Giáo dục thai nhi tháng thứ 2

Trạng thái của thai nhi

Sau khi mang thai được 5 tuần, phôi thai có thể dễ dàng nhìn thấy qua hệ thống thiết bị siêu âm, đường kính từ 10mm phát triển thành 20mm, chiều dài của thai nhi từ 1 – 11mm. tuần thứ 7, đường kính của bào thai từ 31mm phát triển thành 50mm. Chiều dài của phôi thai từ đầu đến chân là từ 8 – 9mm phát triển thành 14mm. Lúc này phần đầu và phần thân của thai nhi phân tách rõ ràng, nặng khoảng 4g, đuôi dài dần dần được thu ngắn lại, về cơ bản đã phát triển thành một hình người. Tay, chân rõ thậm hcis 5 ngón tay và 5 ngón chân đã hình thành, ngay cả móng tay cũng bắt đầu hình thành; mắt, tai, miệng bắt đầu xuất hiện. Ruột phát triển gần như hoàn chỉnh. Phổi đã hình thành những vẫn còn là các khối đặc. 80% não bộ và các tế bào thần kinh cũng bắt đầu được hình thành. Nhịp tim khoảng 130 – 150 lần / 1 phút. Gan cũng hiện đầy đủ.

Nhưng, lúc này 2 mắt còn mọc ở 2 bên của mặt, các bắp thịt và các sợi dây thần kinh vẫn chưa hình thành,cơ quan sinh dục bên ngoài bắt đầu hình thành, nhưng vẫn chưa phân biệt được giới tính. Trong khoang ối của người mẹ có chứa rất nhiều nước ối, thai nhi dường như được nổi ở trong đó.

Tình trạng của người mẹ

Những thay đổi trong cơ thể người mẹ

Khi mang thai được 4 – 5 tuần, thì niệu đạo sẽ tiết ra kích tố, đây chính là dấu hiệu của sự mang thai. Nếu người phụ nữ cảm thấy hình như mình đã có thai thì nên nhanh chóng dến khoa sản của các bệnh viện để kiểm tra, chậm kinh trong một thời gian dài cũng nên đi khám. Nếu như kết quả kiểm tra khẳng định là đã có thai, thì ngay từ ngày hôm dó người bố và người mẹ phải bắt đầu chuẩn bị cho viejc chăm sóc một sinh mạng mới. Điều muốn nhắc nhở các bà mẹ ở đây là ngay sau khi khẳng định có thai thì phải tiến hành kiểm tra các bộ phận sau: kiểm tra nhóm máu, tình trạng thiếu máu, kiểm tra bệnh giang mai, sức đề kháng viêm gan B.

Đại đa số phu nữ cho rằng, buồn nôn là dấu hiệu của sự mang thai. Đối với một số phụ nữ, hiện tượng “nôn ọe” là rất khó chịu, nhưng nó không phải là một chứng bệnh và chỉ cần người phụ nữ biết cách khống chế là có thể sẽ dễ chịu ngay không nên vì hiện tượng “nôn ọe” mà làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày, càng không nên vì thế mà lo lắng ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ khi mang thai.

Mặc dù là như vậy, nhưng rất nhiều bà mẹ khi mình mang thai đã đặt rất nhiều hy vọng cho đứa con trong bụng mình, mong rằng đứa trẻ sớm được ra đời. Nhưng cũng có một số người do vô cùng khó chịu với hiện tượng “nôn ọe” nên nhiều khi đã trách móc người chồng, khóc lóc tìm đến bác sỹ, mong sớm được thoát khỏi tình trạng khó chịu như vậy thậm chí có người còn không muốn có con, coi việc mang thai là một gánh nặng. Trạng thái tâm lý đó là rất không tốt nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình phát triển trong thời kỳ đầu của thai nhi.

