Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

(tuần 16 đến tuần 19)

Tình trạng của thai nhi

Trong thời gian này, thai nhi phát triển rất nhanh, thân dài 18 – 27cm, nặng từ 250 – 300g. Thai nhi bắt đầu mọc tóc, lông mày, móng tay, lông tơ toàn thân, da bắt đầu có màu hồng, xúc giác của da tương đối mẫn cảm, và bắt đầu tiết mỡ ở dưới da. Tai ngoài, dạ dày tiết ra tế bào niêm dịch, các bộ phận trong cơ thể dần dần được hoàn thiện. Não vẫn chưa xuất hiện nếp nhăn, não giữa phát triển, vì vậy thai nhi có thể vận động trong bào thai và có những phản xạ phức tạp. Đây là lúc người mẹ cảm nhận được rõ ràng sự vận động của thai nhi, có thể nghe thấy nhịp tim đập mạnh của thai nhi.

Thai nhi trong giai đoạn này đã có một vài sự vận động nhẹ, hai tay có thể nắm ở trước mặt, tay xoa mặt, ngậm ngón tay vào miệng và há miệng ra, từ những phản xạ này dần dần chuyển thành sự vận động tự nhiên. Chân của thai nhi có thể đạp vào thành tử cung, thay đổi tư thế trong nước ối. Hệ thống trí nhớ của thai nhi bắt đầu hoạt động, có thể nhớ được những lời nói thường xuyên của người mẹ. Do sự vậ động nhẹ của thai nhi trong khu thần kinh, nên mối liên hệ giữa người mẹ và thia nhi trong cuộc sống ngày càng phức tạp. Những kích thích mà người mẹ phải chịu sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của thai nhi.

Trạng thái của người mẹ

Trong giai đoạn này, tử cung của người mẹ ngày càng to ra đến cung xương chậu, bụng ngày càng lớn dần lên. Đây là khoảng thời gian vui vẻ nhất trong quá trình mang thai, người mẹ có thể cảm nhận được những cử động của thai nhi. Đối với những phụ nữ mới mang thai lần đầu thì sự cảm nhận trên thường hơi muộn (khoảng đến tuần thứ 20 mới có thể cảm nhận).

Vào thời gian này, thể trọng của  người mẹ tăng từ 10 – 12kg, tỏng đó 5kg là trọng lượng của nhau thai, nước ối và thai nhi, 6 kg còn lại là tọng lượng của lớp mỡ, bầu vú và lượng máu tăng trong cơ thể người mẹ. Thường thì từ trước khi mang thai đến sau khi mang thai trọng lượng cơ thể của người mẹ tăng khoảng 10kg. Vào thời kỳ đầu mang thai, trọng lượng cơ thể của người mẹ không tăng, sau khi mang thai được 4 tháng, thể trọng của người mẹ bắt đầu tăng, đến tháng thứ 7 (tuần thứ 28) tăng khoảng 10kg là bình thường, có nghĩa là 4 tuần (1 tháng) tăng khoảng 3kg trở lên, sau đó nếu mỗi tuần tăng khoảng 500g thì phải khống chế thể trọng. Biện pháp để khống chế thể trọng có thể là hạn chế ăn uống, nhưng cần phải tính đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi nên khống chế thể trọng của người mẹ tỏng điều kiện thai nhi có đầy đủ chất dinh dưỡng. Chủ yếu là hạn chế ăn những loại thức ăn có nhiều đường, mỡ động vật, phải tuân thủ nguyên tắc “chất quan trọng hơn lượng”.

Khi mang thai được 19 tuần, có những phụ nữ sẽ tiết ra một loại niêm dịch giống như nước. Lúc này bác sỹ cần phải nói rõ cho người phụ nữ mang thai rằng đó chính là nước ối giả. Nếu nước ối nhiều, thai nhi trong bào thai sẽ vận động liên tục, điều này sẽ không tốt cho người mẹ. Vì vậy, một ít nước ối sẽ tự chảy ra, không cần phải đến bệnh viện để điều trị.

Tâm lý người mẹ

Khi mang thai được 3 tháng, bụng của người mẹ to dần ra lúc này người mẹ thường có tâm lý xấu hổ, không muốn xuất hiện trước mặt nhiều người, thậm chí có những bà mẹ thấy căng thẳng trước những thay đổi về ngoại hình khi mang thai. Có những người phụ nữ không thể giải tỏa tâm lý xấu hổ, luôn cảm thấy phiền phức, lo lắng.

