Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

Tình trạng của thai nhi

Khi thai nhi được 4 tháng tuổi thì trọng lượng của thai nhi lúc này khoảng từ 110 – 120g, toàn thân dài khoảng 15cm. Da của thai nhi trở nên hồng hào và dầy hơn. Lúc này cánh tay và đùi của thai nhi cũng có thể cử động nhẹ. Nội tạng của thai nhi cũng đã phát triển hoàn thiện, nhịp tim đạp ngày càng khỏe, bộ mày tiêu hóa, bộ máy tiết niệu bắt đầu hoạt động. Hệ thống trí nhớ quan trọng trong bộ não cũng bắt đầu được hình thành, bộ não cũng bắt đầu đầy kín họp sọ và sảnh sinh ra chất miễn dịch. Khuôn mặt hình thành rõ ràng, miệng ngày càng hoàn thiện. Dây rốn phát triển và gắn chặt với người mẹ hơn, khả năng đẻ non giảm. Do dây rốn phát triển nên lượng chất dinh dưỡng mà người mẹ cung cấp cho thai nhi ngày càng nhiều, thai nhi ngày càng phát triển nhanh hơn. Nhau thai ngày càng chắc, lượng nước ối ngày càng nhiều.

Lúc này, thai nhi có thể vận động toàn thân, ngón tay, ngón chân, bàn tay cử động này càng mạnh. Đồng thời, tay cũng cơ thể chạm đến các bộ phận của cơ thể. Ví dụ, xoa đầu gối, cuống rốn, hai tay có thể cử động trước mặt, có thể dùng tay gãi đầu, gãi mặt…

Có thể thai nhi vẫn chưa có những phản ứng mạnh trước những kích thích từ bên ngoài, miệng có thể mở rộng, bộ máy hô hấp phát triển nhưng 2 lá phổi chưa hoạt động. Từ tháng thứ 4 trở đi tai của thai nhi có thể nghe rõ những âm thanh từ bên ngoài tử cung. Nếu đột nhiên có tiếng động mạnh thì thai nhi có thể ngay lập tức có phản ứng. Lúc này mối liên hệ giữa tình cảm của người mẹ và sự vận động của thai nhi đã bắt đầu nảy sinh. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5, sự thay đổi về tình cảm của người mẹ dẫn tới sự thay đổi môi trường trong cơ thể người mẹ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu như người mẹ nghe bản nhạc mà mình yêu thích thì thai nhi cũng cảm nhận được niềm vui từ người mẹ và sẽ cử động thể hiện sư thích thú. Nếu như người mẹ nghe những bản nhạc không yêu thích, về cơ bản không muốn thưởng thức thì thai nhi trong bụng mẹ cũng ngừng cử động. Điều này cho thấy, sự vui buồn của người mẹ đã gián tiếp tjao ảnh hưởng đối với thai nhi.

Trạng thái của người mẹ

Sự thay đổi sức khỏe của người mẹ

Lúc này bụng của người mẹ hơi to, tử cung to dần, nước tiểu nhiều, vùng xương chậu nhiều máu, đại tràng thường có hiện tượng đau nhức. Lúc này, hai bầu vú của người mẹ to dần. Nugowif mẹ phải luôn giữ sự sạch sẽ của núm vú. Nếu thấy đầu vứ bị lõm vào đặc biệt phải chú ý đến vấn đề vệ sinh núm vú và tìm đến bác sỹ chuyên khoa để kịp thời điều trị, chuẩn bị tốt cho việc cung cấp sữ mẹ cho con sau này. Chú ý trong thời kỳ đầu mang thai, không nên xoa bóp bầu vú quá nhiều, tránh những kích thích làm cho tử cung thu hẹp lại dẫn đến hiện tượng đẻ non.

