Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

(từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 23)

Tình trạng thai nhi

Thai nhi dài khoảng từ 28 – 34cm, nặng 660g, khung xương phát triển hoàn thiện, xương cốt tương đối chắc. Lông và tóc ngày càng nhiều, lớp mỡ ở dưới da còn ít, nếp nhăn ở da rất nhiều, toàn thân thai nhi bị bao bọc bởi một lớp màng, lượng nước ối lên đến 350ml. Mao mạch ở phổi tăng, bộ xương chắc cứng.

Chức năng của thận và tim bắt đầu phát huy tác dụng, có thể bài tiết. Cơ thể bắt đầu chịu sự chi phối của hệ thống thần kinh. Trung khu thần kinh bắt đầu có những bệnh phức tạp, có thể tiếp nhận những thông tin từ đầu mút dây thần kinh. Sức nhớ của não ngày càng phát triển, không cỉh nhớ được tiếng nó của người mẹ, mà bắt đầu còn có thể cảm nhận được hơi thở của người mẹ và ghi nhớ trong não.

Lúc này thai nhi đã mang hình hài của một đứa trẻ, lông mày và lông mi đã mọc. Hai tay vẫn đặt ở phía trước mặt, động tác linh hoạt. Tất cả các ngón tay đều cử động được, thỉnh thoảng lại chạm vào dây rốn, chân, tay có thể đưa lên miệng để mút. Có thể thấy rõ bàn chân của thai nhi cử động, miệng mở rộng ra như người ngáp ngủ. Vị trí của thai nhi thường xuyên thay đổi, hay dùng chân đạp vào thành bụng của người mẹ.

Thai nhi có thể cảm nhận được sự thay đổi tâm lý của người mẹ, khứu giác đã hình thành và hoàn thiện, thị giác có thể phản ánh vào não giữa, trung khu thần kinh có thể điều khiển và khống chế toàn thân. Lúc này thai nhi thường uống nước ối và bài tiết, có thể tự vận hành hoạt động của bộ não và cử động tự do trong bào thai.

Tình trạng của người mẹ

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ

Lúc này bụng của người mẹ phình to ra, cử động của thai nhi ngày càng rõ ràng, trọng lượng cơ thể tăng. Vì vậy, người mẹ sẽ cảm thấy mệ tmori, phần lưng và eo thấy đau, tĩnh mạch ở phần cơ thể phía dưới phải chịu áp lực nên người mẹ dễ mắc bệnh trĩ. Vào thời gian này tinh thần của người mẹ ổn định nhất, người mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được những cử động của thai nhi và rút ngắn khoảng cách với thai nhi, do vậy tình yêu của người mẹ dành cho thai nhi sẽ sâu sắc hơn.

Tâm lý của người mẹ

Trong tháng thứ 6 này, sự thèm ăn của người mẹ ngày càng nhiều, trọng lượng cơ thể ngày càng tăng. Vì vậy người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt là đối với những phụ nữ vừa mang thai vừa phải đi làm, thì sau khi đi làm về nhà lại phải tiến hành các phương pháp giáo dục thai nhi và quá hy vọng vào thai nhi của mình, nên thường là đến ngày thứ 2 sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, rất dễ căng thẳng về tâm lý. Trước tình hình đó người mẹ phải biết điều chỉnh trạng thái tâm lý của mình, bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ điều độ, không nên làm việc quá sức, không nên quá đặt hy vọng vào việc giáo dục thai nhi mà phải phù hợp với thực tế. Cũng không được lo lắng và làm nhiều việc trong gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lúc này, vai trò của người chồng đặc biệt quan trọng. Người chồng không chỉ giúp đỡ người vợ về mặt tinh thần, không để người vợ hy vọng quá cao vào việc giáo dục thai nhi, mà người chồng còn phải biết động viên an ủi, quan tâm chăm sóc cho người vợ trong cuộc sống, và làm bớt công việc gia đình cho người vợ, để người vợ nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe. Tất nhiên người vợ cũng phải tự nhận thức được những việc nên làm phù hợp với mình để tăng cường vận động. Ví dụ: dạo bộ, mua đồ cho trẻ em để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Khi người vợ tiến hành các biện pháp giáo dục thai nhi, người chồng không được khoanh tay đứng nhìn, không những tích cực tham gia giáo dục thai nhi mà còn giúp người vợ trong việc bố trí cách thức giáo dục thai nhi. Khi người vợ tiến hành những biện pháo giáo dục thai nhi quá mức cho phép, thì người chồng có thể kịp thời ngăn cản, đảm bảo đúng thời gian và cường độ. Đồng thời phải thường xuyên nhắc nhở người vợ chú ý phản ứng của thai nhi. Người chồng có thể thông qua sự quan tâm chăm sóc người để thể hiện tình yêu đối với thai nhi, để thai nhi có thẻ cảm nhận được tình yêu từ người bố và tạo ra mối liên hệ gần gũi thân thiết với thai nhi.

