Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

(từ tuần thứ 36 đến tuần thứ 39)

Tình trạng của thai nhi

Đến tháng thứ 10 mang thai, trọng lượng cơ thể của thai nhi là khoảng 3,2kg, dài khoảng 50cm. Lúc này, nếp nhăn trên da thai nhi cũng biến mất, da có màu hồng, xương sọ cứng, móng tay mọc dài hơn đầu ngón tay, tóc dài khoảng 2-3mm, long mao cũng biến mất, mông và các khớp xương của thai nhi dần lộ rõ, lớp mỡ dưới da tương đối dày, xương cốt chắc, bắp thịt phát triển, cơ thể của thai nhi ngày càng nở nang. Các cơ quan như: cơ quan bài tiết, hô hấp, tiêu hóa được phát triển hoàn thiện, lúc này thai nhi có đủ khả năng sống ngoài cơ thể mẹ. Có một số thai nhi đã có phần đầu nằm trong hố xương chậu của người mẹ, vị trí cơ thể của thai nhi hơi xuống thấp.

Lúc này, do phần đầu của thai nhi đã nằm trong hố xương chậu của người mẹ, nên sẽ rất ít có những cử động mạnh, nhưng có một số thai nhi vẫn còn cử động rất mạnh trong thời gian trở dạ, cho nên không thể xác định được cụ thể. Tóm lại, có thể nói so với tháng thứ 9 mang thai, thì trong tháng thứ 10 này thai nhi ít vận động hơn rất nhiều, người mẹ sẽ cảm thấy thai nhi ổn định hơn. Trong thời gian này thai nhi chủ yếu là ngủ và sẽ không cử động ở những lúc không cần thiết. thai nhi có thể tự chủ trong những động tác thành thục của nó, và đã chuẩn bị tư thế để đón chào một cuộc sống mới.

Từ giai đoạn này cho đến khi thai nhi đầy tháng, hệ thống thần kinh của thai nhi vẫn còn trong trạng thái lẫn lộn, những cử động của thai nhi trong bào thai chỉ là những phản xạ của động vật bậc thấp.

Trạng thái của người mẹ

Những thay đổi về cơ thể của người mẹ

Lúc này, cơ thể người mẹ trở nên rất nặng nhọc, ngay kể cả những cử động nhẹ nhàng cũng cảm thấy rất khó khăn và tốn sức. Trọng lượng của cơ thể tăng rất nhanh, đồng thời chân, tay, lưng rất dễ bị phù thũng.

Trước khi trở dạ khoảng từ 7 đến 14 ngày, người mẹ sẽ cảm htaasy thai nhi dường như tụt xuống rất nhanh, đau lưng, bụng phìn to hết cỡ, có lúc thấy tử cung co thắt một cách không theo quy luật. Lúc này cũng là thời kỳ mềm hóa của đường sản và là thời kỳ thu nhỏ của cổ tử cung, đồng thời cửa tử cung ngày càng mở rộng, vì vậy người mẹ không được lơ là. Trong tháng này có 2 hoặc 3 ngày phải tiến hành kiểm tra một lần.

Do những phụ nữ mới sinh con lần đầu thường cảm thấy muốn sinh con ngay trong lúc trở dạ, cho nên đã vội vàng nhập viện để chờ đẻ, như thế sẽ tạo ra sự căng thẳng và những lo lắng không cần thiết. Vì vậy, người mẹ cần phải nhận thức được rằng thời điểm sinh nở chính thức bắt đầu từ lúc cửa tử cung mở rộng ra, sau đó cổ tử cung thu nhỏ lại. Người mẹ không nên lo lắng trước, tạo ra tâm lý căng thẳng không cần thiết, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.

Tâm lý của người mẹ

Càng gần đến ngày sinh nở, tâm lý của người mẹ càng căng thẳng. Trong khi chờ dợi sự ra đời của đứa con, người mẹ còn lo lắng về các vấn đề như sự đau đớn khi đẻ, sinh đẻ thuận lợi hay cần phải có sự trợ giúp của các dụng cụ đỡ đẻ, đứa con sinh ra có khỏe mạnh hay không, có đủ sữa hay không, nuôi con như thế nào… Nếu như không kịp thời loại bỏ tâm trạng lo lắng này thì sẽ gây ra những trở ngại về mặt tâm lsy, chủ yếu biểu hiện ở chỗ tâm lý không tốt, thường buồn phiền, lo âu, ăn ngủ không ngon.

