Trước khi bé ra đời

Chính đây là giai đoạn bạn truyền tới bé những khái niệm đầu tiên về hạnh phúc và sung sướng, ví dụ sự cân bằng dinh dưỡng hay trạng thái tâm trí yên ổn. Nằm trong bụng mẹ, bé có cảm xúc giống hệt mẹ đối với mọi thứ: tâm trạng, thức ăn, thuốc thang… Vì vậy, để có được tinh thần thanh thản không vướng chút lo âu nào, bạn nên chuẩn bị việc làm mẹ từ những chi tiết nhỏ nhất, không chờ tới sau khi sinh mới làm. Từ nhà hộ sinh về, người mẹ do mất nhiều sức nên dễ cảm thấy choáng ngợp và hoang mang trước khối lượng lớn những điều phải làm cho cuộc sống mới. Trạng thái này là bình thường và sẽ chóng qua, nhưng cố gắng tránh được chừng nào tốt chừng ấy.

14 điều trong chương này nhằm giúp bạn có được trạng thái thanh thản trong thời gian mang thai.

Tranh thủ thời gian nghỉ phép trước khi sinh để chuẩn bị mọi chi tiết: phòng ở, giường, chia sữa, tã lót, áo, yếm sơ sinh, thuốc men thông thường, đọc sách để học cách cho bé ăn… Những sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn yên tâm chờ đợi sự ra đời của bé mà không rơi vào những lúng túng thường gặp.

Điều thứ 1: KHÔNG VÌ CÔNG VIỆC MÀ HOÃN QUYẾT ĐỊNH SINH CON

Điều không nên

Nếu xem xét tất cả những lý do “có lý” để hoãn sinh con thì trái đất này chắc sẽ không có người! Khách quan mà xét sẽ không có thời điểm nào là lý tưởng để đẻ con cả.

Biết bao nhiêu là lý do:

–   Còn trẻ quá, chưa đủ tiền hay kinh nghiệm để nuôi dạy con, vậy hãy chờ thêm vài năm nữa.
–   Con đường sự nghiệp đang thăng tiến, công việc đang cần đầu tư toàn bộ thời gian và sức lực, lấy đâu cho việc nuôi dạy con, vậy hãy chờ thêm ít thời gian nữa.
–   Công việc vừa ổn định xong, một đứa con ra đời sẽ đảo lộn tất cả, ảnh hưởng tới nghề nghiệp đang ở điểm cực tốt, thôi chờ vài năm nữa đã. Hoặc ngược lại: vừa mới mất việc xong, phải đợi tìm được việc đã, bụng mang dạ chửa ai nhận, có trót lỡ kế hoạch cũng còn phải nạo nữa là…

Thế rồi sau nhiều năm tháng mới thành đạt trong bước đường danh nghiệp, tới lúc có thể nghỉ xả hơi một chút thì đã 40 tuổi, đẻ con dễ có nguy cơ bị Down, bị siêu nữ, lỡ lại rơi đúng phải mình thì sao?

Làm thế nào?

Những lo lắng trên là những lý do giả tạo. Nếu quả thật không có thời điểm lý tưởng để sinh con thì ngược lại một đứa con ra đời luôn là một thời điểm của hạnh phúc. Trong công việc luôn luôn có những giải pháp cho thời gian nghỉ sinh con… Mà nếu không thì cũng mặc kệ: việc gì cũng không thể tai hại bằng việc nhỡ cả cuộc đời không bao giờ có được một đứa con.

Nếu bạn vì cao tuổi sợ bị trisomie, hãy đi khám bác sĩ. Việc thử máu thời kỳ mới có thai sẽ cho bạn biết mình có thuộc nhóm có khả năng sinh con trisomie hay không. Hoặc tỏng trường hợp nếu đứa bé có bị trisomie thì vẫn có những giải pháp. Những điều vừa nói chỉ là khả năng ít xảy ra, tới mức bạn có thể không cần nghĩ tới.

