Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

(từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 11)

Tình trạng của thai nhi

Phôi thai lúc này đã phát triển thành thai nhi. Khoảng 1 – 2 tuần sau cuống rốn bắt đầu phát triển tạo ra rất nhiều kích tố. Cuống rốn chịu trách nhiệm chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ cho thai nhi. Đồng thời chuyển chất thải của cơ thể thai nhi sang người mẹ và bài tiết ra ngoài.

Thời kỳ này, thai nhi dài khoảng 7 – 9cm, nặng khoảng 2,8g, tăng gấp 3 – 4 lần so với tháng thư 2. Về cấu tạo cơ thể có hình thành phần đầu, não bộ, phần bụng. Phần đầu dài bằng khoảng 1/3 thân. Về hệ thống thần kinh trung khu, thần kinh tủy sống bắt đầu xuất hiện sự phân hóa về cơ năng. Cơ bắp hoặc dây thần kinh, đầu mút dây thần kinh tủy sống về sau mới bắt đầu dần dần hình thành. Não của thai nhi trong cơ thể người mẹ, bình quân mỗi ngày sinh ra 50 đến 60 triệu tế bào thần kinh.

Đầu tuần thứ 8, phần cổ nối giữa đầu với thân bắt đầu được hình thành, thai nhi có thể quay trước, quay sau, quay trái và quay phải. Vào giữa tuần thứ 8, mặc dù tay, chân của thai nhi chưa phát triển hoàn toàn nhưng tay thai nhi bắt đầu cử động. Đồng thời, do người hắt xì hơi, ho hoặc cười gây ra áp lực trong phần bụng, sẽ kích thích thai nhi cử động. Da của thai nhi cũng đãcó cảm giác “đau”, “ngứa”, da bị kích thích cũng giúp não bộ phát triển.

Cuối tuần thứ 9, toàn bộ khí quan của cơ thể thai nhi cơ bản hình thành, hệ thống thần kinh trung khu bắt đầu hoạt động.

Tuần thứ 10, hình dáng của thai nhi ngày càng rõ nét, phần đuôi của phôi thai mất dần, phần thân và đùi dài ra, cổ và phần mặt ngày càng phát triển, mũi, lợi, dây thanh quản được hình thành, mí mắt cũng xuất hiện vào giai đoạn này.

Tuần thứ 11, da trong suốt có thể nhìn thấy bộ phận ngực, các khí quan trong bụng thai nhi như: tim, gan, dạ dày, ruột cùng phát triển, thận cũng dần dần phát triển. Trong giai đoạn niệu đạo của thai nhi đã hình thành, thai nhi có thể bài tiết ra một lượng nhỏ.

Trong tháng thư 3 này thai nhi thường hay có nhiều cử động, duỗi chân duỗi tay, đầu thường quay trái, quay phải, toàn thân co như con tôm, lúc co lúc duỗi, cử động lúc nhanh lúc chậm và cựa quậy trong bầu nước ối.

Tình trạng của người mẹ

Sự thay đổi cơ thể của người m

Trong giai đoạn này, người mẹ về cơ bản đã quen dần với hiện tượng “buồn nôn”, cơ thể ngời mẹ chưa có những thay đổi lớn, đại đa số phụ nữ đều chưa có cảm giác thực chất được làm mẹ. Lúc này, chỉ dùng công cụ siêu âm mới có thể quan sát được trạng thái và tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Nhưng lúc này thai nhi đã thực sự phát triển trong bụng mẹ. Đối với những phụ nữ sau khi mang thai vẫn tiếp tục phải đi làm, thì một mặt phải khắc phục được những phản ứng trong thời kỳ đầu mang thai, mặt khác phải tạo ra điều kiện làm việc thật tốt, tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Ví dụ như: Không mang vác nặng, không bị cảm lạnh, không được vội vàng khi đi xe, không được làm việc quá sức, để tạo môi trường phát triển tốt cho thai nhi, và cũng có thể làm cho những phản ứng của cơ thể người mẹ giảm tới mức thấp nhất.

Tâm lý người mẹ

Sau khi biết tin mìh đã có thai các bà mẹ thường có tâm trạng vừa vui vừa lo lắng. Trước những hiện tượng phản ứng sinh lý khi mang thai đều có thể điều chỉnh được tâm lý của mình, và dần dần thích nghi, nhưng cũng không ít phụ nữ sẽ có tâm lý tiêu cực, từ chỗ lo lắng, khó chịu sinh ra cáu gắt, bực bội.

