Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

(từ tuần thứ 32 đến tuần thứ 35)

Tình trạng của thai nhi

Khi thai nhi được 9 tháng tuổi, thai nhi dài từ 45 – 48cm, nặng khoảng 2,5kg, lớp mỡ ở dưới da đã hình thành, cơ thể dần dần đầy đặn, da có màu hồng, những đám lông trên khắp cơ thể thai nhi bắt đầu biến mất, móng tay mọc rất nhanh, cơ quan sinh dục gần như được hoàn thiện. Lúc này bộ mặt của thai nhi đã được định hình, sắc thái biểu hiện của nét mặt cũng phong phú hoặc cười hoặc khóc. Mắt thai nhi lúc nhắm lúc mở, con ngươi của mắt có thể chuyển động, đầu cũng có thể quay sang trái hoặc sang phải. Đến hết tháng thứ 9, thai nhi có thể cho tay vào miệng, cử động này có thẻ coi là sự mở đầu cho quá trình tự vận động của thai nhi. Chúc năng của trung khu thần kinh và chức năng của phổi được hoàn thiện. Các giác quan như: thính giác, thị giác, xúc giác, cảm giác đều có mối liên hệ chặt chẽ với não bộ.

Những phản ứng của thai nhi đối với thế giới bên ngoài cũng bắt đầu được hình thành từ giai đoạn này. Nhưng những phản ứng này khác với những phản ứng theo nhận định của người lớn. Phổi và ruột của thai nhi đều rất phát triển, thai nhi có thể hô hấp, uống nước ối và có thể bài tiết ra một ít nước tiểu. Vì vậy, nếu thai nhi có bị đẻ non trong tháng thứ 9 này thì nó cũng có khả năng sống trong lồng kính.

Tình trạng của người mẹ

Sự thay đổi về cơ thể của người mẹ

Lúc này tử cung của người mẹ đã phát triển thành hình quả lê, ở phần đỉnh bụng của người mẹ cũng là phần đáy của tử cung. Đáy tử cung sẽ phát triển to dần cùng với sự phát triển của thai nhi, vị trí của đáy tử cung dần dần chuyển lên phía trên. Vị trí đáy của tử cung cao nhất là vào tháng thứ 9 mang thai. Lúc này, tử cung trực tiếp chèn ép dạ dày và sẽ làm cho người mẹ chán ăn, trọng lượng của cơ thể tăng nhanh. Người mẹ có cảm giác là ngực mình như bị một vật gì đó húc vào, ngoài ra cơ thể rất khó cong, và người mẹ thường không muốn vận động. Đặc biệt là những lúc phải lên xuống cầu thang thì thấy rất khó nhọc, đi bộ cũng khó khăn, vì vậy lúc này người mẹ không nên vội vàng mà phải thật bình tĩnh, đi đứng chậm chạp.

Tâm lý của người mẹ

Khi mang thai được 9 tháng, những nỗi lo lắng về cơ thể ngày càng tăng, đi lại khó khăn, hay bị mệt mỏi. Vì vậy, không ít các bà mẹ đã sinh ra cáu gắt, tiêu cực muốn nhanh chóng sinh con để bỏ bớt gánh nặng và sự khó chịu về cơ thể. Nếu như người mẹ không nhanh chóng giải tỏa trạng thái tâm lý trên thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí lực của thai nhi. Lúc này, người chồng phải tích cực giúp người vợ điều chỉnh trạng thái tâm lý, làm tốt công tác tư tưởng đối với người vợ, giúp người vợ sống vui vẻ trong những ngày tháng cuối cùng của quá trình mang thai, cùng với người vợ kiên trì các biện pháp giáo dục thai nhi. Ngoài ra, trước khi sinh nở người vợ thường phải đi lại khó khăn, người chồng phải biết cách chăm sóc, động viên an ủi. Hàng ngày, phải giúp vợ vận động, dạo bộ nhưng phải chú ý không được để người vợ quá mệt mỏi.