Điều thứ 2: GẠT BỎ NHỮNG MỐI LO VỀ KỲ THỊ

Điều không nên

Bận yêu một người nước ngoài, tức là bạn có một mối tình không biên giới như chúng ta thường nói. Một đứa trẻ như ngàn vạn đứa trẻ  khác được sinh ra từ mối tình này, và bạn là người mẹ nuôi nấng dạy dỗ bé.

Việc đầu tiên cần tránh là không được sống trong nỗi lo âu trước những thành kiến xã hội về chủng tộc. Thái độ đề phòng của bạn đối với con mắt nhìn của người sẽ làm nảy sinh trong bé nỗi mặc cảm là nó không như những người khác, rất bất lợi cho sự phát triển của bé.

Làm thế nào?

Hãy tin chắc vào tình cảm của mình, và bạn sẽ không sợ những điều dị nghị. Tình yêu của bạn đủ để bảo vệ cho bé. Đúng là trong xã hội còn có những biểu hiện kỳ thị nói chung, nhưng chắc chắn chúng sẽ không tại lâu. Cũng như biết bao điều tiêu cực cách đây không lâu còn là phổ biến thì nay đã trở nên lỗi thời. Trẻ con bẩm sinh đã có tính cởi mở thân thiện; đại đa số chúng chơi với nhau một cách rất tự nhiên mà không để ý tới màu da, nòi giống.

Cần biết rằng giai đoạn mang thai là thời kỳ bạn rất nhạy cảm về tâm lý; nên với những người xung quanh bạn phải chọn lựa cẩn thận môi trường giao tiếp.

Sống giữa những người yêu mến, bạn sẽ luôn giữ được tinh thần lạc quan tin tưởng. Cần tránh xa những người bằng những lời “tâm sự thân tình”, gieo rắc cho bạn những hoài nghi về tương lai của con trẻ. Sua này con bạn sẽ có nhiều bạn bè, lại được bạn giảng giải thêm rằng trong xã hội còn có một số ít người lạc hậu, nó sẽ hoàn toàn vững vàng và hiểu rằng sự khác nhau thực sự không nằm trong màu da hay màu mắt, mà là trong màu của tâm trí con người.

Điều thứ 3: KHÔNG ĐƯỢC HOÀI NGHI TƯƠNG LAI CỦA CON

Điều không nên:

Bé ra đời, và giờ đây bạn đang là người sung sướng nhất. Đột nhiên một nỗi nghi ngờ xâm chiếm lòng bạn: “Có lẽ do ích kỷ không lường hết những hậu quả mà mình đã bắt con ra đời, trong một xã hội đầy rẫy những khó khăn không dễ tìm được một chỗ đứng như thế này chăng?”; “Liệu rồi đây bé có phải chịu cảnh thất nghiệp hay một cuộc sống khổ sở không?”; “Chưa nói tới bệnh tật, tình người giờ đây ngày càng cạn kiệt… trong một xã hội chỉ toàn lo âu như thế này mà ta đã cho bé ra đời…”. “Ôi nếu không phải làm người – bé sẽ yên ổn biết bao… Con tôi có đòi hỏi gì cuộc đời đâu!!!”

Làm thế nào?

Bạn thật buồn cười, đúng là bé cần nhất sự yên ổn và sự yên ổn này chính bạn là người truyền cho bé từ lúc còn trong bụng và ngay từ khi bé mới ra đời. Vậy hãy dẹp ngay những lo âu vô ích của bạn đi. Đúng là nạn thất nghiệp đang tồn tại quanh chúng ta, không những thế nó đã từng tồn tại từ nhiều thế hệ trước đây. Thử nhìn xung quanh bạn sẽ thấy rằng thời nào cũng vậy, những người quả cảm sẽ không bao giờ chịu bó tay trước hoàn cảnh. Đọc tiếp cuốn sách này đi, bạn sẽ hiểu được cách rèn luyện cho con bạn một ý chí gang thép. Bạn sẽ thấy khi biết tin vào bạn và nhất là tin vào bản thân nó, con bạn sẽ biết cách lựa chọn cái đúng và biết cách chiến thắng trong cuộc sống.