Theo báo cáo của chuyên gia nghiên cứu về sinh sản của người phụ nữ của Anh, thì bệnh cao huyết áp của người mẹ sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Lúc này nếu người mẹ liên tục bị căng thẳng sẽ làm cho huyết áp tăng cao, tăng sự ảnh hưởng đối với thai nhi gấp 6 lần. Hơn nữa nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho người mẹ mất ngủ, chán ăn, các khí quan hoạt động kém, hệ thống thần kinh thực vật rối loạn, làm cho lượng máu lưu thông kém, chức năng hoạt động của não cũng kém, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy lúc này người vợ đặc biệt cần sự an ủi và quan tâm của người chồng.

Giúp người vợ điều chỉnh tâm lý là nhiệm vụ quan trọng của người chồng trong lúc này. Nếu như người vợ e ngại và xấu hổ nên không muốn xuất hiện trước đám đông, không muốn nói chuyện với người khác, thì người chồng phải thường xuyên đưa vợ mình đi dạo, giúp người vợ làm những việc mà vợ thích. Người chồng cũng có thể mời bạn bè thân thiết, người thân trong gia đình đến để động viên, đoàn tụ để tạo không khí gần gũi, ấm áp trong gia đình. Đồng thời, người chồng cũng không nên quá lo lắng và bực tức trước những thay đổi tâm lý của vợ mình mà phải biết thông cẩm, thấu hiểu và cùng vợ mình giải tỏa những căng thẳng về mặt tâm lý, giúp vợ thêm yêu thai nhi trong bụng mình. Những việc làm đó của chồng rất có lợi cho việc điều tâm lý của vợ và càng có lợi cho quá trình phát triển của thai nhi.

Người mẹ cũng không nên vì quá xấu hổ mà sống khép mình, phải chọn làm những công việc mà mình vốn yêu thích. Ví dụ: hát, xem phim, tán gẫu với bạn bè. Thường xuyên nói chuyện với những người vui tính, lạc quan, nói hết những phiền muộn và băn khoăn trong lòng mình.

Tóm lại: trong lòng người mẹ tràn đầy tình yêu thương với thai nhi và sẵn sàng giúp thai nhi cảm nhận được tình yêu đó sẽ làm cho thai nhi được lớn lên trong tình yêu thương của cả bố và mẹ.

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ trong tháng thứ 5 mang thai

Khi mang thai được 5 tháng,mỗi ngày người mẹ phải bảo đảm 1,5g canxi, vitamin A, gluco 6mg, và 100mg vitamin C. Thai nhi ngày càng lớn nên người mẹ thường hay bị táo bón. Để cải thiện tình trạng này, hãy ăn nhiều chất xơ để giúp mật hoạt động tốt. Khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ nên có các loại thực phẩm cung cấp chất xơ như rau quả tươi sống, cơm, các loại đậu. Trong khoảng thời gian này người mẹ sẽ tăng cân rất nhanh vì vậy trong chế độ ăn uống cần phải lưu ý hạn chế ăn những loại thức ăn có nhiều đường hoặc mỡ động vật. Vì những loại thức ăn này dễ làm người mẹ tăng cân. Tuy nhiên vẫn phả đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng thứ 5 mang thai

Sau khi mang thai được 16 tuần, các khí quan của thai nhi hầu như đã hình thành, nếu dùng thuốc trong giai đoạn này về cơ bản sẽ không gây ra hiện tượng dị tật ở thai nhi. Nhưng thời gian này là giai đoạn các chức năng của các khí quan ở thai nhi đang từng bước được hoàn thiệ, nên nếu dùng những loại thuốc dễ gây dị tật ở thai nhi thì sẽ gây ra sự bất bình thường đối với các chức năng khí quan của thai nhi. Vì thế, cần phải thận trọng khi dùng thuốc chữa bệnh trong cả quá trình mang thai.

Trong giai đoạn này, lượng sắc tố trong máu của người mẹ là 11 – 12g/ml, đến tháng thứ 8 thì lượng sắc tố này giảm xuống chỉ còn khoảng 10g/ml. Vì vậy, để đảm bảo hàm lượng sắc tố trong máu, ngay từ tháng thứ 5 mang thai, người mẹ phải thường xuyên ăn những thức ăn có chứa sắt. Lúc này, mỗi ngày cơ thể người mẹ cần khoảng 1mg chất sắt. Có những phụ nữ mang thai, khi uống thuốc bổ để tăng hàm lượng sắt trong máu, thì thường bị đau bụng, chán ăn gây cảm giác khó chịu, không bằng ăn những thức ăn có chứa chất sắt. Do tỷ lệ hấp thụ chất sắt của cơ thể người mẹ chỉ được 10 -15% nên trên thực tế mỗi ngày người mẹ phải ăn những loại thức ăn có chứa 8mg chất sắt trở lên thì mới đảm bảo cung cấp đủ 1mg chất sắt theo nhu cầu của cơ thể.