Tư vấn về dinh dưỡng cho người mẹ trong tháng thứ 9 mang thai

Trong tháng này, người mẹ nên ăn mọt số loại hải sản giàu chất dinh dưỡng. Các món ăn được chế biến từ hải sản thường chứa nhiều mỡ, colexteron, protein, vitamin A và vitamin D. Những chất dinh dưỡng trên rất cần thiết cho cơ mắt, da, răng và xương của thai nhi. Theo kết quả nghiên cứu thì trong các loại hải sản có chứa nhiều chất mỡ, mà những chất mỡ này rất cần cho quá trình trao đổi chất của cơ thể thai nhi. Cá biển có thể cung cấp các khoáng chất như: Magie, sắt, iot… có tác dụng rất tốt trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, các món ăn hải sản còn chứa nhiều protein và có nhiệt lượng thấp tức là loại thức ăn mát, 100g cá có thể cung cấp từ 1/4 đến 1/3 lượng protein cần thiết của cơ thể. Vì vậy, trong tháng thứ 9 mang thai, người mẹ nên ăn nhiều thức ăn hải sản.

Những loại bệnh thường xuất hiện trong tháng thứ 9 mang thai và cách điều trị

Đến tháng thứ 9, thai nhi đã nặng khoảng 2,5kg, lúc này trọng lượng cơ thể người mẹ tăng nhanh, đi lại, vận động rất khó khăn, vì vậy trong tháng thứ 9 này, người mẹ phải chú ý đến bệnh béo phì, táo bón hoặc bệnh trĩ.

Những chứng bệnh như táo bón hoặc bệnh trĩ xuất hiện trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai thường là do tĩnh mạch bị chèn ép. Có một số phụ nữ mang thai do thể chất kém đại tĩnh mạch ở phía dưới và tĩnh mạch ở phần xương chậu bị tủ cung chèn ép nên các tĩnh mạch bộ phận ở chân, đầu gối, bộ phận ngoài âm đạo thường nổi lên và có màu xanh, đó chính là bệnh phù tĩnh mạch. Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị phù tĩnh mạch, và ngày càng nặng cùng với thời gian mang thai. Vì vậy, trong khi ngủ người mẹ phải gác cao chân và không nên đứng quá lâu. Khi bị phù tĩnh mạch, người mẹ nên có sự vận động thích hợp. Thường thì sau khi sinh nở bệnh phù tĩnh mạch ở người mẹ sẽ tự khỏi, nhưng cũng có một số trường hợp sau khi sinh nở xong tĩnh mạch bị tắc nên có thể có thể sẽ cảm thấy đau nhức, trong trường hợp này không nên phẫu thuật mà chỉ cần điều trị thông thường cũng có thể khỏi bệnh.

Người mẹ còn phải chú ý, trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai nếu người mẹ vận động quá sức, sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ ối sớm và đẻ non. Ngoài ra trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai, chức năng của cơ quan tiêu hóa kém, nên sẽ gây ra hiện tượng táo bón. Vì vậy, trong tháng này người mẹ nên ăn nhiều rau xanh và những thức ăn có chứa nhiều chất xơ có lợi cho quá trình tiêu hóa, nếu vẫn bị táo bón thì có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Trong tháng thứ 9 này, thai nhi thường có xu hướng tụt xuống phía xương chậu, dạ dày và ruột cũng sẽ không bị chèn ép đến mức khó chịu, người mẹ bắt đầu thấy thèm ăn, nhưng do đáy tử cung ngày càng lên cao, chèn ép dạ dày nên người mẹ thường không ăn được nhiều, vừa mới ăn được một ít đã thấy no sau đó lại nhanh đói. Vì vậy, trong tháng này người mẹ không chỉ ăn ngày 3 bữa, mà còn phải ăn các bữa ăn phụ.