Điều thứ 4: KHÔNG ĐỂ NHỮNG BỨC BÁCH CỦA NGHỀ NGHIỆP LÀM QUẨN TRÍ

Điều không nên

Bạn quyết định sẽ làm mẹ. Bạn bắt đầu lo: mình là một phụ nữ năng động trong công việc nene sẽ phải hoạt động nhiều, liệu bé có được nằm yên trong bụng không? Bé chắc cũng phải bán chặt lấy bụng mẹ chứ biết làm sao bây giờ. Bạn nghĩ sẽ không thể giảm làm việc vì giám đốc của bạn rất khó chịu khi thấy năng suất lao động giảm. Ông ta chả đã tỏ ra khó chịu khi bạn nói tới bốn tháng ruỡi nghỉ đẻ và những hôm bạn xin nghỉ vì mệt mỏi theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa đấy thôi. Ông ta thậm chí đã đề nghị với bạn một công việc được trả lương ít hơn sau khi nghỉ sinh nở, mà còn phải chờ ông ta xem bạn có thực sự đảm đương được không đã, ôi….

Làm thế nào?

STOP! Bỏ ngay những mối lo quẩn ấy đi. Nếu cứ lo như vậy thì cái bạn mất trước tiên sẽ là bé đang nằm trong  bụng chứ không phải việc làm. Thay đổi vị trí công tác có gì là quan trọng so với việc bé được yên tâm trong bụng mẹ. . Có gì quý hơn được nụ cười của bé! Đừng chần chừ gì nữa, hãy đề nghị ngay với giám đốc sắp xếp cho bạn một công việc ít bận rộn hơn, thậm chí làm nửa ngày cũng được. Hãy tụ nhủ rằng lương “yếu” hơn chính là để bé được khỏe hơn. Vả lại điều đó chỉ là tạm thời. Mà biết đâu có khi bạn sẽ thích được làm nửa ngày mãi mãi để có nửa ngày được ở bến bé cũng nên.

Dù thế nào cũng nên nhớ rằng làm việc quá sức là rất có hại cho việc mang thai, thậm chí dễ gây đẻ non với tất cả những hệ lụy phiền toái của nó. Lúc đó bạn sẽ thấy cái lợi do việc làm nhiều có bù lại được cái hại do bé bị đẻ non hay không. Sức khỏe, cuộc sống của bé không đáng để bạn hy sinh một chút cuộc sống nghề nghiệp hay sao? Nếu đúng vậy thì bạn hãy nghỉ ngơi và thanh thản đi. Bạn có đầy đủ lý do để hưởng điều đó.

Điều thứ 5: KHÔNG ĐỂ SỰ LO LẮNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ YÊN VUI CỦA BẠN VÀ CỦA BÉ

Điều không nên – Tại sao?

Một khó khăn về tâm lý có thể xuất hiện trong cuộc sống gia đình. Chồng bạn bình thường dịu dàng, vui vẻ, yêu chiều vợ là vậy; nay bỗng nhiên trở nên lạnh lùng, xa lánh, ít nói tới mức không hiểu nổi. Bạn không tài nào hiểu ra là sao nữa, buồn bực đến phát khóc rồi nổi cáu; và chồng bạn mặc áo ra khỏi nhà. Không ai chịu làm lành, bạn càng buồn bực và tỏ ra khó chịu hơn. Chồng bạn càng phớt lờ. Bạn không hiểu mình đã làm gì để cớ sự xảy ra, đúng vào lúc mang bầu là lúc đang cần đến chồng nhất.

Làm thế nào?