Tâm lý người mẹ

Khi mang thai được 4 tháng, những phản ứng sinh lý thời kỳ đầu mang thai dần dần mất đi, lúc này mọi suy nghĩ và tình cảm của người mẹ đều dành cho đứa con trong bụng của mình, đồng thời những phỏng đoán và sự lo lắng cũng dần xuất hiện ở người mẹ. Đứa con sẽ giống bố hay giống mẹ, lo lắng con mình có bị dị tật hay không? Thông minh lanh lẹ hay yếu ớt đần độn? là nam hay nữ? Tất cả những lo lắng đó đều tạo áp lực về tâm lý cho người mẹ. Những bà mẹ có trạng thái tâm lý tốt khi mang thai thì sẽ cảm nhận được thi vị ngọt ngào khi được làm mẹ; với những người thường lo lắng quá sẽ làm tăng áp lực về tâm lý, dễ sinh bi quan tiêu cực, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Người mẹ phải vui vẻ thoải mái cảm nhận được niềm vui khi được làm mẹ, loại bỏ những yếu tố tâm lý ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Trong thời gian này, người chồng phải giúp vợ mình trong mọi việc, làm nhiều việc khiến vợ cảm thấy vui vẻ, tạo ra cho người vợ trạng thái tâm lý tốt, làm cho người vợ có những hy vọng tốt trước sự igups đỡ tích cực của người chồng, giúp thai nhi được phát triển trong sự hy vọng tốt đẹp của người mẹ.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong tháng thứ 4 và thực đơn cho người mẹ

Bắt đầu từ thời kỳ giữa mang thai, tức là từ tháng 4 đến tháng thứ 7 thai nhi đang ở vào giai đoạn phát triển tương đối nhanh. Lúc này, bộ xương và não thai nhi đòi hỏi bổ sung một lượng lớn chất có chứa phốt pho và canxi, một lượng nhất định i-ot, kẽm, các loại vitamin và một lượng lớn protein. Người mẹ cũng cần rất nhiều protein. Người mẹ cũng cần rất nhiều protein cho sự phát triển của tử cung, dạ con và vú. Lúc này, người mẹ phải kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng, tăng lượng protein đặc biệt những chất có chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển thai nhi đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, tăng lượng protein đặc biệt những chất có chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển thai nhi đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể người mẹ và thai nhi.

Như vậy, người mẹ phải ăn uống như thế nào để đảm bảo đúng nguyên tắc về dinh dưỡng trong tháng 4?

Trước tiên người mẹ phải ăn nhiều loại thức ăn, ăn nhiều tim, gan, cật những món ăn nội tạng động vật. Ngoài ra cần phải bổ sung trứng, đường, chất khoáng, vitamin. Nói một cách cụ thể, hàng ngày người mẹ phải ăn cả chất tanh, chất xơ và chất bột, ăn nhiều những món ăn được chế biến từ đậu, gạo, bột mì, mỗi ngày phải được 400g trở lên. Người mẹ cũng phải ăn thật nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung Carotin và Vitamin. Mỗi ngày ăn nên ăn 500g rau xanh, vào những mùa rau khan hiếm thì có thể ăn giá đỗ để bổ sung vitamin C. Do tử cung ngày càng nở to chèn đường ruột nên dễ gây ra hiện tượng bí đại tiện. Rau xanh và hoa quả có chứa nhiều Xenlulo, có thể kích thích hệ thống tiêu hóa làm việc nhiều, tạo thuận lợi cho quá trình đại tiểu tiện của người mẹ. Từ giai đoạn này trở đi, lượng máu lưu thông và gánh nặng của tim ngày càng tăng, nên phải phòng chống bệnh phù thũng do ứ đọng dịch thể. Ngoài ra cần phải ăn nhiều canh để bổ sung lượng nước.

Trong thời kỳ này, người mẹ chú ý nên ăn ít một và ăn làm nhiều bữa, tích cực bổ sung canxi. Sau tháng thứ 5, chân của người mẹ hay bị co giật, hiện tượng này chủ yếu là do lượng canxi trong máu của người mẹ giảm. Vì vậy, lúc này người mẹ phải ăn những loại thức ăn có chứa nhiều chât canxi như: sữa bò, sữa đậu nành, những loại thực phẩm được chế biến từ đậu, tôm, cua, hải sản. Và cũng cần tăng cường vận động cơ thể như: đi bộ, tắm nắng để tăng vitamin D trong cơ thể giúp hấp thụ canxi.