Trong lượng chất dinh dưỡng mỗi ngày, thì cứ 2000 calo nhiệt lượng mới chứa 15mg chất sắt, vì vậy mỗi ngày người mẹ phải ăn đủ 2000 calo nhiệt lượng thì mới đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể. Tốt nhất nên ăn những loại thức ăn có nhiệt lượng thấp nhưng giàu chất sắt ví dụ như tim, gan…

Thời kỳ giữa của quá trình mang thai, mặc dù là giai đoạn ổn định nhất, nhưng lại rất dễ gay ra hiện tượng đẻ non hoặc sẩy thai. Đối với những phụ nữ lần đầu tiên mang thai thì ít xảy ra hiện tượng sẩy thai hoặc đẻ non vào thời kỳ giữa của quá trình mang thai,nhưng đối với phụ nữ còn trẻ tuổi thì hiện tượng này rất dễ xảy ra nếu như người phụ nữ đó vận động quá sức hoặc không chú ý giữ gìn vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy người mẹ cần phải đặc biệt chú ý.

Đối với những sản phụ cao tuổi, thì ngoài những nguyên nhân trên, thì còn một nguyên nhân nữa đó là hiện tượng tử cung thu nhỏ cũng rất dễ dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ non. Kể cả những phụ nữ không phải mang thai lần đầu, cũng rất dễ bị sẩy thai nếu để tử cung thu nhỏ quá mức bình thường.

Nếu phát hiện thấy cổ tử cung bị lỏng thì khi mang thai được 4 tháng hoặc 5 tháng, để tăng độ chắc của cổ tử cung, phải làm một phẫu thuật nhỏ có như vậy mới phòng tránh được hiện tượng đẻ non.

Tóm lại, trong thời kỳ giữa của quá trình mang thai hiện tượng sẩy thai hoặc đẻ non rất ít xảy ra do những thay đỏi bất thường của thai nhi. Nhưng khi xảy ra hiện tưởng đẻ non hoặc sẩy thai ở thời kỳ giữa của quá trình mang thai, người mẹ cần phải tích cực đến bác sỹ để điều trị.

Ngoài ra có một số phụ nữ khi mang thai thì da bị nổi mẩn và ngứa, có người còn bị nổi thành từng đám, lúc nổi lúc lăn, bệnh này được gọi là bệnh mề đay, có người còn bị nổi những mụn nước và rất ngứa, có người chỉ thấy ngứa chứ không thấy nổi mẩn. Tất cả những triệu chứng trên đều được gọi là bệnh ngoài da khi mang thai. Cách điều trị chứng bệnh này thường tương đối khó, thường phải dùng các loại thuốc trị ngứa, có người dùng vitamin B6 lại hiệu quả, đối với những người bị nặng thì phải dùng thuốc Adrenalin, nhưng thời gian dùng thuốc không được quá dài.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ 5

Khi thai nhi được 5 tháng tuổi, thì các khí quan của thai nhi về cơ bản đã hình thành. Thai nhi đã có thể có những động tác phức tạp. Vì vậy, huấn luyện thính giác và khả năng vậ động tỏng bào thai cho thai nhi là mục tiêu chủ yếu của công tác giáo thai nhi trong tháng thứ 5.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng trò chơi

Khi mang thai được 5 tháng, người mẹ đã bắt đầu cảm nhận được rõ ràng sự vận động của thai nhi, điều này đã tạo tiền đề cho phương pháp giáo dục thai nhi bằng trò chơi. Cách làm cụ thể như sau: khi thai nhi bất đạp nhẹ vào thành bụng của người mẹ, thì người mẹ nhanh chóng vỗ nhẹ vài cái vào chỗ thai nhi đạp, đợi cho đến khi thai nhi đạp lần thứ 2, người mẹ lại tiếp tục vỗ vào chỗ đó. Cứ như vậy, thai nhi đạp thì người mẹ lại vỗ vào chỗ thai nhi đạp. Lúc đầu, thai nhi sẽ không có phản ứng trước những cái vỗ của người mẹ, và sẽ thôi không đạp vào thành bụng mẹ nữa. Nhưng sau vài lần vỗ như vậy, thai nhi dần dần sẽ cảm nhận được sự đáp lại của người mẹ với mình và sẽ có phản ứng lại. Khi thai nhi đã quen, thì người mẹ có thể chủ động nhằm lúc thai nhi tỉnh dậy và vỗ nhẹ vào bụng mình, thai nhi sẽ cảm thấy được người mẹ đang đùa giỡn với mình và sẽ đạp chân vào thành bụng chỗ người mẹ vỗ.Sau đó người mẹ có thể vỗ nhẹ tay vào vị trí khác trên bụng mẹ và thai nhi sẽ đạp chân theo vị trí người mẹ vỗ. Lâu dần, giữa người mẹ và thai nhi có thể chơi trò chơi với nhau.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng vuốt ve