Nếu người phụ nữ cảm thấy “nôn ọe” thực sự rất khó chịu thì phải đến bác sỹ để chuẩn đoán xem đó có phải là hiện tượng khác thường do việc mang thai đem lại hay không. Ví dụ như, do nôn ọe mà không uống được nước, thạm chí nôn ra máu, giảm cân nếu như người mẹ có thể chịu đựng được thì rất có thể cũng sẽ chỉ sinh ra được đứa trẻ không khỏe mạnh. Người mẹ mang thai phải đặc biết chú ý đến điều này. Nếu do người mẹ nôn nhiều dẫn đến thiếu nước, thì cũng không thể coi thường, phải tiến hành tiếp nước.

Vậy thì nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trên? Theo như lời bác sỹ thì cơ thể là do những kích tố được tiết ra khi người phụ nữ mang thai gây nên. Sau khi tế bào trứng được thụ tinh ở trong nội mạc tử cung thì nó sẽ tiết ra nội tiết tố, do đây là những kích tố chưa từng xuất hiện ở người phụ nữ trước lúc mang thai, nên khi có các nội tiết tố này xuất hiện, cơ thể của người mẹ không thể thích ứng một cách nhanh chóng, do vậy mà người phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu. Một nguyên nhân nữa đó là, cơ thể người vợ đã nhận được gen di truyền từ người chồng, do vậy có thể người vợ đã xuất hiện một loại protein khác, lượng protenin mới này ngya lập tức không thể được hấp thụ bởi cơ thể người vợ đã có những phản ứng về mặt sinh lý. Về cơ bản, hiện tượng này sẽ kéo dài cho đến hết tháng thứ nhất và tháng thứ 2 mang thai.

Ngoài ra, trong thời kỳ đầu mang thai, bằng quang của người phụ nữ chịu 2 tác động, một mặt bị tử cung to dần chèn ép, mặt khác bị các nội tiết tố làm thay đổi. Do đó bằng quang có xu hướng tống xuất nước tiểu ra ngoài dù với lượng ít, nên chỉ cần sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ muốn đi tiểu nhiều hơn trước. Nếu đi tiểu không gắt, buốt thì không cần phải đến bác sỹ. Vào khoảng tuần thứ 12, tử cung vượt khỏi khung chậu nên sức ép lên bàng quang sẽ giảm trong vài tháng tới.

Trong thời kỳ đầu mang thai nếu người phụ nữ phát hiện thấy hiện tượng ra máu, đặc biệt là do đau bụng nên bị ra máu, thì rất có thể đã bị sẩy thai, thia nhi bị chết trong bào thai hoặc chửa ngoài dạ con. Khi đó người phụ nữ phải nhanh chóng tìm đến bác sỹ chuyên khoa để khám và xét nghiệm.

Tháng thứ 2 mang thai, các bộ phận truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi như dây rốn ngày càng phát triển, nếu người phụ nữ không biết mình đã có thai mà thường xuyên làm việc mệt nhọc hoặc vận động quá sức thì sẽ rất dễ dẫn đến sảy thai. Để đề phòng hiện tượng này, chúng tôi muốn nhắc nhở các bà mẹ rằng, không được quên đi sự tồn tại của thai nhi trong bụng mình.

Tâm lý của người phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ đầu mang thai, đa số những người phụ nữ mang thai đều rất vui mừng vì sắp dược làm mẹ, họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Những trạng thái tâm lý này đều rất có lợi cho quá trình giáo dục thai nhi. Nhưng cũng có một số phụ nữ, do sự thay đổi của tuyến nội tiết, lại thêm những phản ứng sinh lý khi mang thai đã gây tâm lý căng thẳng cho họ. Đồng thời những hiện tượng như: nôn ọe, đau đầu, chóng mặt, chán ăn sẽ làm cho người phụ nữ mang thai thêm lo lắng. Lo lắng khi sinh nở, thậm chí chán ghét mang thai, lo lắng bị sẩy thai, haowjc thai nhi bị dị dạng. Tất cả đều tạo tâm lý, sợ hãi sinh đẻ cho người phụ nữ mang thai.