Tránh để tâm lý không tốt cho người mẹ lúc này là hết sức quan trọng. Khi người mẹ mang thai tỏ ra lo lắng, căng thẳng thì người chồng hoặc người thân trong gia đình và kể cả bản thân người phụ nữ mang thai phải có những nhận thức đúng đắn, sớm chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, chủ động loại bỏ những tâm lý lo âu, căng thẳng về vấn đề sinh nở. Khi tâm lý của người vợ bị mất cân bằng, thì người chồng phải ra sức chăm lo cho cuộc sống của vợ mình, chiều theo ý vợ với một tấm lòng bao dung độ lượng. Chỉ cần cả hai vợ chồng cùng cố gắng, khắc phục những trạng thái tâm lý không tốt của người vợ thì sẽ vượt qua thời kỳ trở dạ của người vợ một cách nhẹ nhàng, chào đón sự ra đời của một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh đáng yêu.

Tư vấn dinh dưỡng cho người mẹ trong tháng thứ 10 mang thai

Đến tháng thứ 10, người mẹ sắp chào đón sự ra đời của đứa con. Bảo đảm một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho người mẹ trong giai đoạn này, không những có thể cung cấp nhu cầu chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi mà còn đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cho những thay đổi trong cơ thể người mẹ như: sự giãn nở của tử cung và bầu vú, tăng lượng máu trong cơ thể cũng như những biến đổi của cơ quan nội tạng khác. Nếu như không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thì không những làm cho đứa trẻ sinh ra bị thiếu cân, mà bản thân người mẹ cũng dễ mắc những chứng bệnh như: thiếu máu, lão hóa xương và nhiều chứng bệnh khác liên quan đến chất dinh dưỡng. Những chứng bệnh này trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình thu nhỏ của tử cung, dẫn đến hiện tượng khó đẻ. Vì vậy, lúc này người mẹ phải kiên trì với chế độ dinh dưỡng phù hợp như ăn ít nhưng ăn nhiều bữa, ăn những thức ăn dễ tiêu hóa.

Đặc biệt là gần đến ngày sinh nở, người mẹ phải tăng cường ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất sắt, ví dụ như: rau chân vịt, rau cao, rau cần, mục nhĩ…

Những chứng bệnh mà người mẹ thường mắc trong tháng thứ 10 mang thai

Những chứng bệnh người mẹ thường mắc trong tháng thứ 10 mang thai là: hiện tượng xuất huyết, phần bụng dưới bị đau, co giật và trở ngại về tâm lý, hiện tượng rỉ nước. Nếu như người mẹ thấy các hiện tượng trên phải ngay lập tức đến bác sĩ để khám và điều trị.

Hiện tượng xuất huyết

Gần đến ngày sinh nở, do tử cung thu nhỏ, hoặc do sự cọ sát giữa noãn và mô thành tử cung nên đã làm xuất hiện hiện tượng xuất huyết với số lượng ít, đây chính là dấu hiệu của giai đoạn trở dạ, nếu như xuất huyết với số lượng ít thì không nên hoang mang. Nhưng nếu hiện tượng xuất huyết trên xảy ra từ trước tuần thứ 37, thì đó là dấu hiệu của hiện tượng đẻ non, cần phải kịp thời đến  bác sỹ chuyên khoa để khám và điều trị.

Ngoài ra, quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai sẽ làm cho những vi khuẩn gây bệnh qua cổ tử cung gây viêm nhiễm trong tử cung hay còn gọi là viêm noãn mô gây ra hiện tượng ra máu. Nếu như ra quá nhiều máu tươi thì cần phải lập tức đi khám và điều trị.

Có lúc do tĩnh mạch trong âm đạo hoặc ở ngoài âm dạo bị vỡ, cũng gây ra hiện tượng ra máu (xuất huyết). Lúc đó, cần phải tiến hành cầm máu sau đó nhanh chóng điều trị. Nếu như nhau thai ở vị trí bình thường đột nhiên tách ra cũng sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết,  hiện tượng này gọi là hiện tượng nhau thai tách ra sớm, nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do những chứng bệnh trong thời kỳ mang thai gây ra, cũng có thể là do những tác động mạnh từ bên ngoài, phải nhanh chóng tiến hành phẫu thuật.

Phần bụng dưới bị đau

Nếu người mẹ cảm thấy phần bụng dưới hơi đau và có tính chu kỳ thì đó là do tử cung thu nhỏ gây ra. Nếu như đau phần bụng dưới mà không kèm theo xuất huyết hoặc hiện tượng rỉ nước thì đó là dấu hiệu của hiện tượng đẻ non. Để tránh xảy ra hiện tượng đẻ non thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để khám.