Khi mang thai được 5 tháng hoặc khi bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi thì người mẹ có thể tiến hành vuốt ve thai nhi. Cách làm cụ thể như sau:

Người mẹ nằm ngửa trên giường, đầu không được gối quá cao, toàn thân thả lỏng, sau đó dùng hai tay xoa xoa lên bụng từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Sau đó dùng 1 ngón tay tạo áp lực nhẹ đối với thai nhi bằng cách ấn nhẹ ngón tay đó vào bụng. Khi vuốt ve thai nhi, cần phải chú ý những phản ứng của thai nhi, nếu thai nhi cảm thấy khó chịu trước những kích thích của người mẹ và dùng lực chân tay đạp vào bụng mẹ thì ngay lập tức ngừng vuốt ve và tạo áp lực với thai nhi. Nếu như thai nhi chịu sự vuốt ve và tạo áp lực của người mẹ, thì một lúc sau sẽ có những phản ứng nhẹ, lúc này người mẹ tiếp tục vuốt ve và dùng ngón tay tạo áp lực nhẹ với thai nhi trong vài phút lại dừng chuyển sang kích thích bằng lời nói hoặc bằng âm nhạc. Thời gian vuốt ve và tạo áp lực cho thai nhi thường vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc vào sáng sớm khi tỉnh dậy. Mỗi lần vuốt ve là từ 5 – 10 phút, mỗi ngày từ 1 – 2 lần.

Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Khi thai nhi được 5 tháng tuổi, đã cơ bản hình thành thính lực, có thể tiến hành kích thích mạnh bằng âm nhạc. Nhưng lúc đó chức năng thính giá của thai nhi mới được hình thành nên cần có sự bảo vệ. Vì vậy, giáo dục thai nhi bằng âm nhạc không chỉ là để cho người mẹ nghe nhạc mà chủ yếu là để cho người mẹ hát. Cách làm cụ thể như sau: mỗi ngày, người mẹ có thể hát một vài bài hát. Tốt nhất nên chọn hát những bài hát trữ tình hoặc những bài dân ca, khi hát người mẹ phải thể hiện sắc thái tình cảm của bài hát, hát nhẹ nhàng, khoan thai, vừa hát vừa tưởng tượng ra thai nhi đang lắng nghe mình hát và cảm nhận tình yêu thương của người mẹ dành cho nó. Dùng phương pháp này thì trong cơ thể người mẹ sẽ nảy sinh hiện tượng cộng hưởng vật lý, khiến cả người mẹ và thai nhi đều cùng thưởng thức âm nhạc. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất trong phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc.

Giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ

Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển não của thai nhi cùng với sự huấn luyện về thính lực cho thai nhi, thì cần phải tiến hành phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ. Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ có thể là để người mẹ kể chuyện cho thai nhi nghe hoặc cũng có thể mở băng những câu chuyện vui hóm hỉnh, lời văn sinh động, dễ nghe, giàu sức truyền cảm, nội dung, tình tiết câu chuyện đơn giản, dễ hiểu. Có như vậy mới thúc đẩy được sự phát triển não bộ của thai nhi. Khi mở băng kể chuyện cho thai nhi nghe, người mẹ lưu ý không được để đài ở quá gần bụng. Có rất nhiều tư liệu khoa học đã chứng minh, những loại băng có chất lượng kém, nội dung không hay và nhiều tạp âm sẽ làm tổn hại đến thính lực của thai nhi. Đồng thời người mẹ cũng phải nghe, theo dõi những tình tiết của câu chuyện, để kích thích thai nhi bằng âm thanh bên ngoài và bằng cả tâm hồn của người mẹ.

Nhật ký giáo dục thai nhi tháng thứ 5

–          Ghi lại những cử động của thai nhi, trọng lượng cơ thể của người mẹ.

–          Ghi lại những phản ứng của cơ thể người mẹ, triệu chứng bệnh và cách dùng thuốc

–          Ghi lại kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của người mẹ trước khi sinh nở.

–          Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và những phản ứng của thai nhi

–          Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và những kế hoạch cho quá trình giáo dục thai nhi trong giai đoạn sau.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s