Ngoài ra, người mẹ cũng tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều mỡ và đường. Bởi vì người mẹ quá gầy hoặc quá béo thì đều không óc lợi cho thai nhi, những người mẹ không ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng kém thì thường sinh ra những đứa trẻ nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Còn đối với những bà mẹ quá béo thì thường sẽ sinh ra đứa trẻ quá to, dễ dẫn đến hiện tượng khó đẻ, bản thân người mẹ xung dễ mắc bệnh áp huyết cao. Tóm lại, người mẹ phải ăn uống điều độ, hợp lý và có tính khoa học.

Thực đơn cho người mẹ trong thời kỳ giữa mang thai

–        Thực đơn 1: sáng – sữa đậu nàh ngọt 1 cốc, 1 chiếc bánh nướng, 1 chiếc bánh bao, 1 quả trứng gà.

Trưa – 3 bát cơm, 1 bát cháo đỗ, thịt nạc xào rau chân vịt, thịt bò chiên đậu phụ

Tối – 3 bát cơm, thịt lợn, rau cải trắng, rau hẹ xào tôm khô, 1 bát canh hải đới.

–        Thực đơn 2: Sáng – 1 cốc sữa bò, 2 cái bánh bao, 1 quả trứng

Trưa – 3 bát cơm, dưa chuột xào gan, rau chân vịt và canh trứng rau

Tối – 2 bát vằn thắn, 2 cái bánh bao, rau oa cự xào, rau cải trắng xào tôm bóc vỏ

–        Thực đơn 3: Sáng – 1 cốc sữa đậu nành, ¼ hoặc nửa cốc mạch nha có pha thêm sữa bò, 1 quả trứng gà

Trưa – 1 đến 2 cốc sữa chua, rau xào lẫn hải sản, thịt, trứng và nội tạng động vật, các loại rau

Tối – 3 bát cơm, canh thịt hoặc 1 cốc sữa, rau xanh, rau xào thịt, và ăn những món ăn theo sở thích của từng người.

Các chứng bệnh và cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng thứ 4 mang thai

Khi phụ nữ mang thai được 3 tháng thì lượng máu trong cơ thể người phụ nữ tăng (cho đến giai đoạn cuối thì lượng máu thường tăng từ 35% – 55%). Nhưng thành phần hữu hình trong máu thường tăng ít,vì thế không can bằng với lượng máu tăng nên rất dễ gây ra hiện tượng thiếu máu. Nếu như sắc tố trong máu của người mẹ thấp hơn 10g thì đó là triệu chứng thiếu máu mang tính sinh lý.

Vào thời kỳ giữa và cuối quá trình mang thai, người phụ nữ mang thai rất có thể thấy hiện tượng hậu môn bị ngứa, đau và đi đại tiện ra máu, thì đó là hiện tượng bất thường. Bởi vì do áp lực tạo ra từ phần đầu của thai nhi làm cho các mạch máu xung quanh hậu môn bị sưng lên, khi phải dùng lực để đại tiện sẽ làm cho bệnh trĩ tăng thêm nặng. Muốn phòng tránh bệnh trĩ, người phụ nữ mang thai phải phòng chống hiện tượng bí đại tiện, ngoài ra không nên đứng quá lâu. Nếu bị bệnh trĩ thì có thể dùng túi đá chườm vào phần bị trĩ thì sẽ đỡ bị rát, nếu bệnh trĩ tiếp tục kéo dài thì phải đến bác sỹ kê đơn điều trị.

Ngoài ra, trong khi mang thai, ruột của người mẹ bị nén lại, sự co dãn của ruột cũng giảm, tử cung và tai nhi đè nén trực tràng, lượng vận động của cơ thể người mẹ giảm, nên rất dễ gây hiện tượng bí đại tiện. Vì vậy trong khi mang thai người mẹ phải tích cực ăn rau, hoa quả, và vận động một cách một cách hợp lý như: đi bộ, tập thể dục nhịp điệu và đi đại tiện theo thời gian quy định. Nếu sau khi đã tiến hành các phương pháp trên mà hiện tượng bí đại tiện vẫn diễn ra thì có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Tuyệt đối không được dùng thuốc tiêu chảy, đế tránh hiện tượng sảy thai hoặc đẻ non.