Khó khăn xảy ra đúng vào lúc bạn cần tới người chồng, điều đó có nguyên nhân của nó. Đừng quá lo lắng. Nhiều người đàn ông tưởng như được chuẩn bị vững vàng để làm cha đã mất tinh thần khi sự kiện xảy tới. Họ lo sợ nghĩ mình chưa đủ trưởng thành để làm cha, chưa cảm thấy sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm mới, lo có con thì họ sẽ phải gánh vác nhiều hơn. Thế là họ chọn cách nấp dưới vỏ một cậu thiếu niên, lứa tuổi mà nhiều người mơ ước kéo dài mãi mãi. Hãy cố gắng tìm cách bình tĩnh đối thoại với chồng. Nói với anh ấy rằng tuy có thai nhưng bạn vẫn khỏe khoắn bình thường, rằng bạn mong bé sẽ giống ba nó, người bạn đời mà bạn luôn tự hào. Nói với anh ấy rằng bạn mong được sống thời kỳ mang thai trong trạng thái yên vui. Sắp tới đây hai người sẽ vững vàng bước sang giai đoạn làm cha mẹ, nhưng sẽ vẫn duy trì nếp sống trẻ trung như trước đây, vẫn đi chơi với nhau và tổ chức thú tiếp bạn bè tại nhà.

Cần nhẫn nại nếu thấy thái độ của chồng vẫn không khá hơn. Tình hình sẽ tiến triển khác đi sau khi sinh bé, chồng bạn sẽ quen dần với hoàn cảnh mới và sẽ biến đổi về tâm lý. Nếu có hoàn cảnh, bạn có thể trở về nhà bố mẹ đẻ sống ít ngày để dưỡng tâm, nhưng nhớ là hai vợ chồng vẫn phải thường xuyên giữu liên lạc với nhau.

Phải luôn nhớ rằng trạng thái an lạc là điều quan trọng nhất với bạn trong thời gian này. Ở trong bụng bé rất nhạy cảm với những stress của mẹ, nếu để ảnh hưởng sẽ rất bất lợi cho cuộc sống tinh thần của bé sau này. Chắc các bạn giờ đây dã hiểu tầm quan trọng cốt tử của việc cả hai phải cố gắng giữ gìn cuộc sống tinh thần yên ấm, toàn tâm chuẩn bị đón chào niềm hạnh phúc sắp tới.

Điều thứ 6: KHÔNG NÊN CHỈ THÍCH CON TRAI HAY CON GÁI

Điều không nên

Đã từ lâu bạn mở cảnh con trai nằm cạnh bạn thủ thỉ “con lớn lên sẽ lấy mẹ”. Chồng bạn thì tưởng tượng cảnh hai bố con đá bóng với nhau. Cô bạn gái thân nhất sắp sinh cùng tháng với bạn mơ đẻ con gái giống mình như hệt, hai mẹ con rất hợp nhau và không có gì không kể cho nhau nghe. Con gái kể cho mẹ nghe chuyện bọn con trai và hỏi ý kiến mẹ. Chồng cô ta thì tưởng tượng giọng nói trong trẻo của cô con gái bé vừa ôm bố vừa thì thầm rằng bố là đẹp nhất. Thế là bố bố mẹ trẻ đi tới kết luận: các bạn đẻ con trai, cặp kia con gái…

Làm thế nào?

Đừng quá bận tâm về chuyện đẻ con trai hay con gái. Hãy nghĩ rằng so với bạn, có người đang phải đương đầu với những nỗi lo thực sự lớn hơn nhiều tỏng việc sinh nở.

Bạn sắp cho chào đời một đứa con tuyệt vời, đó là điều chủ yếu. Bạn cứ việc tâm sự với bạn gái những giấc mơ tương lai về đứa con của mình cho đầu óc thoải mái. Nhưng bất luận là con trai hay con gái, nên nhớ rằng Thượng đế đã tặng cho các bạn một món quà huyền diệu và các bạn sẽ là những người cha mẹ thân yêu của báu vật đó. Khi bé lọt lòng, nếu vì không đúng ý nguyện mà các bạn tỏ ra thất vọng và không biểu lộ ngay một tình yêu trọn vẹn cho bé, bé sẽ cảm thấy ngay điều đó. Sự giao cảm đầu tiên ngay khi lọt lòng giữa bé với các bạn là cực kỳ quan trọng.

