Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

(từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 27)

Tình trạng của thai nhi

Khi thai nhi được 7 tháng tuổi, thai nhi dài khoảng 35 – 38cm, nặng khoảng 1kg. Lúc này lớp mỡ ở dưới da của thai nhi đã hình thành, nhưng da vẫn còn nhiều nếp nhăn, giống như da của người già. Các bộ phận của cơ thể cơ bản đã hoàn thiện, tuy nhiên các cơ năng chưa phát huy được hết các tác dụng, đầu mút dây thần kinh của các bộ phận như tai, mắt và da dần dần phát triển, có thể đưa ra sự phản xạ thần kinh. Nếp nhăn của não tăng, bộ phận giữa của não đã phát huy tác dụng, bắt đầu làm nảy sinh những tình cảm sơ khai. Mí mắt được hình thành, mặt được mở và có thể nhìn được, nhưng do tử cung là một môi trường tố om nên thai nhi không thể nhìn thấy gi. Những hoạt chất làm tăng phế nang chưa nhiều nên  lá phổi chưa phát triển hoàn thiện, khí quả cũng chưa phát triển. Nếu như xảy ra hiện tượng đẻ non trong giai đoạn này, thì sẽ đẻ ra một đứa trẻ có hình thù. Mặc dù thia nhi đã có sự hô hấp, nhưng cũng rất khó sống và được hộ lý chăm sóc một cách tỉ mỷ. Nếu thai nhi là con trai, thì bộ phận sinh dục vẫn chưa hình thành rõ ràng trong giai đoạn này, nhưng nếu là con gái thì bộ phận sinh dục đã hình thành khác rõ ràng.

Lúc này, thai nhi có thể phân biệt được những âm thanh tác động từ bên ngoài, nếu như cho thai nhi nghe nhạc thì sau khi nghe xong, tim của thai nhi sẽ đập nhanh và cơ thể bắt đầu vận động. trong giai đoạn này vị giác của thai nhi tương đối phát triển, có thể phân biệt được vị ngọt mặn. Thai nhi có thể cảm nhận sự thay đổi của ánh sáng bên ngoài bằng bộ não của mình. Như vậy, trong quá tình mang thai nếu như sinh hoạt của người mẹ bị đảo lộn, thì sẽ làm loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể thai nhi, sau khi sinh ra thai nhi thường có trạng thái tâm lý bất ổn định.

Trạng thái của người mẹ

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ

Khi mang thai được 7 tháng, bụng của người mẹ to hơn một chút. Do tử cung to ra, đè nặng bụng, tạo áp lực đối với bộ xương ở lưng, nên trong tháng này người mẹ thường thấy đau lưng. Ngoài ra, tử cung tạo áp lực đối với tĩnh mạch, làm cho chân và phần bụng bị phù thũng. Nếu nghiêm trọng thì có thể làm cho âm đạo và chân của người mẹ bị phù tĩnh mạch. Đồng thời trọng lượng của cơ thể tăng lên, thậm chí còn gây ra hiện tượng thiếu máu. Do cơ thể của người mẹ đã tiết ra một loại kích tố làm mềm hệ thống dây chằng toàn thân hoặc những bộ phần nối các khớp xương, làm cho người mẹ cảm thấy đau nhức chân tay, tay khó cầm nắm, chân tay bắt đầu có cảm giác tê liệt. Vì vậy, người mẹ không nên đứng quá lâu và không nên đi lại quá nhanh.

Tâm lý của người mẹ

Trong thời kỳ giữa của quá trình mang thai, sức khỏe và tâm lý của người mẹ thường rất tốt. Chuẩn bị tốt điều kiện vật chất cho đứa trẻ sau khi được sinh ra là sư hteer hiện tình yêu của người mẹ đối với con mình. Vì vậy, có một số bà mẹ đã coi việc chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho đứa con sắp sinh của mình là niềm vui và là công việc đầy hứng thú, điều dó có ý nghĩa rất tốt, nhưng cac bà mẹ cũng nên chú ý, nếu không điều chỉnh tốt trạng thái tâm lý nóng vội của mình, cả ngày bận rộn với công việc chuẩn bị, thậm chí chuẩn bị cả những đồ dùng khi con được 2 tuổi, thì không những người mẹ không được nghỉ ngơi mà còn không có lợi cho thai nhi. Vì vậy, trong thời gian này người mẹ phải chú ý điều chỉnh trạng thái tâm lý của mình, không nên quá vội vàng và hao tốn sức lực. Ngoài việc người mẹ phải chú ý nghỉ ngơi thì cần phải chú ý không nên ngồi khâu vá quá lâu để tránh gây áp lực đối với thai nhi. Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho đứa trẻ sau khi sinh có thể là người bố hoặc người thân tỏng gia đình làm thay người mẹ. Ngoài ra người mẹ không nên đến chỗ đông người, bởi không khí ở đó thường không được trong lành, mầm bệnh tiềm ẩn rất dễ lây nhiễm sang người mẹ.