Người vợ phải nhận thức được và điều chỉnh những trạng thái tâm lý trên tích cực chủ động nghĩ về những sự việc tốt đẹp, đọc những mẩu chuyện vui, nghe những bản nhạc vui nhộn, tifmhieeru về nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn nôn khi mang thai. Đó là do thần kinh bị rối loạn, tinh thần căng thẳng, từ đó biết cách trấn an tinh thần, không bị căng thẳng, thoải mái về tâm lý, nói chuyện với những người mình quý mến, để quên đi những phiền toái và những phản ứng sinh lý khó chịu do việc mang thai đem lại.

Lúc này người chồng sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người vợ, vậy nên người chồng cần phải biết chăm sóc, động viên, quan tâm an ủi và chia sẻ nỗi cực nhọc khi người vợ mang thai, biết chăm sóc sức khỏe cho người vợ. Ví dụ biết nấu những món ăn ngon, hợp khẩu vị và dễ tiêu hóa cho người vợ, làm cho người vợ thấy thoải mái dễ chịu. Nếu như lúc này người vợ có hay cáu gắt, trách móc hoặc có thái độ không tốt với người chồng thì đó là điều dễ hiểu bởi lẽ lúc này người vợ đang bị căng thẳng về tâm lý do mang thai, vì vậy có thể sẽ làm sứt mẻ tình cảm vợ chồng thì người chồng cũng không nên cố chấp, trách mắng vợ mình. Phải nhớ rằng tình yêu, sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ của người chồng chính là phương thuốc hữu hiệu để xóa đi tâm lý căng thẳng lo âu của người vợ. Tình yêu, có thể giúp người vợ vượt qua những ngày mang thai khó nhọc.

Tư vấn về thức ăn cần thiết cho người mẹ trong tháng thứ 2 mang thai

Trong tháng thứ 2 mang thai, người mẹ nên ăn những thức ăn có chứa nhiều Protein, mỡ, canxi, chất sắt, vitamin (A, B, C, D, E) và vitamin B11. Có như vậy mới có thể làm cho thai nhi phát triển bình thường. Nếu không thì rất dễ dẫn đến hiện tượng đẻ non, sẩy thai, thay nhi dị dạng, thai nhi bị chết. Người mẹ phải nhớ rằng, thời kỳ này thai nhi rất cần đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều chất mỡ, đặc biệt là mỡ động vật bởi như vậy người mẹ nhanh chóng bị béo phì dẫn đến khó sinh nở.

Cách dùng thuốc khi mắc bệnh trong tháng thứ 2 mang thai

Do việc hình thành các khí quan của cơ thể thai nhi được hoàn thiện từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 15, nên nếu người mẹ dùng thuốc chữa bệnh trong giai đoạn này rất dễ gây dị tật cho thai nhi. Trong đó từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 là thời kỳ hình thành các khí quan quan trọng của cơ thẻ thai nhi và là thời kỳ nguy hiểm dễ tạo ra dị tật cho thai nhi nhất nếu người mẹ dùng thuốc trong giai đoạn này. Người mẹ phải đặc biệt chú ý kiêng kỵ khi dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc an thần, sẽ làm cho tay, chân của thai nhi và sự phát triển các noron thần kinh bị cản trở, và không phân loại được. Trong tháng thứ 2, các khí quan sinh dục của thai nhi cũng bắt đầu hình thành, nếu như lúc này, trong bụng người mẹ là một bé gái và người mẹ lại dùng thuốc Ketone chống đẻ non, do loại kích tố này có tác dụng nam tính hóa, làm cho đứa trẻ sinh ra rất khó phân biệt được giới tính. Đặc biệt chú ý thời kỳ phân hóa giới tính của thai nhi kéo dài cho đến tháng thứ 5. Vì vậy, trong thời kỳ đầu mang thai, người phụ nữ không được dùng thuốc tùy tiện, nếu không thì rất có thể sẽ bị đẻ non.

Nếu trong thời kỳ đầu mang thai mà người mắc chứng nổi mè đay thì tỷ lệ dị tật mắt, tai, chan, tay và tim của thai nhi là 33% – 58%, ngừng phân hóa trong quá trình phát triển. Ngoài ra, các chất kích thích như: rượu, thuốc lá, chè… cũng sẽ cản trở quá trình phát triển bình thường của thai nhi.