Mặc khác, chắc bạn cũng biết một cậu con trai dù yêu mẹ đến đâu một ngày nào đó cũng sẽ xa mẹ khi cậu đã gặp người phụ nữ của mình. Và một cô bé dù có thân với bố đến mấy thì cũng tới lúc sẽ cảm thấy gần với mẹ hơn khi cô ta tới lượt làm mẹ. Dù là trai hay gái, con cái bao giờ cũng yêu bố mẹ, và các bạn hãy dành cho chúng tình yêu thương đầy đủ nhất.

Điều thứ 7: KHÔNG ĐƯỢC HÚT THUỐC LÁ

Điều không nên

Trên bất kỳ bao thuốc là nào cũng đều ghi dòng chữ “phụ nữ có thai: hút thuốc có hại cho sức khỏe của thai nhi”. Không cần là thầy thuốc cũng hiểu được nicotin và các chất độc khác trong thuốc lá có hại như thế nào với sức khỏe của bé. Thuốc là có hại cho tim mạch và phổi của bạn như thế nào thì nó cũng có hại như thế với bé, và ngay từ lúc mới lọt lòng, bé có thể sẽ bị viêm họng, viêm phế quản, thậm chí viêm cuống phổi mạn tính, chưa nói tới sự chậm lớn. Phải có ý thức thật đầy đủ về những điều tai hại này và bỏ ngay thuốc lá để hai buồng phổi xinh xắn của bé được hít thở không khí trong lành. Cố gắng đừng tìm lại những bao thuốc là đã vứt nơi góc tủ.

Làm thế nào?

Nghe tới đây bạn sẽ nói ngay: “Đồng ý, nhưng làm sao bỏ được ngay thuốc là khi đang hút mỗi ngày một bao, lại vào lúc đang có nhiều mối lo như lúc này?”. Hãy bình tĩnh, bác sĩ theo dõi sức khỏe của bé sẽ cho phép bạn hút tối đa từ 5 tới 6 điếu một ngày trong thời gian có bầu, nhiều hơn nữa sẽ có hại cho sức khỏe của thai nhi.

Hãy xem xét một cách thật khách quan vấn đề hút thuốc là của bạn. Ngoài những điều hút do thói quen, tạm cho rằng số lượng những điếu thuốc thuốc không thể bỏ do cơ thể đã quá quen với nicotin ước chừng là 10 điếu.

Làm thế nào đây? Bạn hãy mua thuốc lá loại 1 bao 10 điếu. Đánh dấu giữa mỗi điếu thuốc, và khi hút tới đó thì dụi đi, như vậy tính tổng cộng bạn hút 5 điếu mỗi ngày, mức bác sĩ cho phép. Tất nhiên mục đích của những mẹo như vậy ngoài việc hạn chế số lượng thuốc lá hút hiện tại còn nhằm giúp bạn dần bỏ hẳn được thuốc lá.

Điều thứ 8: KHÔNG ĐƯỢC UỐNG RƯỢU

Không được uống – Tại sao?