Nếu như phần bụng dưới của người mẹ đau dữ dội kèm theo sự co giật là do nhau thai tách ra khỏi vị trí bình thường sớm hơn, lúc này cơn đau bụng sẽ kéo dài, người toát mồ hôi, mặt biến sắc, thậm chí còn mê man. Hiện tượng này thường thấy ở giai đoạn cuối của quá trình mang thai của người phụ nữ.

Ngoài ra, khi bụng của người mẹ bị tác động mạnh, làm cho nhau thai sớm tách khỏi vị trí bình thường, sau nhiều giờ kết hợp với đau bụng, cuối cùng sẽ làm cho nhau thai hoàng toàn bị tách ra, lúc này tình trạng hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, người mẹ phải hết sức lưu ý trong giai đoạn cuối mang thai, không được để cho bụng mình bị tác động mạnh.

Hiện tượng co giật và những trở ngại về tâm lý

Một số phụ nữ mặc dù bản thân không bị bệnh động kinh, nhưng trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai, trong khi trở dạ hoặc trước lúc sinh nở thường hay bị co giật. Hiện tượng này là do não bộ bị phù thũng gây ra. Nhưng hiện tượng co giật này không phải đột nhiên xuất hiện, mà trước khi nó xuất hiện ở cơ thể người phụ nữ thường có các triệu chứng như: có thể bị phù thũng, cao huyết áp, trong nước tiểu có nhiều anbumin…

Bệnh phù thũng nặng cũng dẫn đến bệnh co giật và những trở ngại tâm lý cho người mẹ, nếu nhau thai sớm tách khỏi tử cung thì người mẹ phải nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị.

Hiện tượng rỉ nước

Một số phụ nữ mang thai, có lúc cảm thấy dột nhiên quần trong bị ướt hoặc bài tiết ra một chất dịch giống như nước, đó chính là hiện tượng rỉ nước.

Nguyên nhân làm nảy sinh hiện tượng rỉ nước là do bị lây nhiễm, do cổ tử cung co lại, bưng bên những vật nặng, lao động quá sức, lên xuống cầu thang nhiều, quan hệ tình dục quá mức. Trong thời kỳ mang thai đặc biệt vào giai đoạn cuối người phải hết sức tránh những hiện tượng trên. Mộ tkhi bị rỉ nước thì những vi khuẩn lây bệnh sẽ từ âm đậo vào trong tử cung, có thể lây nhiễm sang thai nhi. Lúc này, người mẹ phải nhanh chóng đề phòng lây nhiễm và xảy ra hiện tượng đẻ non.

Triệu chứng, dấu hiệu của hiện tượng tử cung có lại rất dễ phát hiện, có thể sớm phát hiện và điều trị tránh để xảy ra hiện tượng rỉ nước. Như vậy, việc kiểm tra trước khi sinh nở là việc làm không thể thiếu, những phụ nữ mang thai phải hết sức lưu ý và khám sức khỏe theo định kỳ.

Tín hiệu sinh nở

Ngoài ra, người mẹ cần phải tìm hiểu thêm một số kiến thức về sinh nở. Ví dụ như, dấu iheeju bắt đầu sinh nở, quy luật những cơn đau, để giúp các bà mẹ kịp thời bước vào trạng thái chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Dấu hiệu sinh nở của người phụ nữ sinh con lần đầu là: trước ngày sinh đẻ khoảng từ 7 – 10 ngày sẽ tiết ra niêm dịch dưới dạng keo, có ra một ít máu và nước. Hiện tượng thu nhỏ của tử cung trước khi sinh thường là 10 phút một lần, nếu trong vòng 1 giờ xuất hiện từ 6 đến 7 lần hiện tượng thu nhỏ của tử cung, thì đó là  dấu hiệu bắt đầu của sự sinh nở.

Tín hiệu sinh nở của những phụ nứ đã từng sinh con là: mặc dù có một thời trở dạ tước khi sinh đẻ, nhưng cũng có hiện tượng đau đẻ đột ngột. Vì vậy, nếu cứ từ 15 phút đến 20 phút hiện tượng tử cung thu nhỏ lại xuất hiện 1 lần, và có ra một ít máu thì nên lập tức đưa vào bệnh viện để chờ đẻ.

Khi trở dạ, những cơn đau đẻ ngày càng dữ dội tùy thuộc vào từng trường hợp vụ thể. Đặc ddierm của đau đẻ là: không có quy luật, mỗi người một khác, có cảm giác đau xuất hiện nhiều ở những phụ nữ quá lo lắng đến việc sinh nở.

Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng

Khi thai nhi phát triển đến tháng thứ 10, thì thai nhi đã hoàn thiện, tính tự chủ tương đối tốt, tự mình tiến hành các động tác, nhưng do lúc này thai nhi đã nằm trong hố xương chậu của người mẹ nên lượng vận động đã ít đi, và ngủ nhiều hơn. Phương pháp giáo dục thai nhi trong tháng này chủ yếu là tạo cho người mẹ có một trạng thái tâm lý tốt, không nên tiến hành các phương pháp giáo dục thai nhi quá nhiều và quá nặng trong thời gian này.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng cách điều chỉnh tâm lý cho người mẹ

Gần đến ngày sinh đẻ, người mẹ không thể tránh khỏi tâm lý lo âu, buồn phiền, điều này rất bất lợi cho thai nhi. Lúc này, người phụ nữ mang thai phải ra sức điều chỉnh trạng thái tâm lý của mình, tạo cho mình một tâm lý tốt từ đó truyền cho thai nhi những tình cảm tốt đẹp. Giáo dục thai nhi bằng cách điều chỉnh trạng thái tâm lý của người mẹ, yêu cầu người mẹ biết tự điều chỉnh tâm lý của mình bằng cách đọc những bài thơ hay, những câu chuyện vui, thưởng thức âm nhạc, xem tranh và ngắm những phong cảnh đẹp, từ đó tạo ra những ảnh hưởng có lợi cho thai nhi.

Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ và âm nhạc

Lúc này, người mẹ không cần tiến hành những phương pháp giáo dục thai nhi mang tính kích thích cao như: giáo dục thai nhi bằng ánh sáng, giáo dục thai nhi bằng vận động… tốt nhất người mẹ nên chọn nghe những bản nhạc hay để điều chỉnh tâm lý của mình, tạo ra một trạng thái tâm lý tốt có tác dụng tích cực đối với thai nhi. Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ trong tháng này chủ yếu là những nội dung mang tính đối thoại. Ví dụ, hỏi thăm đứa con sắp chào đời của mình, người mẹ tiến hành vỗ về an ủi thai nhi, giúp thai nhi có sự chuẩn bị tốt cho một cuộc sống mới sắp đến.

Nhật ký giáo dục thai nhi trong tháng thứ 10 mang thai

–    Ghi lại kết quả tự theo dõi của người mẹ trong tháng thứ 10 này.

–    Ghi lại sự thay đổi về cơ thể của người mẹ như: trọng lượng cơ thể, vòng bụng, huyết áp, những chứng bệnh bị mắc trong tháng và cách dùng thuốc.

–    Ghi lại quá trình giáo dục thai nhi và những phản ứng của thai nhi.

–    Ghi lại cảm tưởng của bố mẹ và sự mong mỏi của bố mẹ đối với đứa con sắp ra đời..

——————————

Chương III: GIÁO DỤC THAI NHI TRONG 9 THÁNG 10 NGÀY

I.         Giáo dục thai nhi trong tháng thứ nhất (từ 0 – 3 tuần tuổi)

II.       Giáo dục thai nhi trong tháng thứ hai

III.     Giáo dục thai nhi tháng thứ 3

IV.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 4

V.        Giáo dục thai nhi tháng thứ 5

VI.      Giáo dục thai nhi tháng thứ 6

VII.    Giáo dục thai nhi tháng thứ 7

VIII.  Giáo dục thai nhi tháng thứ 8

IX.       Giáo dục thai nhi tháng thứ 9

X.         Giáo dục thai nhi tháng thứ 10

XI.       Giáo dục thai nhi trong quá trình sinh nở

Chương II: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THAI NHI

I.        Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm thanh

II.      Phuơng pháp vuốt ve

III.    Phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

IV.     Phương pháp dùng ngôn ngữ

V.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ánh sáng

VI.     Phương pháp đối thoại

VII.   Phương pháp giáo dục bằng trò chơi

VIII. Phương pháp vận động

IX.     Phương pháp liên tưởng

X.       Phương pháp giáo dục thai nhi bằng mỹ học

XI.     Phương pháp hiệu ứng tâm lý

Chương I: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC THAI NHI

I.       Bạn hiểu gì về giáo dục thai nhi

II.     Thai nhi có khả năng thụ giáo

III.   Giáo dục thai nhi được bắt đầu khi nào?

IV.    Chuẩn bị tâm lý của vợ chồng truớc khi thụ thai

V.      Tình yêu là cơ sở cho quá trình giáo dục thai nhi

——————————

Bài này đã được đăng trong Thiên tài từ 280 ngày. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s