Vào giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, có một số phụ nữ mang thai khi cười to thì sẽ bị ra một ít nước tiểu, đó là do thai nhi ngày càng to đã chèn ép bàng quang. Để khắc phục hiện tượng này thì người mẹ phải thường xuyên đi tiểu tiện, hạn ché uống nước và ăn những thức ăn có nhiều muối, thường xuyên luyện cơ xương chậu, nếu khi đi tiểu tiện thấy đau thì phải nhanh chóng tìm đến bác sỹ để kiểm tra.

Nguồn cung cấp cho bộ xương và răng của bà mẹ và thai nhi chủ yếu là canxi. Nếu như trong quá trình mang thai người mẹ không thường xuyên bổ sung những thức ăn có chứa canxi thì đến giai đoạn cuối của quá trình mang thai, người mẹ hay bị hiện tượng co giật do thiếu canxi. Hiện tượng này thường xuất hiện vào ban dêm khi xoa bóp đùi và chân để đợ bị đau mỏi. Để cải thiện vòng tuần hoàn máu người mẹ có thể vận động nhẹ. Ngoài ra có thể đến bác sỹ khám và uống thuốc bổ nang canxi hoặc ăn những thức ăn có chứa canxi và vitamin D.

Trong khi bổ sung canxi, người mẹ phải ăn nhiều có chứa nhiều canxi, ví dụ như những thực phẩm được chế biến từ sữa, rau xanh, các loại hạt thực vật, dưa hấu, cà rốt cũng chứa nhiều canxi. Ngoài ra còn nên ăn nhiều canh xương, vì trong canh nấu xương thường có chứa rất nhiều canxi.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng thứ 9 mang thai

Khi thai nhi được 9 tháng tuổi, thai nhi đã dần dần phát triển hoàn thiện, và đã có biểu đạt tình cảm của mình, sự phát triển về tâm hồn của thai nhi đã chuyển sang một giai đoạn mới, lúc này giáo dục về tâm hồn cho thai nhi là trọng tâm của công tác giáo dục thai nhi trong tháng thứ 9 mang thai này.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ thuật

Do thai nhi bước đầu đầu đã có ý thức, vì vậy thúc đẩy sự phát triển về tâm hồn của thai nhi trong thời gian này chủ yếu là dùng phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ thuật. Phương pháp này tương đối trừu tượng và lập thể.

Giáo dục thai nhi bằng thẩm mỹ chính là đòi hỏi người mẹ đem những nét đẹp mà bản thân mình nghe thấy, nhìn thấy và cảm nhận được trong cuộc sống để truyền cho thai nhi qua hệ thống thần kinh.

Nghe, chủ yếu là chỉ nghe nhạc, khi người mẹ thưởng thức âm nhạc, có thể chọn những bản nhạc có chủ đề, nội dung phong phú dễ hiểu, có thể làm cho người mẹ có những cảm xúc tốt, điều này sẽ có lợi cho quá trình phát triển về tâm hồn của thai nhi.

Nhìn, đọc chủ yếu là chỉ việc đọc những tác phẩm kinh điển hoặc xem những bức tranh mang tính nghệ thuật cao. Người mẹ phải đọc những tác phẩm giàu cảm xúc, văn phong nho nhã, phong cách nghệ thuật độc đáo. Trong quá trình đọc, người mẹ phải vừa đọc, vừa tư duy, vừa cảm nhận những cái đẹp trong tác phẩm, để làm giàu thêm cảm xúc của mình, có như vậy thai nhi mới dễ dàng cảm nhận nguồn cảm hứng tích cực từ người mẹ để làm phong phú thêm tâm hồn của mình. Nếu như có điều kiện, người mẹ có thể thường thức những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Trong quá trình thưởng thức người mẹ phải không ngừng kích thích tư tưởng và nâng cao trình độ cảm nhận để truyền cho thai nhi.