Tư vấn dinh dưỡng cho người mẹ trong tháng thứ 6 mang thai

Trong thời gian mang thai, người mẹ và thai nhi đều cần có một lượng vitamin nhất định. Chỉ có ăn những thức ăn có đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể đảm bảo hàn lượng vitamin cho chơ thể người mẹ và thai nhi. Chất sắt cũng là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người mẹ. Bởi vì chất sắt là một khoáng chất rất cần thiết, có thể sản sinh ra huyết sắc tố, mà huyết sắc tố có thể truyền oxi cho tế bào. Khi người mẹ ăn những loại thức ăn có chứa chất sắt thì thai nhi cũng có thể hấp thụ được chất sắt từ người mẹ, để đáp ứng nhu cầu về chất sắt của bản thân thai nhi. Do vậy, trong quá trình mang thai, người mẹ phải ăn nhiều loại thức ăn có chứa nhiều chất sắt, ví dụ: rau chân vịt, lòng đỏ trứng gà, đậu phụ, hạt vừng, sữa bò, thịt, rau xanh và hoa quả…

Cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng thứ 6 mang thai

Trong thời kỳ giữa của quá trình mang thai, nhu cầu về máu trong cơ thẻ người mẹ tăng nhanh, hơn nữa lượng hồng cầu tạo ra không đủ nên rất dễ dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Có thể căn cứ vào lượng hồng cầu trong máu hoặc lượng huyết sắc tố trong hồng cầu để phát hiện ra hiện tượng thiếu máu. Hồng cầu được tạo thành bởi protein và chất sắt, thiếu một trong hai nhân tố đó thì không có hồng cầu. Chức năng chủ yếu của huyết sắc tố là chuyển oxi vào trong cơ thể và bài tiết khí cacbonic. Nếu như cơ thể bị thiếu hồng cầu hoặc thiếu huyết sắc tố thì oxi sẽ không được chuyển vào cơ thể. Người mẹ mang thai sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, khi dứng dậy mắt hoa, khó thở. Những bà mẹ thiếu máu trầm trọng thì khi sinh nở sẽ bị xuất huyết rất nhiều, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, bệnh thiếu máu còn dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm khác trong quá trình mang thai, trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đề phòng bệnh thiếu máu, người mẹ phải thường xuyên ăn những thức ăn có chứa nhiều chất sắt như: tim, gan, rau xanh, rau chân vịt, khoai lang. Nếu như ăn các loại thức ăn này mà không có hiệu quả, thì người mẹ có thể dùng thuốc bổ máu theo chỉ dẫn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu thường xuyên dùng thuốc bổ máu sẽ không tốt cho dạ dày và có một số phụ nữ không hấp thụ những loại thuốc này, nên phương pháp tốt nhất vẫn là ăn những thức ăn có chứa nhiều chất sắt bổ máu.