Lúc này, người chồn gphari chú ý nhắc vợ mình không nên quá mải mê với chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho em bé, hoặc làm thay người vợ hoặc cùng làm với vợ. Tạo cho người vợ có môi trường thích hợp, làm cho người vợ thấy thoải mái vui vẻ chào đón sự ra đời của đứa con. Ngoài ra, người chồng phải tranh thủ thời gian cùng với vợ tiến hành các phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng, để cho thai nhi trong bụng mẹ có thể cảm nhận được tình yêu của người bố. Tích cực giúp đỡ người vợ tỏng việc theo dõi sự thay đổi và sự phát triển của thai nhi, nếu có sự cố bất thường thì có thể cùng với vợ kịp thời xử lý.

Tư vấn về chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho người mẹ trong tháng thứ 7 mang thai

Trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai, tức trước khi sinh 2 tháng, thai nhi thường phát triển rất nhanh, nhu cầu về dinh dưỡng ngày càng lớn, những chất dinh dưỡng như canxi và sắt trong cơ thể thai nhi đều được tích lũy trong thời gian này. Vì vậy, thức ăn của mẹ trong thời gian này đòi hỏi phải giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin. Nhưng do trong thời gian này lượng vận động của người mẹ giảm nếu như người mẹ ăn quá nhiều, quá nhanh, mỗi tuần trọng lượng của cơ thể tăng không được vượt quá 0,5kg. Ngoài ra để làm giảm quá trình tích nước của cơ thể người mẹ nên ăn ít muối và ăn ít những loại thức ăn có chứa kiềm.

Để đảm bảo cho chế độ dinh dưỡng cho thời kỳ cuối của quá trình mang thai, trong thời gian này người mẹ phải bổ khí, bổ máu, bổ âm, ví dụ có thể ăn những loại thức ăn như: đồ biển, cá mực, trai, cá bạc, thịt nạc… Nếu không đảm bảo đủ dinh dưỡng thì người mẹ sẽ bị thiếu máu, phù thũng, cao huyết áp. Nếu bị phù thũng hặc bị cao huyết áp thì có thể ăn hạt đậu đỏ, canh bí đao, canh cá chép nhưng chú ý cho ít muối. Nếu huyết sắc tố thấp có thể ăn lòng đỏ trứng gà, gan lợn, đậu đỏ, rau cải, những loại thức ăn này thouwfng chứa nhiều chất sắt bổ máu. Ngoài ra còn có thể ăn nhiều đậu phụ, tôm khô, rau xanh và hoa quả.

Tóm lại: ba tháng cuối của quá trình mang thai là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất, vì vậy chế độ ăn uống của người mẹ trong giai đoạn này phải đảm bảo đầy đủ, hợp lý. Chế độ ăn uống cho người mẹ trong thời gian này phải được dựa trên cơ sở của thời kỳ giữa quá trình mang thai và bổ sung thêm những thức ăn có chứa nhiều protein, cung cấp đủ lượng muối vô cơ, vitamin và nước để đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Nói một cách cụ thể trong giai đoạn này của thời kỳ mang thai, người mẹ phải tăng cường ăn những thức ăn như thịt, cá, tim, gan, thận để bổ sung protein và chắt sắt, tránh để người mẹ bị thiếu máu, tăng cường ăn các thức ăn được chế biến từ hạt đậu như sữa đạu nành, đậu tương, đậu phụ để bổ sung nhu cầu về canxi. Ngoài ra tránh ăn những loại thức ăn có chứa nhiều mỡ động vật, hạn chế ăn những thức ăn như mì, gạo để đề phòng thai nhi phát triển quá mức. nếu gần đến lúc sinh, phát hiện thấy chân bị phù thũng thì phải hạn chế ăn muối.