Cảm nhận là chỉ sự cảm thụ, lĩnh hội tất cả những nét đẹp trong quá trình nghe và đọc, thưởng thức, trong đó bao hàm cả sự cảm nhận của người mẹ trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Trong thời gian này, người mẹ cũng phải có sự vận động thích hợp có thẻ đi dạo ở những nơi có bầu không khí trong lành, thưởng thức vẻ đẹp của tự nhiên. Quá trình thưởng thức đó cũng chính là quá trình cảm nhận của người mẹ, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển hệ thống thần kinh và tế bào não của thai nhi.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng liên tưởng

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng liên tưởng trong tháng này phải được kết hợp với phương pháp giáo dục bằng mỹ thuật. Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ thuật được thực hiện bằng sự cảm nhận về cái đẹp thông qua sự lien tưởng và tư duy của người mẹ. Vì vậy, phương pháp giáo dục thai nhi bằng sự liên tưởng và tư duy của người mẹ là giúp người mẹ có những cảm nhận tốt hơn về cái đẹp, về những nét đẹp còn ấn dấu trong những bản nhạc, những câu từ trong tác phẩm, hay sự độc đáo đằng sau những bức tranh, nâng cao độ cảm nhận và chiều sâu của sự cảm nhận về cái đẹp của người mẹ, từ đó kích thích sự phát triển về ý thức của thai nhi.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Bởi vì khi thai nhi được 9 tháng tuổi, thai nhi đã bắt đầu hình thành ý thức, nên khi tiến hành giáo dục thai nhi bằng âm nhạc, người mẹ chú ý phải chọn những bản nhạc giàu cảm xúc, tiết tấu rõ ràng, thể hiện được nội tâm của tác giả. Nếu như cho thai nhi trực tiếp nghe nhạc, thì không nên mở nhạc quá to, hoặc những bản nhạc, những bài hát có tiết tấu mạnh bởi những bản nhạc này thường có xu hướng cường độ âm thanh lớn, không thích hợp với thính giác của thai nhi.

Giáo dục thai nhi bằng đối thoại, ngôn ngữ, vận động và bằng ánh sáng

Trong tháng thứ 9 này vẫn phải tiếp tục giáo dục thai nhi bằng đối thoại, ngôn ngữ, vận động và bằng ánh sáng. Lúc này, thai nhi đã dần dần hoàn thiện, tiến hành giáo dục một cách hoàn thiện thì sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nhưng khi tiến hành các phương pháp giáo dục trên thì phải tiến hành ở những trình độ cao hơn. Ví dụ, trong giáo dục thai nhi bằng đối thoại thì nội dung đối thoại có thể phức tạp hơn, có thể kể chuyện, nói chuyện, miêu tả tranh cho thai nhi nghe hoặc dạy thai nhi hát. Giáo dục thai nhi bằng vận động thì có thể chủ yếu tập cho thai nhi có những động tác khó; giáo dục thai nhi bằng ánh sáng thì người mẹ có thể đi dạo và đón ánh nắng mặt trời, để cho ánh nắng ấm áp chiếu vào bụng người mẹ, giúp thai nhi có những kích thích về ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, có thể tiến hành phối kết hợp cùng một lúc các phương pháp giáo dục thai nhi ở trên, ví dụ khi người mẹ dạo bộ, thì vừa để cho thai nhi càm nhận ánh sáng mặt trời mà tập vận động cho thai nhi, đồng thời trong lúc đó người mẹ có thể miêu tả cho thai nhi về ánh nắng ấm áp của mặt trời, những cảnh đẹp xung quanh, để thai nhi trong bụng mẹ có thể nhận biết được thế giới bên ngoài thông qua các giác quan như: thị giác, xúc giác, thính giác giúp thai nhi hình thành những ý thức ban đầu vè một thế giới mà nó sắp được sinh sống.

Nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng thứ 9 mang thai

–     Ghi lại kết quả tự theo dõi của người mẹ trong tháng thứ 9 này.

–     Ghi lại sự thay đổi về cơ thể của người mẹ như: trọng lượng cơ thể, vòng bụng, huyết áp, những chứng bệnh bị mắc trong tháng và cách dùng thuốc

–     Ghi lại kết quả 2 lần kiểm tra trước và sau khi sinh của người mẹ

–     Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và kế hoạch giáo dục thai nhi trong tháng tới.

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s