Bực tức là trạng thái tâm lý được nảy sinh do con người quá căng thẳng. Lúc này người chồng phải hiểu được những nguyên nhân thay đổi tâm lý của người vợ, tránh để người vợ bị kích thích mạnh, tạo ra môi trường và không khí thoải mái để làm bớt đi tâm lý lo lắng, căng thẳng của người vợ, giúp người vợ tự điều chỉnh tâm lý, biết cách thư giãn và cân bằng trạng thái tâm lý của mình. Đồng thời, người chồng cũng phải thường xuyên động não, làm phong phú thêm đời sống của người vợ, nâng cao khả năng thích nghi của người vợ.

Nếu như sau khi mang thai người vợ không biết cách bỏ tâm lý phiền muộn, lo lắng và căng thẳng, hay cáu gắt, luôn tìm cớ để trách móc người chồng, thì người chồng không nên trách mắng, đôi co với vợ mà phải biết cách nhẫn nại chịu đựng. Vì đứa con của mình, người chồng phải  biết khống chế bản thân mình, sau đó khuyên bảo vợ kiềm chế và dần thích nghi. Người chồng phải thường xuyen nhắc nhở người vợ rằng nổi cáu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chúng tôi tin rằng, khi ý thức được điều này mỗi người vợ sẽ yêu thương đứa con trong bụng mình hơn và không cáu gắt khi mang thai.

Tư vấn về dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ trong tháng thứ 3

Trong thời gian này, nhu cầu Protein sẽ tăng khoảng 50%. Trong một ngày bạn cần ăn 3 quả trứng, uống nửa lít sữa, cá hoặc thịt nạc sẽ đủ lượng Protein cho bạn. Các món này đều chứa các axitamin cần thiết. Protein thực vật chỉ chứa một số ít loại axitamin do đó cần dùng chung với Protein động vật hoặc chế biến từ lúa mì để bạn có được Protein hoàn chỉnh. Protein thực vật có trong các loại hạt và quả hạnh. Ngoài ra cần ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin và khoáng chất để giúp bạn có đủ số lượng vitamin cho cơ thể mà không cần bổ sung thêm.

Cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng thứ 3 mang thai

Các khí quan của thai nhi cơ bản được hình thành trước tuần thứ 7. Sau tuần thứ 7 đến tuần thứ 15 là giai đoạn phát triển và hoàn thiện các khí quan này. Mặc dù người mẹ dùng thuốc trong thời gian này sẽ không ảnh hưởng lớn như trong từ 4 đến 7 tuần đầu. Nhưng do mỗi thai nhi có quá trình phát triển khác nhau, có những thai nhi đến tuần thứ 8 rồi nhưng một số khí quan quan trọng mới bắt đầu phát triển hoặc đang hình thành (giai đoạn này là thời kỳ phát triển và hoàn thiện của khí quan sinh dục của thai nhi, nên nếu người mẹ dùng thuốc chữa bệnh trong giai đoạn này thì sẽ có thể gây ra những dị tật vòm họng hoặc ở cơ quan sinh dục của thai nhi). Vì vậy, khi dùng thuốc vào thời gian này người mẹ phải đặc biệt thận trọng.

Hiện tượng đẻ non vào tuần thứ 9, thì nguyên nhân thường là do trứng sau khi thụ tinh đã bị bệnh hoặc do khuyết thiếu một bộ phận nào đó, làm cho trứng đã được thụ tinh nhưng không thể tiếp tục phát triển được. Vì vậy hiện tượng đẻ non trong thời kỳ đầu mang thai, nếu nguyên nhân do thai nhi mà không phải do cơ thể người mẹ, thì cũng phải tuân theo “quy luật đào thải tự nhiên”. Còn nếu như nguyên nhân của hiện tượng đẻ non thuộc vè người mẹ, hoặc do nguyên nhân từ lần sảy thai trước, hoặc những phụ nữ thường xuyên bị sẩy thai, thì phải thường xuyên kiểm tra cơ thể, để yên tâm chờ đón lần mang thai tiếp theo.