Cách dùng thuốc khi bị bệnh trong tháng thứ 7 mang thai

Gần đến thời gian sinh nở, trong cơ thể người mẹ có chứa nhiều nước ối, khả năng thay thế các loại như muối và nước của cơ thể người mẹ thấp nên chân và ngón tay của người mẹ thường bị phù thũng. Đặc biệt vào mùa hè hoặc sau một ngày làm việc ở phần mắt cá chân của người mẹ thường bị phù thũng. Bệnh phù thũng là chứng bệnh thường gặp trong giai đoạn cuối kỳ của người phụ nữ, nên người mẹ không nên quá lo lắng.

Để hạn chế chứng bệnh này, người mẹ không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, khi ngồi trên ghế salon hoặc ghế tựa phải chú ý gác chân cao để nghỉ ngơi, xoa bóp chan, tăng cường vòng tuần hoàn máu. Để giảm hiện tượng phù thũng các ngón tay, có thể giơ hai tay lên đầu thường xuyên co và duỗi ngón tay. Nhưng người mẹ lưu ý bệnh phù thũng đặc biệt nghiêm trọng thì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh phong nên cần phải đến bác sĩ khám và kịp thời điều trị.

Trong giai đoạn này, người mẹ thường hay bị thiếu máu. Theo thông kê, khoảng 25% phụ nữ mang thai bị thiếu máu ở những cấp độ khác nhau trong thời kỳ mang thai. Thiếu máu đều không tốt cho cả mẹ và thai nhi, dễ gây ra chứng bệnh cao huyết áp cho người mẹ, còn có thể gây ra hiện tượng thiếu oxi ở thai nhi. Theo thống kê, tỷ lệ đẻ non, tử vong và tỷ lệ mắc bệnh của những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ thiếu máu thường cao hơn những phụ nữ bình thường.

Điều trị bệnh thiếu máu, chủ yếu là tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thịt nạc, gan lợn, trứng gà, tiết động vật, rau chân vịt, những đồ ăn chế biến từ đậu.

Đối với những phụ nữ mang thai thiếu máu trầm trọng thì còn chó thể tiến hành điều trị bằng thuốc, thuốc chủ yếu là thuốc bổ sung chất sắt, và dùng để uống. Nếu khi uống thuốc bổ máu nhưng dạ dày và ruột không chịu hoặc với những phụ nữ thiếu nhiều máu thì có thể tiêm thuốc bổ máu. Tuy nhiên khi tiêm thuốc bổ máu phát hiện thấy phản ứng bất thường thì lập tức phải dừng tiêm và đến bác sĩ để điều trị. Khi mang thai được 7 tháng, thai nhi tỏng bụng mẹ to dần nên thai nhi cũng khó ngủ vì thế đã ảnh hưởng đến giấc ngủ của người mẹ. Khi người mẹ mất ngủ sẽ dẫn đến tâm lý căng thẳng, tâm lý căng thẳng lại càng không ngủ được, cứ như vậy hình thaafnh một vòng tuần hoàn. Thực ra, lúc này người mẹ không nên quá lo lắng, bởi vì trong cả quá trình mang thai, người mẹ đều có khả năng mất ngủ, đặc biệt là giai đoạn cuối của quá trình mang thai, thai nhi vận động nhiều, chân thường xuyên đjap vào thành bụng mẹ, làm cho người ẹ cản thấy khó chịu, từ đó dẫn đến mất ngủ. Điều quan trọng là người mẹ phải biết cách khắc phục tình trạng này, để có thể ngủ tốt. Ví dụ, trước khi ngủ đọc một số bài báo, hoặc câu chuyện thú vị, tập một vài động tác thả lỏng cơ thể, tắm nước nóng…

Nhưng cần phải lưu ý, khi ngủ người mẹ không được trùm chăn kín đầu, vì như thế sẽ dẫn đến thiếu oxi, khí cacbonic tăng làm cho tế bào não thiếu oxi dẫn đến hiện tượng đau đầu hoa mắt.