Tóm lại, thời kỳ đàu mang thai là thời kỳ đặc biệt quan trọng đối với thai nhi, lúc này, rất nhiều bà mẹ đã quên đi sư có mặt của thai nhi trong bụng mình nên đã coi thường, rất nhiều việc làm cho thai phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Vì vậy, những người phụ nữ mang thai cần phải thường xuyên chú ý, mọi lúc mọi nơi phải giữ gìn sức khỏe cho mình, khi cơ thể khó chịu hoặc mắc bệnh thì phải thận trọng dùng thuốc.

Trong giai đoạn này, chứng bệnh mà người phụ nữ mang thai thường mắc đó là chứng nôn khan. Khi người phụ nữ mang thai được khoảng 6 tuần, thì thường mắc chứng kém ăn, chán ăn, buồn nôn, chóng mặt, tất cả đều là phản ứng sinh lý bình thường. Nhưng nếu sau khi ngủ dậy hoặc ăn xong lại buồn nôn, mà hiện tượng này lặp lại nhiều lần, thậm chí không muốn ăn, thì sẽ làm cho cơ thể mất cân bằng sinh lsy, đó lại là một chứng bệnh, thường gọi là bệnh “nôn khan”. Nôn khan sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm cho thai nhi ngừng phát triển, vì vậy cần phải được khám và điều trị kịp thời. Phương pháp để chữa chứng bệnh này chủ yếu là tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn thần kinh, giải quyết vấn đề tư tưởng, ăn ít, ăn làm nhiều bữa, tránh những kích thích về tâm lý, không ăn những món ăn không hợp khẩu vị. Đối với những phụ nữ mắc bệnh này quá nặng thì phải vào viện điều trị và đơn thuốc phải dùng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Thuốc uống điều trị và đơn thuốc phải dùng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Thuốc uống điều trị gồm những loại sau:

–     Bổ sung và điều chỉnh lượng nước trong cơ thể: Tiếp vào tĩnh mạch vitamin C, nước muối có từ 5% – 10% đường Gluco, căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu có thể cho uống thêm một lượng thích hợp những loại thuốc có tính kiềm.

–     Bổ sung vitamin: Thường thì có thể dùng Vitamin B1, B6, dùng phối hợp 1 trong 2 loại vitamin B và vitamin C. Mỗi lần 2 viên, mỗi ngày 3 lần. Uống theo chỉ dẫn của bác sỹ.

–     Sử dụng thuốc an thần: Tất cả các loại thuốc an thần đều có ảnh hưởng đến tahi nhi nên hết sức tránh dùng. Trong trường hợp nhất thiết phải dùng thì phải hỏi ý kiến của bác sỹ.

Trong thời kỳ đầu mang thai (từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12) rất dễ xảy ra hiện tượng đẻ non, thai nhi bị chết hoặc bị dị tật, chửa ngoài dạ con, thai nhi bị bệnh. Triệu chứng chủ yếu là không ra máu bình thường, đau phần bụng dưới, đau lưng, sốt nguyên nhân của những chứng bệnh này là do có thể người mẹ hoặc thai nhi. Hiện tượng đẻ non có thể do cường đọ làm việc quá sức hoặc trạng thái sinh hoạt hàng ngày của người mẹ gây ra, nên cần phải kiểm tra xem người mẹ có bị ung thư cổ tử cung hay không hoặc cũng có thẻ do nhóm máu giữa thai nhi và người mẹ không hợp nhau. Nguyên nhân hiện tượng đẻ non do thai nhi gây ra cũng có thể là do nhiễm sắc thể dị thường. Một khi những hiện tượng này xuất hiện thì thông thường không có cách nào để cứu được thai nhi.