Nếu chỉ xem các đoạn phim quảng cáo về rượu thì rượu có vẻ không có gì nguy hại. Chắc bạn không biết rằng nếu bạn uống 3 ly rượu mỗi ngày là bắt đầu khó bỏ rồi đấy. Ngoài ra lại còn các dịp uống với bạn bè, đồng nghiệp nữa chứ, ai cũng nghĩ: chút đỉnh cho vui thôi mà. Xin hỏi thẳng bạ: còn bạn, tình hình uống rượu của bạn ra sao? Thật trung hãy thử cộng số lượng bia rượu bạn uống trong tuần xem là bao nhiêu, bất luận uống với lý do gì. Nếu không được coi thường việc uống rượu thì thời kỳ mang bầu là thời điểm phải cảnh giác nhất. Đi ăn cơm mời, thú tiếp bạn bè tại nhà, hai vợ chồng thỉnh thoảng nhấm nháp với nhau… nhịp sống đó trước đây không sao nhưng giờ đây có hại cho sức khỏe của bé đấy! Hãy cảnh giác.

Nên biết rằng rượu sau khi vào dạ dày sẽ đi thẳng vào máu, và ngay lập tức gây sảy thai cho thai nhi. Hãy tưởng tượng tất cả những điều bất lợi mà hiện tượng say ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Làm thế nào?

Bạn giao tiếp rộng, và đôi lúc vì xã hay công việc đòi hỏi phải nâng ly. Hoàn toàn không được phép dùng rượu trong thời gian mang bầu ư? Không tuyệt đối đến mức như vậy, nhưng phải nhớ điều này: thỉnh thoảng một ly rượu nhẹ thì được – và chỉ một ly thôi nhé! Nhưng rượu mạnh thì tuyệt đối không được uống. Hãy nghĩ tới trạng thái khổ sở vì rượu của bé ở trong bụng.

Điều thứ 9: KHÔNG ĐƯỢC DÙNG MA TÚY

Không được phép – Tại sao?

Mọi người đều biết điều này, nhưng vẫn cần phải nhắc lại mãi: ma túy là một tai họa cho thai nhi. Trong quá trình hình thành, bé có thể chịu được một lý rượu hay vài điếu thuốc lá, nhưng ma túy thì tuyệt đối không được dùng, vì ma túy sẽ tạo thành thói quen sau này cho bé. Tai hạ mà ma túy mang lại cho bé sẽ rất thảm thương. Ngay từ khi khi lọt lòng, bé đã có thể bị những cơn thần kinh, co giật. Có khi còn tệ hại hơn nữa. Nếu bạn không muốn làm hại tới sự phát triển bình thường, thậm chí tới sinh mạng của bé, hãy tìm cách cai ngay ma túy.

Làm thế nào?

–   Giai đoạn một: tự bản thân phải hành đọng, tránh xa những kẻ có thể cung cấp ma túy hay những kẻ dùng ma túy, dù là loại nhẹ nhất.

–   Giai đoạn hai: hãy tới nhà hộ sinh nơi điều trị những đứa trẻ trong trạng thái lên cơn nghiện để thấy tác hại khủng khiếp như thế nào của ma túy đối với trẻ sơ sinh và sản phụ.

–   Giai đoạn ba: nếu vẫn chưa bỏ được, hãy cố gắng ở yên trong gia đình bạ hay gia đình một người bạn để tránh xa sự cám dỗ.

–   Giai đoạn bốn: thực hiện hoạt động nào đó mà bạn thích để bớt nghĩ tới ma túy

–   Giai đoạn năm: nếu tới đay mà vẫn chứa có giải pháp nào thành công, hãy lấy hết can đảm đi gặp một cơ quan hoặc hoặc một bệnh viện chuyên trách cai nghiện.

Dù khó khăn đến mấy, hãy tin rằng bạn sẽ có đủ nghị lực để đón nhận một cách có trách nhiệm món quà quý nhất của đời bạn: được làm mẹ.

Điều thứ 10: KHÔNG ĐƯỢC ĂN LUNG TUNG

Không được phép – Tại sao?

