Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng trò chơi là phương pháp huấn luyện khả năng cảm thụ của thai nhi dựa vào cơ quan xúc giác của thai nhi. Bố mẹ có thể dùng tay xoa bóp lên bụng mẹ, kích thích thai nhi, hoặc đùa với thai nhi qua làn da bụng mẹ.

Đùa giỡn với thai nhi, điều này sẽ làm cho nhiều người khó hiểu, thai nhi đang trong bụng mẹ, sao có thể tiếp xúc với thai nhi được? Thực ra, đùa với thai thai nhi là chỉ người mẹ tiến hành huấn luyện vận động đối với thai nhi từ bên ngoài. Phương pháp này được tiến hành trên cơ sở thai nhi có khả năng cảm biết rất tốt. Mấy năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của y học và sự ra đời của sóng siêu thanh, các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng cảm biết rất tốt của thai nhi. Thông qua màn hình của thiết bị sóng siêu thanh có thể quan sát tình trạng hoạt động của thai nhi trong cơ thể người mẹ. Khi thai nhi tỉnh dạy, nó vươn vai, ngáp ngủ và dùng chân đạp vào bụng mẹ, ít phút sau, tay của thai nhi nắm lấy cuống rốn và nhanh chóng đưa cuống rốn vào miệng. Từ đó các nhà khoa học cho rằng thai nhi hoàn toàn có khả năng cảm biết, có thể đùa với bố mẹ.

Thai nhi có rất nhiều tiềm năng, chỉ cần bố mẹ tích cực kích thích thông qua nhiều phương pháp khác nhau, là có thể tăng cường tính tích cực của các hoạt động của thai nhi, từ đó nuôi dưỡng tính cách tích cực của thai nhi.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng trò chơi nhấn mạnh sự hỗ trợ hoạt động giữa người mẹ và thai nhi. Một chuyên gia về giáo dục thai nhi của Mỹ đã đưa ra một phương pháp giáo dục thai nhi như sau: “Động tác của thai nhi và trò chơi đạp bụng mẹ”. Nhằm thông qua trò chơi giữa thai nhi và người mẹ để đạt được mục đích giáo dục thai nhi. Phương pháp cụ thể là, khi người mẹ mang thai được 5 – 6 tháng, có thể cảm nhận được hình hài của thai nhi, thì có thể tiến hành huấn luyện thai nhi, kích động nhẹ nhàng thai nhi, làm cho thai nhi trong cơ thể người mẹ có thể “đi bộ”, “đạp chân”.

Khi thai nhi đạp chân vào bụng mẹ thì người mẹ khẽ đập tay vào chỗ mà thai nhi đạp, người mẹ lại tiếp tục động tay vào chỗ thai nhi đạp, sau vài lần như vậy người mẹ dừng đập tay. Trong khi đập nhẹ tay vào bụng người mẹ thường xuyên thay đổi vị trí tay đập trên bụng, lúc đó thai nhi sẽ đạp vào những chỗ người mẹ đã đập nhẹ tay vào. Mỗi lần tiến hành khoảng 10 phút, mỗi ngày từ 1 – 2 lần. Lưu ý, vị trí đập tay của người mẹ không được cách xa vị trí đạp của thai nhi. Khi mang thai được 3 tháng, và lúc sắp sinh thì không nên dùng phương pháp giáo dục thai nhi này. Khi huấn luyện cho thai nhi động tác cũng phải hết sức nhẹ nhàng.

Bố mẹ tiến hành giáo dục thai nhi dùng phương pháp giáo dục thai nhi bằng trò chơi không chỉ tăng cường tính tích cực cho hoạt động của thai nhi, mfa còn có lợi cho sư phát triển trí lực của thai nhi. Thực tiễn chứng minh, khi còn trong bụng mẹ, nếu thai nhi được huấn luyện bằng trò chơi thì sau khi sinh những động tác như: cầm, nắm, lẫy, bò, trèo, ngồi, tập dứng, tập đi của đứa trẻ này sẽ sớm hơn so với những đứa trẻ không được huấn luyện khi còn là bào thai, cơ bắp của những đứa trẻ này phát triển hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác, ngoài ra chan tay của chúng rất linh hoạt, khỏe mạnh.

——————————

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 4 « Chip My

  2. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s