Một loại bệnh nữ mà người mẹ thường bị mắc trong thời kỳ đầu mang thai mà người mẹ cần chú ý, đó là bệnh viêm gan. Mặc dù nếu chỉ đơn thuần do mang thai mà gây ra bệnh về gan đối với người mẹ thì rất hiếm, nhưng người ta đã tìm thấy 2% – 3% tác nhân gây viêm gan trong cơ thể người phụ nữ mang thai, chỉ có điều những tác nhân này còn tiềm ẩn dưới dạng mầm bệnh, hơn nữ nó không thể hiện ra bằng những triệu chứng cụ thể nên vẫn chưa lập tức gây ra bệnh về gan. Khi trong cơ thể người mẹ có vi khuẩn HB (vi khuẩn gây viêm gan), tuy chưa gây ra hiện tượng đẻ non, thai nhi bị dị tật nhưng phải đề phòng trong quá trình sinh nở haowjc sau khi sinh nở đứa trẻ bị nhiễm loại siêu vi trùng này từ trong bụng cơ thể của người mẹ mà trở thành người mang mầm bệnh. Vì vậy trong quá trình mang thai người mẹ phải thường xuyên khám sức khỏe và phải tiến hành xét nghiệm máu về viêm gan.

Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan trong thời kỳ đầu mang thai, thì sẽ tăng thêm phản ứng sinh lý khi mang thai và dễ gây ra hiện tượng đẻ non. Nếu người mẹ bị viêm gan vào giai đoạn cuối thời kỳ mang thai thì cần phải chú ý hiện tượng thiếu máu, tụ máu, để tránh hiện tượng xuất huyết sau khi sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Mặc dù người mẹ có thể sinh con ra một cách thuận lợi nhưng tỷ lệ tử vong của những đứa trẻ này cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ được sinh ra bởi những người mẹ khỏe mạnh. Sức đề kháng và trí lực của chúng cũng rất kém.

Đối với những phụ nữ sau khi mang thai mà bị mắc bệnh viêm gan B, thì đại đa số các học giả cho rằng trong điều kiện bình thường phụ nữ này vẫn có thể tiếp tục mang thai nhưng phải chú ý nghỉ ngơi nhiều, kết hợp với điều trị cùa bác sỹ. Ngoài vệc dùng nhiều thuốc vitamin và thuốc chữa bệnh gan, người mẹ còn có thể điều trị bằng đông y. Thường thì chỉ cần điều trị là tình trạng bệnh tật sẽ tiến triển tốt dần. Chỉ có một số người bệnh quá nặng, nếu tiếp tục mang thai thì sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, bệnh tình sẽ xấu đi. Vì vậy trước tiên cần có một thời gian điều trị ngắn, sau đó mới nạo thai, phải tranh thủ nạo thai vào thời gian đầu mang thai.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ 3

Khi thai nhi được 3 tháng tuổi thì hệ thống trung khu thần kinh của thai nhi bắt đầu phân hóa, hoàn thiện và có những phản ứng của cơ thể. Lúc này có thể tăng cường tiến hành các biện pháp giáo dục mang tính kích thích đối với thai nhi, để thúc đẩy hệ thống thần kinh của thai nhi hoàn thiện hơn nữa.

Phương pháp đối thoại

Bố mẹ tiến hành đối thoại với thai nhi trong bụng mẹ bằng các động tác và âm thanh. Đây là một biện pháp giáo dục thai nhi mang tính tích cực. Trong quá trình đối thoại, thai nhi có thể cảm nhận được lời nói của bố mẹ qua cơ quan thính giác và xúc giác. Điều này rất có lợi cho quá trình phát triển của thai nhi.

Khi thai nhi được 3 tháng tuổi, thì bố mẹ có thể tiến hành phương pháp giáo dục thai nhi bằng đối thoại. Hàng ngày nên nói chuyện với thai nhi theo thời gian quy định. Thời gian nói chuyện cho mỗi lần khoảng 30 phút, nội dung nói chuyện là xoay quanh cuộc sống thực tế hàng ngày nhưng phải tuyệt đối đơn giản hóa về mặt nội dung. Ví dụ, vào các buổi sáng sớm hàng ngày, người mẹ có thể vừa xoa bụng mình vừa nói: “Đã đến lúc dậy rồi, cục cưng của mẹ”. Khi người mẹ rửa mặt, chải đầu, có thể miêu tả, ánh nắng mặt trời và không coh thai nhi: “ánh nắng mặt trời hôm nay ấm áp quá, không khí thì trong lành”. Khi ăn cơm có thể giới thiệu cho “cục cưng”: “Mùi thơm của sữa bò”. Khi đi dạo bộ, có thể vừa đi vừa giải thích cho thai nhi “chim đang hót, cỏ cây hoa lá đang vẫy chào, những làn gió mát dịu”. Người bố cũng có thể vuốt ve thai nhi từ bên ngoài bụng mẹ và nói: “cục cưng của bố, bố đến thăm con đây. Con hãy duỗi tay và giơ chân lên đi”.