Bạn không hiểu vì sao từ ngày mang bầu bạn “ăn thùng bất chi thình”, nhất là xung quanh ai cũng nói giờ đây bạn phải ăn cho hai người. Thế là từ sáng đến tối, ngoài hai bữa cơm ra bạn ăn đủ các thứ quà bánh. Mặc dù bác sĩ đã nhắc là bạn không được tăng cân quá nhiều và chính bạn nhiều lúc cũng không dám nhìn mình trong gương, nhưng bạn tự an ủi rằng sau khi sinh con sẽ trở lại trọng lượng cũ

Chắc là chưa có ai nói với bạn rằng bạn không được tin vào nhưng lời khuyên vô căn cứ đó… rằng sẽ không dễ gì mảnh mai trở lại sau sinh, dù cố gắng áp dụng các chế độ giảm cân. Và nếu người cứ xồ ra như vậy thì không những giảm vẻ đẹp mà còn hại sức khỏe của bạn và hấ tlaf của bé. Hãy nhờ điều này: bạn đang xây dựng sự tăng trưởng nhịp nhàng cho bé, sự tăng trưởng này đòi hỏi chật lượng hơn là số lượng.

Làm thế nào?

Bạn đã béo ra quá nhiều rồi phải không? Cũng chưa quá muộn, còn có thể điều chỉnh được. Nếu bạn quen ăn nhiều và đó là một nhu cầu thực sự, hãy điều chỉnh các món ăn và ăn vào giờ của những bữa ăn. Nên ăn nhiều cá, thịt, rau và chất bột. Vào những lúc con đói bất chợt, hãy ăn hoa quả thay vì bánh kẹo. Ngoài ra nếu bạn lại chịu khó vận động như đi bộ ngoài trời hay bơi lội, chắc chắn bạn sẽ vui với vẻ đẹp mới mẻ của mình.

Điều thứ 11: KHÔNG CHƠI CÁC MÔN THỂ THAO NGUY HIỂM

Không được phép – Tại sao?

Có những hiện tượng sảy thai bất chợt ngay thời kỳ mới mang thai mà nguyên nhân hoàn toàn không phải do bạn. Vì thế để khỏi ân hận do mình gây ra, bạn càng nên tránh những môn thể thao quá mạnh mẽ như phi ngựa, đấu kiếm, võ thuật, chạy nhảy… để tránh cho bé những xung động quá mạnh

Làm thế nào?

Nếu bạn yêu thích thể thao thì vẫn có thể tiếp tục được, nhưng phải chọn lựa môn chơi. Bơi lội và đi bộ nhiều ngoài trời là những môn rất tốt, nhất là ở các vùng nông thôn, núi hay biển. Nếu bạn ở thành phố thì cố gắng đi ra ngoại thành, hoặc ít nhất tránh các giờ không khí có độ ô nhiễm cao. Thường xuyên mở cửa sổ và tập thở càng nhiều càng tốt.

Điều thứ 12: KHÔNG ĐẶT CHO CON NHỮNG TÊN QUÁ NGỘ NGHĨNH BUỒN CƯỜI

Điều không nên – Tại sao?

Chúng ta ai cũng yêu thích một nhân vật trong phim hay tiểu thuyết, hay một loại hoa quả nào đó, và muốn lấy tên để đặt cho con. Nhưng nếu là một cái tên quá lạ lẫm hay buồn cười, hãy tưởng tượng con bạn sẽ phải chịu gánh nặng về cái tên của nó khi trở thành thiếu niên hay người lớn. Vì vậy hãy thận trọng và chừng mực trong việc chọn tên cho con.

Làm thế nào?

Bạn có xu hướng thích các tên độc đáo và không muốn những tên quá bình thường chung chung. Bạn vẫn có thể giữ nguyên ý thích của mình. Hãy tìm trong chuyện thần thoại hay tiểu thuyết một cái tên vốn không có khả năng làm người ta nghĩ tới một dạng tật hay một tính khí cụ thể nào, hoặc không gây cười. Tránh cho con bạn sau này, do tên gọi của mình, một sự so sánh hay ám chỉ bất lợi.

Điều thứ 13: CHUẨN BỊ TRƯỚC VỀ MẶT TÂM LÝ CHO ANH HAY CHỊ CỦA BÉ

Điều không nên – Tại sao?

