Phương pháp vận động

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng vận động là phương pháp huấn luyện thể thao cho thainhi để thúc đẩy khả năng vận động tứ chi của thai nhi.

“Cuộc sống là sự vận động” câu nói này cũng có thể dùng đối với thai nhi. Cho thai nhi vận động sớm thì có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, đứa trẻ sau này cũng có một cơ thể khỏe mạnh, chân tay linh hoạt.

Y học hiện đại đã chứng minh được rằng: từ tần số vận động của thai nhi cũng có thể thấy được tình trạng sức khỏe của thi nhi trong bụng mẹ. Có người đã quan sát lượng vận động của thai nhi, sau khi được sinh ra thì sự nhanh nhạy và khả năng phản ứng của những đứa trẻ có cường độ vận động nhiều khi còn trong bụng mẹ bao giờ cũng tốt hơn những đứa trẻ ít vận động khi còn là thai nhi. Vì vậy, học thuyết giáo dục thai nhi chủ trương cho thai nhi vận động một cách thích hợp, để kích thích tính tích cực vận động của thai nhi, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể thai nhi. Tất cả những thai nhi được vận động nhiều trong bụng mẹ thì khi sinh ra đều rất khỏe mạnh, linh ohajt, lẫy, bò, leo trèo, ngồi, đi đứng sớm hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Có những bà mẹ thường xuyên huấn luyện cho thai nhi của mình vận động nên sau khi sinh ra được 2 – 3 tháng những đứa trẻ này đã nhanh chóng biết lẫy, biết bò, biết cầm nắm. Ngoài ra chúng còn có thể tự mình cầm bình sữa để mút. Những động tác này ở những đứa trẻ bình thường thì phải sau 1 năm tuổi thì mới làm được, điều này cho thấy ích lợi và hiệu quả của việc cho thai nhi vận động một cách hợp lý. Những đứa trẻ này cũng rất ít khi bị ốm, khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, trí lực phát triển tốt.

Ngoài ra, kiên trì tập vận động hco thai nhi cũng giúp cho người mẹ rất nhiều khi sinh nở. Có một ví dụ như sau: một sản phụ bị khó đẻ, bác sỹ phát hiện thấy mạch của thai nhi rất yesu, nhịp tim không ổn định, bác sỹ quyết định phẫu thuật hộ sinh. Đúng lúc đó, người sản phụ này nhờ là đã đến giờ tập vận động cho thai nhi, thế là người mẹ mới lập tức xoa xoa cho thai nhi, tập vận động cho nó, không ngờ, thai nhi nằm im và tự động chui ra một cách an toàn. Từ đó có thể thấy, kiên trì tập vận động cho thai nhi, không chỉ có lợi cho sự phát triển của thai nhi mà còn hỗ trợ rất nhiều cho người mẹ khi sinh nở.

Tất nhiên, cũng có người lo lắng rằng tập vận dộng cho thai nhi sẽ làm tổn thương thai nhi, sự lo lắng đó là không cần thiết. Sau khi mang thai được 7 tuần, thai nhi đã bắt đầu cử động trong  bào thai. Khi được 16 – 24 tuần tuổi thì khả năng vận động của thai nhi tăng, nó có thể làm được nhiều động tác như: Mút tay, duỗi chân, nắm tay, chớp mắt, chuyển người, quay đầu. Như vậy, bản thân thai nhi cũng phải tự vận động. Khi thai nhi được 4 tháng tuổi thì cuống rốn của thai nhi rát chắc, phạm vi vận động của thai nhi rất rộng, lại được bao bọc bởi nước ối nó có tác dụng giảm bớt lực tác dụng từ bên ngoài nên thai nhi hoàn toàn được đảm bảo an toàn. Vì vậy, kể cả quá trình vận động của thai nhi hay người mẹ tập vận động cho thai nhi cũng đều không làm tổn thương đến thai nhi, nên người mẹ trong khi tập vận động cho thai nhi, vừa tập vận động vừa dùng những lời lẽ âu yếm để nói cho thai nhi biest rằng bố của nó đang tập vận động cho nó, như vậy có thể làm cho người bố sớm có mối liên hệ với đứa con của mình và tăng thêm tình cảm cha con.

——————————

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Phương pháp vận động

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 4 « Chip My

  2. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s