Tóm lại cần phải đặc biệt lưu ý hiện tượng ra máu trong thời kỳ đầu mang thai, trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết bất bình thường trong thời kỳ đầu mang thai thì, đẻ non chiếm 94%, thai nhi dị tật chiếm 0,8%, chửa ngoài dạ con chiếm 5%. Nguyên nhân gây ra hiện tượng sẩy thai rất phức tạp, cụ thẻ có một số nguyên nhân sau:

–     Do nhiễm sắc thể dị thường

–     Do người mẹ lao động quá nặng nhọc, không được nghỉ ngơi

–     Do bị tác động mạnh từ bên ngoài vào bụng mẹ.

–     Do thai nhi bị dị tật cũng gây ra tình trạng xuất huyết nhiều, nên cũng rất dễ dẫn đến hiện tượng đẻ non. Vì vậy cần phải đi khám thai nhi theo định kỳ, bằng phương pháp siêu âm có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu như hiện tượng chửa ngoài dạ con bị phát hiện muộn, thì sẽ gây cơn choáng cho người mẹ, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người mẹ. Vì vậy, khi thấy hiện tượng khác thường cần phải nhanh chóng tìm đến bác sỹ chuyên khoa.

Ngoài ra trong thời kỳ đầu mang thai còn hay xảy ra hiện tượng xuất huyết nhưng không phải là do hiện tượng đẻ non, sẩy thai gây ra mà là do máu được chảy ra từ cơ quan sinh dục của người mẹ khi quan hệ tình dục do cổ tử cung bị viêm loét. Đối với những hiện tượng này thì chỉ cần điều trị là có thể khỏi được.

Như vậy, trong thời kỳ đầu mang thai (từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 11), do thai nhi chưa được ổn định nên phải tiến hành kiểm tra thường xuyên đối với tình trạng sức khỏe của thai nhi, thường là 1 – 2 tuần kiểm tra 1 lần.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ 2

Khi thai nhi được 2 tháng tuổi, thì bộ não của thai nhi được hình thành khoảng 80%, tế bào noron thần kinh cũng được phát triển nhiều, lúc này có thể tiến hành giáo dục thai nhi một cách sơ khai.

Trước khi bắt đầu giáo dục thai nhi chúng tôi khuyên các ông bố bà mẹ rằng nên đặt cho đứa trẻ trong bụng một cái tên, như vậy trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai nhi bố mẹ đều có thể gọi tên bé, tăng cường tình cảm thân thiết giữa bố mẹ và thai nhi.

Vuốt ve thai nhi

Thực nghiệm đã chứng minh khi thai nhi được khoảng 2 tháng tuổi đa bắt đầu có cảm giác. Khi đó nếu người mẹ thường xuyên vuốt ve thai nhi từ bên ngoài bụng mẹ thì có thể kích thích tính tích cực hoạt động của thai nhi, tăng cường thể chất và đồng thời có lợi cho quá trình phát triển trí lực của thai nhi.

Phương pháp vuốt ve thai nhi cụ thể trong tháng thứ 2 là: Người mẹ có thể dùng 2 tay xoa nhẹ lên bụng mình, vừa xoa vừa gọi tên đứa trẻ, còn có thể nói chuyện với thai nhi, làm cho đứa trẻ trong bụng mẹ lúc nào cũng cảm thấy sự hiện diện của người mẹ trong cuộc sống của chúng, nói những công việc mà người mẹ đang làm hoặc đang làm với thai nhi cho thai nhi. Đồng thời người bố nên thường xuyên vuốt ve thai nhi qua bụng mẹ theo mốc thời gian đã định, dùng tay xoa bụng người mẹ, truyền cảm giác cho thai nhi qua làn da bụng của người mẹ. Làm như vậy, có thể đem lại cảm giác dễ chịu cho thai nhi, kích thích tính tích cực hoạt động của thai nhi và sự vận động của thai nhi.

Phương pháp này không chỉ rèn luyện cảm giác cho thai nhi mfa còn có thể kích thích hoạt động và phản ứng của thai nhi, làm cho thai nhi phản ứng linh hoạt hơn khi được sinh ra.