Từ lúc lọt lòng tới nay, từ giai đoạn trong nôi cũng như trong xe đẩy, con của bạn luôn là trung tâm của mọi sự chăm sóc, chú ý của bố mẹ, được bố mẹ dành cho toàn bộ thời gian, là “trung tâm của vũ trụ”. Nay bỗng nhiên sắp trở thành anh hay chị, tức là sẽ phải chia sẻ mọi thứ với em bé, kể cả thời gian và tình yêu của bố mẹ. Rồi lại có thể còn phải đẩy xe cho em, và được bố mẹ giảng giải để “hiểu” điều đó nữ chứ!

Đừng để con bạn phải nghĩ đến tình hình không vui này. Điều đó có thể làm trẻ cảm thấy khổ sở và ghen tuông, có khi làm trẻ lùi lại một giai đoạn phát triển (đái dầm, mút tay, ngôn ngữ ngọng nghịu)

Làm thế nào?

Hãy giải thích cho con bạn hiểu là sau khi bé ra đời, con vẫn luôn là bé lớn của bố mẹ, bé em ra đời là người bạn chơi với con. Trước mắt em còn bé quá (cũng như con trước đây), nên được chăm sóc nhiều hơn. Vì bé chưa biết gì cả trong khi con biết nhiều thứ hơn bé. Bố mẹ vẫn rất yêu con và con sẽ giúp bố mẹ dần dần dạy cho bé biết mọi thứ. Nếu con bạn muốn trèo lên xe đẩy với em, hãy để trẻ ngồi phía sau xe và đẩy cả hai đứa đi. Nếu con bạn có làm nũng cũng đừng mắng nó, chỉ nên nói nhẹ: “Thế mà bố mẹ cứ tưởng có thể tin vào nhiều hơn cơ đấy”. Không bao giờ so sánh hai đứa, đứa này đẹp hơn đứa kia ở chi tiết này hay chi tiết kia. Luôn nói với trẻ rằng bé đang nhìn anh (chị) với đầy vẻ mến phục như một kiểu mẫu cho bé.

Điều thứ 14: KHÔNG NÊN BẮT CHỒNG PHẢI Ở BÊN CẠNH LÚC SINH CON

Điều cần tránh – Tại sao?

Giờ đây có nhiều phụ nữ có nhu cầu có chồng bên cạnh để hỗ trợ và chia sẻ với mình giây phút sinh nở. Họ nghĩ rằng việc đưa chồng đi dự các giờ huấn luyện phương pháp đẻ không đau, giải tỏa tâm lý và cuối cùng là giờ sinh nở là điều tự nhiên. Những bạn trẻ đó chưa biết nghĩ xa được rằng tất cả những điều đó có thể đưa chồng của họ tới trạng thái rối loạn khả năng sinh dục do bị ám ảnh bởi những khó nhọc hay đau đớn của vợ.

Làm thế nào?

Chồng bạn muốn được có mặt bên bạn giờ sinh nở, điều đó rất quý. Hãy thảo luận trước với anh ấy, rồi tìm một băng hình về đề tài này cho anh ấy xem. Hãy quan sát phản ứng của chồng. Nếu không thấy trên mặt anh ta những biểu lộ cảm kích trước cảnh chào đời của một đứa trẻ, mà ngược lại anh ta có vẻ sợ hãi, bạn hãy tìm cách thuyết phục chồng từ bỏ ý định đáng quý đó đi. Phản ứng của chồng bạn khi xem băng hình cho thấy trước tình trạng bị sốc của anh ta bên bàn đẻ. Trường hợp ngay từ đầu chồng bạn đã không muốn có mặt bên bàn đẻ, nhất thiết không được bắt chồng phải ở cạnh mình lúc sinh nở. Vì rất có khả năng việc đó sẽ làm chồng bạn xa lìa bạn đấy.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s