Sinh hoạt tình dục trong tháng thứ 4 mang thai

Vào thời kỳ giữa của quá trình mang thai phải nên có chế độ sinh hoạt tình dục một cách hợp lý, nhưng phải khống chế về số lần, nếu số lần sinh hoạt tình dục quá nhiều, động tác quá mạnh thì rất có thẻ sẽ làm vỡ bào thai, nước ối bị rò rỉ từ đó sẽ gây ra hiện tượng ngạt thở cho thai nhi hoặc thai nhi bị chết, không có lợi cho việc sinh nở…

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ 4

Khi thai nhi được 4 tháng tuổi, đã cơ bản hình thành thị giác, chỉ có điều mắt chưa được mở. Thời gian này, bộ não của thai nhi cũng đang trong quá trình phát triển. Vì vậy có thể bắt đầu tiến hành rèn luyện cho thai nhi về thị lực và trí lực.

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp chiếu sáng

Hàng ngày bố mẹ phải tiến hành giáo dục thai nhi theo thời gian quy định, bằng cách dùng đèn pin chiếu vào thai nhi qua bụng mẹ. Cách làm cụ thể như sau: Trong phòng ấm, dùng ánh sáng chiếu vào phần bụng của người mẹ, mỗi làn chiếu khoảng 5 phút, trước khi kết thúc có thể tắt và bật đèn pin, để cho thai nhi có một khoảng thời gian để thích ứng, tránh để xảy ra sự kích thích không tốt cho thai nhi, tuyệt đối không được dùng ánh sáng quá mạnh. Một thời gian sau có thể dùng ánh sáng nhiều màu, chiếu vào phần bụng của người mẹ, 1 – 2 phút lại thay đổi ánh sáng một lần, ánh sáng phải sinh động, chiếu từ gần sau đó xa dần, dùng các hình thức chiếu sáng khác nhau. Người mẹ cũng có thể…

…………………….

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ mỗi ngày có thể tiến hành 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 1 phút, lưu ý nên tiến hành vào lúc thai nhi vừa tỉnh dậy (tức là lúc thai nhi cựa quậy.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Người mẹ có thể căn cứ vào trạng thái tâm lý đặc thù của mình để lựa chọn những bản nhạc phù hợp, có thể giải tỏa trạng thái tâm lý căng thẳng của mình. Thường là những bản nhạc êm dịu, lãng mạn, tiết tấu nhẹ nhàng, có thể giải tỏa những phiền muộn của người mẹ. Hoặc những bài hát đem lại sự hưng phấn về tinh thần cho người mẹ như những bản nhạc vui nhộn, hài hước.

Cách làm cụ thể của người mẹ trong việc tiến hành giáo dục thai nhi bằng âm nhạc:

–     Chọn những bài hát mà mình yêu thích, quen thuộc. Trước khi nghe nhạc có thể nói với thai nhi rằng: mẹ con mình cùng nghe nhạc nhé con yêu. Âm lượng vừa phải, giữ khoảng cách nhất định đối với đài.Người mẹ phải ở tư thế nửa ngồi nửa nằm, tốt nhất là ngồi ở salon hoặc ghế nằm, không nên nằm nhiều, tránh để tử cung to dần và chèn ép tĩnh mạch, làm thai nhi thiếu oxi.

–     Mỗi ngày nghe nhạc 3 lần (sáng, trưa, tối), mỗi lần khoảng 5 – 10 phút. Nếu không đủ thời gian thì ít nhất một ngày cũng phải nghe nhạc 2 lần (sáng và tối).

–     Khi nghe nhạc, nên có những liên tưởng tốt theo từng bản nhạc và có thể truyền cảm nhận của mình khi nghe nhạc cho thai nhi.

–     Mỗi lần nghe nhạc không nên nghe nhiều và không nên nghe những bản nhạc phức tạp.