Nhưng cần phải chú ý, phương pháp này không được áp dụng đối với những phụ nữ hay mắc chứng bệnh đau bụng

Gọi  tên thai nhi

Nếu bố mẹ đã đặt tên cho thai nhi thì hàng ngày hai người phải thường xuyên gọi tên “cục cưng” của mình. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lời cho quá trình giáo dục thai nhi về sau này.

Ví dụ, trước khi rời khỏi giường, người mẹ có thể xoa nhẹ vào bụng mình và nói: “Dậy đi thôi, cục cưng của mẹ”. Khi đi đường, cũng có thể miêu tả một cách sinh động cảnh sắc thiên nhiên xung quanh cho thai nhi nghe. Ví dụ: “Êu, người đi đường đông qua, không khí thật là trong lành, trời quang mây tạnh”. Trước khi đi ngủ, người bố có thể dùng tay xoa lên bụng vợ nói: “Cục cưng của bố, bố đến thăm con đây!”. Bằng phương pháp gọi tên thai nhi, có thể kích thích quá trình phát triển bộ não thai nhi. Bởi vì tháng thứ 2 là giai đoạn vô cùng quan trọng và là giai đoạn mà não thai nhi phát triển mạnh nhất. Gọi tên thai nhi có thể làm cho thai nhi có những phản ứng cố định, đặc biệt là gọi tên thai nhi thường xuyên làm cho thai nhi có mối liên hệ mật thiết và đặc biệt với bố mẹ.

Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc trong tháng thứ 2

Có hai phương pháo giáo dục thai nhi bằng âm nhạc: Phương pháp thứ nhất là để thai nhi trực tiếp nghe nhạc và phương pháp thứ hai là để cho người mẹ thưởng thức âm nhạc.

Do lúc này một số hệ thống cảm giác của thai nhi chưa hoàn toàn phát triển nên phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc tháng thứ 2 này chủ yếu là để cho người mẹ thưởng thức âm nhạc. Người mẹ thưởng thức những bản nhạc hay, êm dịu để điều chỉnh trạng thái tâm lý của mình. Từ đó sinh ra những ý thức tốt đẹp và truyền ý nghĩa tốt đẹp đó cho thai nhi qua hệ thống thần kinh của người mẹ. Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc đều có lợi cho cả hai mẹ con. Nghe nhạc có thể bằng nhiều cách, người mẹ có thể đeo tai nghe, có thể không hoặc vừa nghe vừa hát.Tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh sống của mỗi phụ nữ mang thai. Tóm lại, người mẹ mang thai nên dành chút thời gian thưởng thức âm nhạc, có thể vừa nghe vừa hình dung ra dáng vẻ của thai nhi, tạo ra sự đồng cảm giữa 2 mẹ con, mỗi ngày có thể nghe nhạc từ 1 – 2 lần.

Do cường độ, âm hưởng, tiết tấu của mỗi bản nhạc khác nhau nên những cảm xúc mà âm nhạc mang lại cho cơ thể con người là khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc người mẹ phải căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân mình, chọn những bản nhạc phù hợp với sở thích của mình từ đó đạt được hiệu quả cao trong giáo dục thai nhi bằng âm nhạc. Do trong 2 tháng đầu mang thai người mẹ thường cảm thấy mệ tmori với những thay đổi sinh lý, đặc biệt hiện tượng buồn nôn dẫn đến tình trạng chán ăn. Người mẹ nên nghe những bản nhạc kích thích thèm ăn, những bản nhạc này thường rất vui nhộn đem lại cho người mẹ cảm giác thoải mái, như chìm đắm trong từng nốt nhạc và quên đi những cảm giá ckhos chịu khi bị thia nghén và tạo cho người mẹ một khẩu vị tốt khi ăn.

Ghi lại nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng thứ 2

–     Ghi lại kết quả kiểm tra lần đầu tiên của người mẹ và những điều cần chú ý theo chỉ dẫn của bác sỹ.

–     Ghi lại thời điểm bắt đầu có phản ứng từ cơ thể mẹ.

–     Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và những phản xạ của thai nhi.

–     Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và kế hoạch cho quá trình giáo dục thai nhi giai đoạn tiếp sau.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Giáo dục thai nhi tháng thứ 2

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s