nghe thì thấy rất kỳ lạ, nhưng từ trước khi tôi được sinh ra, âm nhạc đã là một phần của tôi”. Lúc còn trẻ, khi tôi phát hiện ra khả năng âm nhạc đặc biệt của mình, thì chính bản thân tôi cũng thấy ngạc nhiên. Lần đầu tiên lên sân khấu biểu diễn, tôi không cần nhìn vào nhạc phổ cũng có thể chỉ huy được dàn nhạc, giai điệu của bản nhạc cứ ngân vang trong đầu tôi, tôi không cần lạt bản nhạc phổ sang trang khác nhưng vẫn có thể biết được chính xác giai điệu phía sau của bản nhạc. Có một ngày, khi mẹ tôi đang ngồi chơi đàn Piano, tối mới hỏi mẹ về những bản nhạc ấy, mọi chuyện mới được sáng tỏ. Nguyên do là ngay từ khi tôi còn trong bụng mẹ, mẹ tôi vẫn thường xuyên nghe bản nhạc mà tôi lần đầu tiên chỉ huy dàn nhạc.

Nếu như những bà mẹ chịu khó quan sát kỹ thì đều có thể phát hiện ra điều này. Ví dụ như: khi đứa trẻ khóc, bà mẹ chỉ cần bế đứa trẻ áp sát vào phần phía bên trái của mình, đứa trẻ liền nín khóc. Tại sao lại có hiện tượng ấy? Đó là vì, khi còn trong bụng mẹ đứa trẻ đã quá quen thuộc với nhịp tim của người mẹ, và tự mình ghi nhớ những âm thanh quen thuộc ấy. Khi được sinh ra, sống trong một môi trường hoàn toàn mới lạ, đứa trẻ không còn được nghe những âm thanh quen thuộc nên nó cảm thấy sợ hãi, bất an. Vì vậy, nhịp tim của người mẹ có thể làm cho đứa trẻ tìm lại âm thanh quen thuộc.

Chính vì thai nhi có trí nhớ, nên phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ mới là một phương pháp giáo dục thai nhi quan trọng. Một học giả người Pháp đã từng tiến hành một thực nghiệm cho một số đứa trẻ chọn tiếng Pháp và tiếng Nga. Kết quả cho thấy, phản ứng phát âm tiếng Pháp của đứa trẻ nhanh hơn và chuẩn hơn. Một nữ giáo sư người Anh đã bỏ ra 7 năm để tiến hành thí nghiệm về phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ đối với hơn 100 phụ nữ đã mang thai. Vị giáo sư này yêu cầu các bà mẹ áp sát tai nghe vào bụng mình dể cho thai nhi được nghe một đoạn băng tiếng Anh, mỗi lần nghe là 10 phút, mỗi tháng từ 3 – 4 lần. Tất nhiên, trong quá trình tiến hành thí nghiệm nữ giáo sư này không chỉ cho thai nhi nghe tiếng Anh mà còn cho chúng nghe nhạc, nhạc thiếu nhi, độ to nhỏ của âm lượng được điều chỉnh theo phản ứng của thai nhi trong bụng mẹ. Sau đó nữ giáo sư này tiếp tục theo sát và tiến hành điều tra đối với hơn 100 đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ trong thực nghiệm. Kết quả cho thấy những đứa trẻ này rất thuận lợi trong quá trình học tập ngoại ngữ, phát âm cũng rất chuẩn. Trong đó có một đứa trẻ nói tiếng Pháp nhưng ngay từ lúc 2 tuổi đứa trẻ này đã biết dùng tiếng Anh để đếm, ngoài ra một đứa trẻ người Anh khi tập nói đã có thể nói ra những từ ngữ rất khó phát âm.

Tất cả những ví dụ trên đều chứng minh, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đều có khả năng học ngoại ngữ, chỉ cần người mẹ thường xuyên, kiên trì và tích cực tiến hành huấn luyện ngôn ngữ cho thai nhi, thì sẽ có thể phát huy được những khả năng còn tiềm ẩn trong thai nhi, tạo cơ sở cho việc học ngoại ngữ của đứa trẻ sau này, làm cho thính lực, trí nhớ, khả năng quan sát, khả năng tư duy và khả năng biểu đạt ngôn ngữ của những đứa trẻ này tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ không được huấn luyện ngôn ngữ khi còn là thai nhi.

——————————

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Phương pháp dùng ngôn ngữ

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s