Cần lưu ý, những loại nhạc như giao hưởng, nhạc disco đều không phù hợp với người phụ nữ mang thai. Bởi vì thể loại nhạc này thường có âm lượng lớn, tiết tấu phức tạp, âm thanh chối tai, có thể làm cho thai nhi giật mình bất an, hệ thống thần kinh và hệ thống tiêu hóa của thai nhi có những phản ứng không tốt. Và có thể làm cho cơ thể người mẹ sinh ra một số nhân tố bất lợi nguy hại đến người mẹ và thai nhi. Vì vậy, những người mẹ vốn yêu thích các thể loại nhạc trên thì hãy suy nghĩ đến sức khỏe của thai nhi trong bụng mình và nên chọn nghe những bản nhạc phù hợp, giải tỏa được tâm lý căng thẳng của người mẹ.

Phương pháp vận động

Ngay từ tuần thứ 7, thai nhi đã bắt đầu có thể “vận động” ví dụ như: chép miệng, nắm tay, đạp chân, chuyển động cơ thể, bơi. Trong quá trình phát triển của thai nhi xương, cơ bắp và các khí quan của thai nhi không ngừng được luyện tập và phát triển trong vận động, thai nhi lớn dần trong sự vận động.

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vận động là người mẹ giúp đỡ thai nhi huấn luyện và kích thích cho thai nhi vận động trên cơ sở sự tự vận động phát triển của thai nhi. Điều đó có nghĩa là, phải kích thích sự vận động của thai nhi một cách kịp thời, thúc đẩy sự phát triển về thể chất và tâm hồn của thai nhi.

Cách làm cụ thể như sau: khi người mẹ nằm, toàn thân thả lỏng, trước tiên dùng tay xoa lên bụng, sau đó dùng ngón tay ấm nhẹ ở các vị trí khác nhau trên bụng mẹ và quan sát những phản ứng của thai nhi. Lúc đầu, động tác phải nhẹ nhàng, thời gian tiến hành ngắn, sau vài tuần, khi thai nhi dần dần thích nghi, sẽ có những phản ứng tích cực. Lúc này có thể tăng lượng vận động cho thai nhi mỗi lần khoảng 5 phút.

Phương pháp vuốt ve đối thoại

Trong giai đoạn này, ngoài việc tiến hành các phương pháp giáo dục thai nhi ở trên, bố mẹ còn phải tiếp tục những phương pháp giáo dục thai nhi của ngai đoạn trước như phương pháp vuốt ve và đối thoại với thai nhi.

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp đối thoại trong giai đoạn này, đòi hỏi có sự tham gia tích cực của bố mẹ. Có thể nói, sự liên hệ giữa người mẹ và thai nhi được bắt đầu ngay từ tháng đầu tiên, đã có sự trao đổi thông tin về mặt sinh lý, hành vi và tình cảm giữa hai mẹ con, hỗ trợ tác động ảnh hưởng lẫn nhau. Còn mãi tới tháng thứ 4 người bố mới cảm nhận được sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ. Lúc này đòi hỏi người bố phải dùng những động tác nhẹ nhàng âu yếm, vuốt ve thainhi qua bụng mẹ, để thai nhi có những phản ứng tích cực và vận động dưới sụ hỗ trợ giúp đỡ cùa người bố. Đồng thời người bố cũng phải thăm hỏi, gọi và “nói chuyện” với thai nhi. Sự tham gia giáo dục thai nhi của người bố và những phản ứng của thai nhi sẽ làm cho thực tiễn giáo dục thai nhi trong các giai đoạn sau đạt hiệu quả cao và có ý nghĩa.

Nhật ký giáo dục thai nhi tháng thứ 4

–      Ghi lại những phản ứng của cơ thể người mẹ, triệu chứng bệnh và cách dùng thuốc

–      Ghi lại tình hình kiểm tra sức khỏe của người mẹ lần thứ 3 trước khi sinh.

–      Ghi lại sự vận động lần thứ nhất của thai nhi (thường xuất hiện vào tuần thứ 16) như bụng, huyết áp, trọng lượng cơ thể.

–      Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và những phản ứng của thai nhi

–      Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và những dự định cho quá trình giáo dục thai nhi trong giai đoạn sau.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

  1. Pingback: Giáo dục thai nhi tháng thứ 5 « Chip My

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s