Khi tiến hành phương pháp giáo dục thai nhi bằng đối thoại, có thể thay đổi nội dung của đối thoại theo sự thay đổi của hoàn cảnh sống, tốt nhất mỗi lần mở đầu hoặc kết thúc buổi nói chuyện với thai nhi thì nên dùng những câu văn giống nhau để tạo ấn tượng với thai nhi.

Cuối cùng, điều mà muốn nhắc nhở mọi người là, thai nhi chỉ biết được tần suất của âm thanh, mà chưa thể nhận biết được thế giới, không hiểu được nội dung của cuộc nói chuyện. Hơn nữa thai nhi không phải là hoàn toàn nghe bằng tai mà nó còn cảm nhận bằng bộ não của mình, đón nhận tình cảm từ người mẹ. Vì vậy, khi nói chuyện với thai nhi, bố mẹ phải hết sức tập trung, không nghĩ lung tun, trong lòng chỉ nghĩ về thai nhi trong bụng mẹ, coi thai nhi như là một đứa trẻ đang ở bên cạnh mình, có như vậy mới phát huy được tốt phương pháp này.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng vuốt ve

Khi bố mẹ vuốt ve thai nhi qua bụng mẹ thì đã tạo ra cảm giác cho thai nhi. Trước tiên người mẹ nằm ngửa trên giường, đầu không gối quá cao, toàn thân thả lỏng sau đó người mẹ dùng tay xoa hẹ lên bụng để tạo cảm giác cho thai nhi. Cách làm cụ thể như sau: Dùng một ngón tay ấn nhẹ vào bụng sau đó lại thả ra, ấn nhẹ ngón tay lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Lúc mới bắt đầu thai nhi thường không có phản ứng gì, lúc này người mẹ không nên nản lòng, và cũng không nên sốt ruột. Kiên trì vuốt ve sẽ tạo cảm giác cho thai nhi và tạo cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi bằng phương pháp vận động sau này. Khi vuốt ve tạo áp lực cho thai nhi, người mẹ phải chú ý phản ứng của thai nhi, người mẹ phải chú ý phản ứng của thai nhi. Vuốt ve thai nhi thường tiến hành vào ban đêm, mỗi lần từ 5 – 10 phút mỗi ngày 1 – 2 lần.

Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Khi mang thai được 3 tháng, đại đa số phụ nữ mang thai vẫn còn có những phản ứng về mặt sinh lý như: buồn nôn, chóng mặt làm cho họ cảm thấy khó chịu, lo lắng và căng thẳng. Sự mất cân bằng về tâm lý của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy lúc này, phương pháp giáo dục thai nhi tốt nhất chính là giải tỏa tâm lý cho người mẹ. Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc có thể giúp người mẹ lấy lại trạng thái cân bằng về tâm lý.

Lúc này, người mẹ có thể thưởng thức những bản nhạc êm dịu, du dương ví dụ như những bài hát dân ca, những bài hát trữ tình ca ngợi tình mẫu tử tùy theo sở thích âm nhạc của mỗi bà mẹ. Khi nghe nhạc người mẹ không nên chỉ chú trọng vào thưởng thức âm nhạc mà phải biết làm phong phú thêm sắc thái tình cảm của mình theo từn gđiệu nhạc, tạo ra nhiều sự liên tưởng khác nhau ví dụ hình dung về biển, sóng biển, thủy triều, mặt trời mọc và mặt trời lặn, những ngọn núi cao, thác nước, những dòng suối trong xanh, rừng cây, thảm cỏ xanh, những con tuấn mã và những đàn dê trắng. Tất cả những hình ảnh này xuất hiện trong đầu của người mẹ, có thể kích thích khả năng hình tượng hóa của thai nhi.

Ngoài ra, khi nghe nhạc người mẹ phải để tâm hồn mình chìm đắm vào từng lời ca điệu nhạc, quên đi âu lo muộn phiền và để cho những cảm hứng của mình được truyền cho thai nhi.

Nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng thứ 3

–   Ghi lại những phản ứng của cơ thể người mẹ, phản ứng thông thường, bất thường và những loại thuốc đã dùng trong tháng.

–   Ghi lại két quả sau mỗi lần kiểm tra tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

–   Ghi lại tiến trình giáo dục thai nhi trong tháng 3 và những phản ứng của thai nhi.

–   Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và những hy vọng của mình đối với thai nhi trong thời gian sắp tới.

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 4 « Chip My

  2. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s