Trong giai đoạn này, do thai nhi ngày càng lớn, tạo áp lực đối với khung xương chậu của người mẹ, làm cho khung xương chậu của người mẹ nhiều máu, hơn nữa do sự thay đổi kích tố trong cơ thể người mẹ, âm đạo thường xuyên tiết ra nước, làm viêm nhiễm niên mạc do ở bên ngoài âm đạo, biểu hiện niêm mạc dao bị viên đỏ, làm rát và ngứa, khi di tiểu thấy rát và đau, nghiêm trọng hơn nữa là dẫn đến bị viêm âm đạo. Lúc này cần đến bác sỹ để điều trị.

Nếu người phụ nữ mang thai phát hiện thấy âm đạo tiết ra nước màu trắng, khi đi tiểu thấy đau, ngứa ngoài âm đạo, và có chất giống như bã đậu phụ thì đó chính là bệnh viêm âm đạo do nấm mốc. Bệnh này có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình mang thai và nó có liên quan đến sự thay đổi kích tố trong cơ thể người phụ nữ.

Mặc dù bệnh chỉ xảy ra ở một bộ phận của cơ thể nhưng đã ảnh hưởng đến toàn thân. Rất nhiều phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo đứng ngồi không yên vì ngứa, thậm chí ảnh hưởng đến công việc và giấc ngủ. Vì vậy trước khi sinh nở phải tiến hành điều trị dứt điểm. Để đề phòng bệnh viêm âm đạo do nấm mốc ở người phụ nữ mang thai, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày người mẹ không được mặc đồ lót bằng nilon hoặc bằng những chất liệu có hoạt tính kích thích cao dễ gây viêm nhiễm. khi phát hiện bị viêm âm đạo thì ngay lập tức phải ngừng vệ sinh âm đạo bằng nước lã, mà phải đến bác sỹ để kiểm tra và dùng thuốc rửa theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai lượng đường tỏng nước tiểu tăng cao, làm cho chân khuẩn phát triển nhanh chóng. Vì vậy, người phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh ngoài âm đạo, khi quan hệ tình dục cũng thấy đau và khó chịu. Điều trị bệnh viêm âm đạo chân khuẩn, thì việc chọn thuốc điều trị rất chính xác cũng rất quan trọng. Thông thường người ta dùng thuốc kháng chân khuẩn để điều trị. Ngoài ra, cần lưu ý, bệnh iveem ân đạo chân khuẩn có thể lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy trong thời gian điều trị nên tránh quan hệ tình dục, và hai vợ chồng cùng điều trị. Sau khi kết thúc điều trị, tướ khi sinh cần phải tiếp tục điều trị một lần nữa để tránh gây biến chứng đối với thai nhi.

Viêm âm đạo trùng roi là một bệnh thường thấy ở những phụ nữ mang thai. Khoảng 3 – 15% âm đạo của phụ nữ bình thường có trùng roi, nó sống ký sinh ở niệu đạo, nhưng không phải lúc nào cũng gây ra bệnh viêm âm đạo. sau khi mang thai, do nồng độ kiềm của âm đạo thay đổi tạo điều kiện cho trùng roi phát triển nhanh nên triệu chứng của bệnh ngày càng tăng, biểu hiện lâm sáng rất rõ ràng. Phần ngoài âm đạo thường bị ngứa, đau rát. Khi kiểm tra sẽ thây niêm mạc cổ tử cung và âm đạo đỏ lên, có thể phát hiện thấy trùng roi trong những chất do âm đạo thải ra. Để đề phòng bệnh viêm âm đạo trùng roi tước khi mang thai, người phụ nữ nên đi kiểm tra, nếu phát hiện thấy trùng roi thì phải kịp thời điều trị ngay. Nếu đã mắc bệnh viêm ama đạo trùng roi trong thời kỳ mang thai thì phải dùng thuốc kháng sinh trùng roi, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ cần phải vệ sinh âm đạo sạch sẽ và phải điều trị 10 ngày. Sau khi điều trị xong, để tránh mắc lại bệnh, thì phải hấp quần áo lót từ 5 – 10 phút để loại bỏ nguồn gốc mầm mống của bệnh. Đồng thời không nên dùng bồn tắm công cộng, không nên tắm bể bơi, mặc quần áo chung để tránh lây nhiễm gián tiếp.