Tư thế nằm phù hợp cho người phụ nữ mang thai là nằm nghiêng sang bên trái. Bởi vì như vậy sẽ làm giảm áp lức đối với động mạch chủ, đảm bảo lượng lưu thông máu đến tim, phổi, gan và thận cũng như quá trình cung cấp máu cho thai nhi. Nếu người mẹ nằm ngửa thì thường sẽ làm tăng áp lực đối với động mạch chủ, không chỉ ảnh hưởng đến tử cung mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thai nhi, tăn gáp lực đối với động mạch và tĩnh mạch ở khoang dưới, làm cho tĩnh mạch hội âm và chân bị phù thũng.

Ngoài ra, người phụ nữ mang thai phải cảnh giác với bệnh tiểu đường, có khoảng 5% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Bởi vì sau khi mang thai cơ thể người mẹ tiết ra rất nhiều kích tố, nó có thẻ kháng lại chất insulin. Bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai cũng như bệnh tiểu đường trước thời kỳ mang thai đều gây ra hiện tượng thai nhi quá to hoặc đẻ non. Vì vậy, trước khi sinh nở người phụ nữ tiến hành kiểm tra tình trạng của thai nhi và tình trạng sức khỏe theo định kỳ.

Ngoài việc kiểm tra theo định kỳ, người mẹ cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình và sự hướng dẫn của bác sĩ để tiến hành kiểm tra các mặt sau:

–   Kiểm tra bệnh thiếu máu một lần nữ, nếu bị thiếu máu thì phải kịp thời điều trị.

–   Đối với phụ nữ mang thai có nhóm máu âm tính Rh, khi người chồng cũng có nhóm máu âm tính Rh, thì phải kiểm tra hiệu quả kháng thể ở máu của người mẹ. Bởi vì trong điều kiện như vậy rất dễ dẫn đến sự không phù hợp giữa nhóm máu Rh của mẹ và con, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh rất dễ gây ra hiện tượng thai nhi chết trong dạ con.

–   Kiểm tra bệnh tiểu đường

–   Kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Quan hệ tình dục của người mẹ trong tháng thứ 7 mang thai

Vào giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai cũng nên hạn chế chuyện gối chăn, đực biệt là trước khi sinh một tháng, nên dừng chuyện chăn gối. Quan hệ gối chăn trong giai đoạn này không chỉ dễ gây ra hiện tượng vỡ bào thai, rò rỉ nước ối, thai nhi tỏng tử cung thiếu oxi, mà còn dẫn đến nhiễm trùng nước ối, thai nhi bị tử vong…

Phương pháp giáo dục thai nhi tháng thứ 7

Khi thai nhi được 7 đến 10 tháng tuổi, dây thần kinh cảm nhận âm thanh của thai nhi đã phát triển hoàn thiện, do thai nhi lớn dần, da thịt của thai nhi đã chạm vào thành tử cung, bụng của người mẹ cũng to lên, lúc này có thể truyền âm thanh cho thai nhi, vì vậy trước khi được sinh ra thai nhi đã có thể được nghe tiếng của người mẹ, và cũng có thể ghi nhớ được cường độ của âm thanh. Vì vậy vào thời gian này có thể tiến hành giáo dục thai nhi bằng dụng cụ âm thanh.

Giáo dục thai nhi bằng dụng cụ truyền âm thanh

Phương pháp này chỉ được áp dụng trong tháng thứ 7 khi mà hẹ thống thính giác của thai nhi được phát triển hoàn thiện. Cách tiến hành như sau: đặt dụng cụ truyền âm thanh hoặc tai nghe áp sát phần bụng dưới của người mẹ, gần với phần đầu của thai nhi, để cho cả mẹ và thai nhi cùng nghe, cũng có thể là bố mẹ và thai nhi cùng nghe. Mỗi ngày 1 – 2 lần, thời gian không nên quá dài thường không quá 10 phút một lần. Cường độ âm thanh của thiết bị truyền âm thanh thường khoảng 60 deciben, thiết bị này sẽ kích thích thai nhi có những phản ứng tích cực bằng những âm thanh nhẹ nhàng sống động, sự kích thích có lợi này sẽ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Khi sử dụng thiết bị truyền tải âm thanh để giáo dục thai nhi, cần lưu ý:

–   Loại bỏ những tạp âm của băng âm thanh, giữa thiết bị truyền âm thanh và bụng mẹ phải có một khoảng cách nhất định.