Lúc này, người mẹ phải duy trì những thói quen quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần điều kiện sức khỏe cho phép, người mẹ có thể đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp, nhưng không được vận động quá sức hoặc tham gia những môn thể thao nguy hiểm. Chú ý khi đi bơi nhiệt độ của nước trong bể bơi không được quá cao hoặc quá htaasp để tránh xảy ra hiện tượng sẩy thai hoặc đẻ non. Cuối cùng, điều muốn nhắc nhở các bà mẹ ở đây đó là từ giai đoạn này trở đi, người phụ nữ mang thai bắt đầu tự kiểm tra mình, ngoài việc cân trọng lượng, độ co dãn của tử cung, đo vòng bụng thì người mẹ phải tự theo dõi cử động, vị trí, nhịp tim của thai nhi.

Tự theo dõi cử động của thai nhi

Khi thai nhi được 6 – 7 tháng tuổi, cử động của thia nhi tương đối nhiều, mỗi ngày bình quân từ 3 – 5 lần. Cách theo dõi số lần cử động của thai nhi rất đơn giản. Mỗi ngày ghi lại số lần cử động của thai nhi vào buổi sáng, trưa và buổi tối, mỗi lần một tiếng, tổng cộng là 3 tiếng. Cộng tất cả số lần cử động của thai nhi trong 3 tiếng đó lại rồi đem nhân với 4 (thì sẽ ra số lần cử động của thi nhi trong vòng 12 tiếng). Nếu như tỏng nhiều ngày liên tục số lần cử động của thai nhi ở vào khoảng 30 – 40 lần thì chứng tỏ tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ là tốt. Nếu số lần cử động quá nhiều hoặc quá ít thì cần phải chú ý. Nếu ít hơn 20 lần thì là bất bình thường, còn nếu ít hơn 10 lần thì chứng tỏ thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxi cần phải đến bác sỹ để khám. Nếu trong quá trình theo dõi cử động của thai nhi, người mẹ phát hiện thấy cường độ cử động thay đổi hoặc cường độ càng về sau càng yếu đi cũng là hiện tượng bất thường, cần đến bác sỹ để khám.

Tự người mẹ theo dõi vị trí của thai nhi

Vị trí của thai nhi là vị trí của thai nhi trong tử cung. Theo dõi vị trí của thi nhi chủ yếu là theo dõi vị trí đầu của thai nhi, dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, người mẹ có thể tiến hành tự kiểm tra bụng mình. Trong quá trình ấn nhẹ tay vào bụng nếu thấy cứng và tròn thì đó chính là đầu thai nhi. Vị trí đầu của thai nhi bình thường là ở giữa bụng mẹ, chân quay lên trên. Nếu nắn bụng thấy đầu thai nhi ở phần bụng phía trên thì vị trí của thai nhi bị đảo ngược. nếu thấy đầu thai nhi nằm ở phần cạnh bụng thì thai nhi đang ở vị trí nằm ngang. Thai nhi nằm ngược và nằm ngang đầu là vị trí bất thường. Trong quá trình theo dõi nếu người mẹ phát hiện thấy vị trí của thai nhi bất thường thì phải lập tức đến bệnh viện để khám và điều chỉnh lại vị trí của thai nhi.

Tự theo dõi nhịp tim của thai nhi

Nhịp tim của thai nhi thể hiện sự tồn tại của thai nhi. Sau khi mang thai được 6 tháng có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi qua phần bụng của người mẹ.

Người mẹ có thể dùng thiết bị theo dõi để nghe nhịp tim của thai nhi. Người mẹ nằm ngửa trên giường, tâm lý thoải mái, người vợ hoặc chồng tiến hành nghe ở 4 vị trí khác nhau trên bụng ở phía trên, dưới, trái và phải. Mỗi ngày nghe 1 lần, mỗi lần khoảng 1 phút, người nghe phải chú ý loại bỏ âm thanh của tử cung và âm thanh của động mạch ở phần bụng của người mẹ. Nhịp tim bình thường của thai nhi là từ 102 – 160 nhịp trên một phút, quá nhanh hoặc quá chậm hoặc đạp không theo quy luật thì đều là bất bình thường, cần phải đến bác sỹ để khám và điều trị.

Giáo dục thai nhi trong tháng thứ 6 mang thai

Khi mang thai được 6 tháng tuổi, thính giác và bộ não đã hoàn thiện hơn. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục thai nhi tháng thứ 6 là huấn luyện thính giá cho thai nhi, từ đó thúc đẩy sư phát triển về trí lực của thai nhi.

Giáo dục thai nhi bằng đối thoại

Khi mang thai được 5 tháng (tuần thứ 20), thính giác của thai nhi được hình thành và hoàn thiện, không chỉ nghe được tiếng nói của người mẹ mà còn cảm nhận được nhịp đạp trong lồng ngực của người mẹ. Lời nói êm dịu của người mẹ sẽ tạo ra kích thích tốt cho thai nhi, đồng thời, giọng trầm của người bố truyền qua tử cung khá dễ, cũng tạo ra kích thích tốt đối với thai nhi. Vì vậy, cả hai vợ chồng cùng tiến hành giáo dục thai nhi bằng đối thoại thì mới đạt hiệu quả cao.

Như đã trình bày ở phần trên, bố mẹ nên đặt cho thai nhi một cái tên, khi bắt đầu giáo dục thai nhi bằng đối thoại, bố mẹ có thể thường xuyên gọi tên “cục cưng” của mình, làm cho thai nhi có sự ghi nhớ. Khi giáo dục thai nhi bằng đối thoại, bố mẹ phải coi thai nhi là một đứa trẻ, thường xuyên nói chuyện, tán gẫu với thai nhi. Có thể miêu tả cuộc sống hàng ngày trong gia đình cho thai nhi nghe, ví dụ: hôm nay bố làm gì, nói chuyện những gì, làm gì cho “cục cưng”, có dụ định gì cho “cục cưng”. Chú ý nội dung đối thoại không được phức tạp, nói đi nói lại một vài câu trong thời gian ngặn, làm cho bộ não thai nhi có sự ghi nhớ. Kiên trì tiến hành giáo dục thai nhi bằng đối thoại không chỉ có lợi cho sự phát triển bộ não của thai nhi mà còn làm cho thai nhi cảm nhận được tình thường tyêu từ bố mẹ.

Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Khi mang thai được 6 tháng, đã cơ bản hình thành thính lực, có thể tiến hành giáo dục thai nhi kích thích bằng âm nhạc. Vài năm trở lại đay, kỹ thuật siêu âm đã cho thấy, những tiếng động bên ngoài đặc biệt là những tiếng động mạnh, đột ngột đã làm tăng nhịp đập của tim thai nhi. Vì vậy, trong quá trình phát triển não của thai nhi ở giai đoạn này rất cần đến sự kích thích của những bản nhạc, để thúc đẩy sư phát triển của các tế bào thần kinh. Phương pháp giáo dục thai nhi trong giai đoạn này có thể cho thai nhi tự nghe nhạc. Cách làm cụ thể như sau: Dùng đài để mở nhạc và đặt đài cách bụng mẹ từ 2 – 5cm và đồng thời liên tục thay đổi phương hướng của đài, để âm thanh truyền qua bụng mẹ cho thai nhi. Mỗi ngày mở nhạc một vài lần theo thời gian quy định, lúc mới bắt đầu tiến hành thì thời gian có thể ngắn hơn một chút, sau đó kéo dài thời gian cho thai nhi nghe nhạc, nhưng không nên dài quá, thông thường chỉ khoảng từ 5 – 10 phút. Âm lượng cần phải vừa phải, không nên mở quá to hoặc quá nhỏ. Người mẹ phải có tư thế thích hợp, tinh thần và cơ thể phải thả lỏng, tập trung cao độ để thưởng thức âm nhạc cùng thai nhi.