–   Tốt nhất nên nhờ các chuyên gia chọn băng âm thanh, để đảm bảo chất lượng của băng.

–   Mỗi lần nghe không được quá lâu.

–   Cho thai nhi nghe nhạc vào những lúc thai nhi tỉnh giấc, tức là đã có những cử động, nếu không thì phải nhẹ nhàng đánh thức thai nhi dậy.

Những loại nhạc dành cho thai nhi phải nhẹ nhàng, sống động có như vậy mới kích thích được những phản ứng tích cực của thai nhi. Thường là những bài hát truyền thống, những bài dân ca, bài hát ru…

Giáo dục thai nhi bằng vận động

Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, sư khác nhau về lượng vận động của thai nhi trong tử cung của người mẹ, dự báo khả năng hoạt động của trẻ sau khi được sinh ra. Trong điều kiện bình thường, những đứa trẻ có cường độ vận động cao khi còn là thai nhi tỏng bụng mẹ, 6 tháng sau khi sinh thường phát triển nhanh hơn so với những dứa trẻ có cường độ vận động ít khi còn là bào thai. Vì vậy, huấn luyện vận động cho thai nhi trong quá trình mang thai có vai trò hết sức quan trọng.

Hoạt động của thai nhi rất phong phú như chớp mắt, cử động ngón tay, sờ tay lên đầu, tứ chi phát triển, chuyển mình. Lúc này, người mẹ không chỉ vuốt ve, gây áp lực giúp thai nhi vận động mà còn phải thường xuyên có sự giao thoa tình cảm, trao đổi thông tin với thai nhi. Những đứa trẻ được huấn luyện vận động khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, thì những động tác như chuyền mình, lẫy, cầm nắm, bò, ngồi thường nhanh hơn những đứa trẻ bình thường, đặc biệt là của cở bắp phát triển rất nhanh. Ngoài ra, sự vận động và tâm lý của thai nhi có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, sự phát triển của vận động gián tiếp biểu hiện sự phát triển của não thai nhi, do vậy, giúp thai nhi vận động cùng thúc đẩy sự phát triển não của thai nhi, do vậy, giúp thai nhi vận động cùng thúc đẩy sự phát triển não của thai nhi.

Thời điểm tiến hành vận động cho thai nhi nên chọn vào những lúc tinh thần thai nhi thoải mái, thường là vào buổi sáng hoặc buổi tối, mỗi lần vận động cho thai nhi không nên quá dài, chừng 5 – 10 phút. Người bố cũng có thể dùng tay xoa nhẹ vào bụng vợ để tập vận động cho thai nhi và nói chuyện với thai nhi, sớm hình thành mối liên hệ tình cảm với đứa con trong bụng mẹ.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng hội thoại và trò chơi

Trong tháng này, cần phải tiếp tục giáo dục thai nhi bằng hội thoại và trò chơi. Giáo dục thai nhi bằng hội thoại phải căn cứ vào quá trình phát triển hoàn thiện của thai nhi. Kể cho thai nhi nghe một câu chuyện tương đối dài, hoặc những câu chuyện vui. Khi thai nhi nghe nhạc, bố hoặc mẹ có thể nói nhỏ với thai nhi, miêu tả giai điệu, ý tứ của câu hát, cũng có thể kể về những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục thai nhi bằng trò chơi cần phải được tiến hành kết hợp với giáo dục thai nhi bằng vận động, vừa tập vận động cho thai nhi vừa chơi đùa với chúng. Mỗi một động tác vận động có thể cho thai nhi những kích thích đa dạng khác nhau.

Nhật ký giáo dục thai nhi tháng thứ 7 mang thai

–  Ghi lại kết quả theo tự theo dõi kiểm tra của người mẹ trong tháng.

–  Ghi lại sự thay đổi trong cơ thẻ người mẹ như trọng lượng cơ thể, vòng bụng, huyết áp, những hiện tượng khác thường và cách dùng thuốc.

–  Ghi lại kết quả kiểm tra trước khi sinh của người mẹ trong tháng.

–  Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và những phản ứng của thai nhi.

–  Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và kế hoạch giáo dục thai nhi trong gia đoạn tiếp theo.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s