Âm nhạc cho thai nhi nghe phải là thể loại nhạc trong sáng. Vào buổi sáng sớm thường cho thai nhi nghe những bản nhạc vui nhộn, làm cho thai nhi cảm thấy sảng khoái, vào buổi tối trước khi đi ngủ thường cho thai nhi nghe những bản nhạc êm dịu, du dương. Chú ý khi cho thai nhi thưởng thức âm nhạc, thì người mẹ cũng phải tập trung tinh thần thưởng thức âm nhạc, không nên mất tập trung, hoặc nghĩ ngợi lung tun ghoặc làm những việc không liên quan đến việc thưởng thức âm nhạc. Bởi nếu như vậy sẽ không đạt được hiệu quả của phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc.

Giáo dục thai nhi bằng vận động

Sau khi mang thai được 23 – 24 tuần, người mẹ có thể xác định được vi trí đầu, lưng và cơ thể của tahi nhi từ ngoài bụng. Từ lúc này, vào mỗi buổi tối người mẹ có thể nằm trên giường, thả lỏng phần bụng, và vỗ nhẹ tay vào bụng mình tiến hành giúp thai nhi cử động. Động tác vỗ tay vào bụng phải nhẹ nhàng, mỗi lần khoảng từ 5 – 10 phút, lặp đi lặp lại nhưng không được vỗ nhanh quá.

Khi vỗ tay vào bụng mình, người mẹ cũng có thể dùng tay giúp thai nhi vận động, làm cho thai nhi bị mỏi chân thì người mẹ phải biết cách an ủi vuốt ve thai nhi từ bên ngoài, nếu như kết hợp với phương pháp giáo dục thai nhi bằng hội thoại hoặc giáo dục thai nhi bằng âm nhạc thì hiệu quả còn tốt hơn rất nhiều. Huấn luyện thai nhi lặp đi lặp lại như vậy, có thể làm cho thai nhi có những phản xạ điều kiện hữu hiệu và có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp của cơ thể thai nhi. Nhưng cần phải chú ý, khi phát hiện thấy thai nhi có dấu hiệu mệt mỏi thì phải lập tức dừng động tác kích thích và vuốt ve thai nhi để tránh xảy ra hậu quả xấu. Thường không nên tiến hành giáo dục thai nhi bằng vận động vào thời kỳ đầu mang thai hoặc khi sắp sinh nở. Đối với những phụ nữ có tiền sử sẩy thai hoặc đẻ non thì không nên tiến hành giáo dục thai nhi bằng vận động.

Giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ

Trong tháng thứ 6 cũng nên tiếp tục tiến hành giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ. Ngoài việc kể chuyện, hoặc cho thai nhi nghe những câu chuyện như đã tiến hành ở các tháng trước, thì ở tháng thứ 6 này nếu có điều kiện và có cơ sở, người mẹ có thể nghe băng nhạc ngoại ngữ và cho thai nhi nghe, để thai nhi có thể sớm tiếp xúc và làm quen nhiều loại ngôn ngữ.

Nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng thứ 6 mang thai

– Ghi lại quá trình tự kiểm tra theo dõi thai nhi của người mẹ.

– Ghi lại sự thay đổi trong cơ thể người mẹ như: trọng lượng, vòng bụng, huyết áp và những triệu chứng khác thường cũng như cách dùng thuốc

– Ghi lại kết quả kiểm tra trước khi sinh của người mẹ

– Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và phản ứng của thai nhi

– Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và kế hoạch giáo dục thai nhi trong tháng sau.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s