Thời kỳ từ 0 đến 3 tuổi

Những năm tháng đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn bé cảm nhận bản thân mình qua hoạt động của bản thân và sự vận động của thế giới xung quanh. Chính thông qua mô hình gia đình, bé cũng dần dần nhận thức được vị trí của mình trong lòng cái tiểu cộng đồng với những luật lệ, cấu trúc của nó. Đồng thời cũng như thái độ của những người xung quanh đối với mình. Điều này giải thích tầm quan trọng của việc thiết lập cho bé ngay từ những ngày tháng đầu tiên những quy tắc và cơ cấu gia đình, nơi bé sống và phát triển. Cái cơ cấu đã có sẵn ấy – gia đình – không được cứng nhắc, mà phải tràn đầy tình thương yêu và đối thoại. Một đứa trẻ tự tại là một đứa trẻ biết chắc rằng những biểu cảm của nó luôn được sự htu nhận và đáp lại trong lòng cộng đồng gia đình. Dù nghĩ rằng bé còn non quá chưa hiểu được, nhưng bạn vẫn cần nói với bé về những sự vật xung quanh, giải thích những gì có vẻ bí ẩn đối với bé để bé không e sợ, làm cho bé rắn rỏi ngay từ tuổi ấu thơ về mọi mặt: thể lực, năng lực, lòng tin… Tất cả những điều này sẽ đóng vai trò quyết định cho nhân cách của bé trong tương lai.

Điều thứ 15: KHÔNG ĐỂ BÉ XÂM LẤN CUỘC SỐNG RIÊNG TƯ CỦA VỢ CHỒNG

Điều không nên – Tại sao?

Bé ra đời là một sự kiện trọng đại, nhưng cố gắng đừng vì thế mà để ảnh hưởng tới sự gần gũi giữa bạn và chồng. Hãy tránh cảnh này: đặt con nằm cạnh giường để tiện theo dõi, còn chồng thì ra phòng khách ngủ để khỏi bị thức giấ.

Ngay từ nhỏ, một đứa trẻ phải có “nhà riêng” của mình, nơi nó được hoàn toàn yên tĩnh. Để bé ngủ trong phòng riêng của bé sẽ tránh cảnh bé khóc đêm. Hơn nữa hai vợ chồng không phải chịu cảnh mỗi người nằm một nơi. Hãy biết duy trì những giờ phút âu yếm riêng của vợ chồng bạn.

Làm thế nào?

Bạn mới từ nhà hộ sinh về và không nỡ để bé nằm một mình phòng riêng cách xa phòng của bạn, mặc dù chồng bạn nói là không sao. Muốn được yên tâm hơn, bạn có thể bố trí một chỗ cho bé sát cạnh phòng ngủ của bạn, và đặt cạnh nôi một chiếc interphone để nghe thấy khi bé dậy. Nhưng tuyệt đối không được kê nôi của bé trong phòng ngủ cạnh giường bạn. Cảm thấy có bạn bên cạnh sẽ làm bé khó ngủ và sẽ làm bé bị phụ thuộc… và cả bạn cũng sẽ bị phụ thuộc!

Điều thứ 16: KHÔNG ĐƯỢC BẾ KHI BÉ KHÓC ĐÊM

Điều không nên – Tại sao?

Bạn mới có con, thấy con khóc liên tục giữa đêm khuya, thương con bạn muốn ẵm bé vào giường mình để ru cho bé ngủ. Cứ để bé khóc, đừng làm gì cả. Bé láu cá hơn bạn tưởng rất nhiều đấy. Nếu cứ khóc là được bế, bé sẽ hiểu rất nhanh rằng khóc là phương thức tốt nhất để được bế! Thế nhưng không nên lúc nào cũng nghĩ rằng đó là “mưu” của bé. Khóc đôi khi biểu hiện bé có vấn đề. Vì vậy cần kiểm tra, trước hết xem bé có sốt hay đói không.

Làm thế nào?

Bé không sốt, đã ăn no, tã lót sạch sẽ khô ráo, đêm đã khuya và vẫn tiếp tục khóc. Hãy lại gần nôi, dỗ dành bé bằng những lời thật nhẹ nhàng âu yếm, đại loại: “Bé ngoan của mẹ ơi,  bố mẹ hôm nay phải làm việc cả ngày, đêm đã khuya rồi, bây giờ bé và cả nhà cùng đi ngủ nhé. Bé ngủ ngon, sáng mai dậy mẹ sẽ đọc cho bé nghe một chuyện rất hay…”. Thường khi được nghe tiếng nói của bạn với giọng đều đều như vậy bé sẽ ngủ lại. Nhớ không được bế bé lên, nếu không bạn sẽ không đêm nào được ngủ yên giấc đâu.

Điều thứ 17: KHÔNG ĐƯỢC ÉP BÉ ĂN

Điều không được làm – Tại sao?

Giống như chúng ta, trẻ em và trẻ sơ sinh có lúc đói nhiều lúc đói ít, hoặc đôi khi hoàn toàn không thấy đói do trong người khó chịu. Đừng bắt chước những bố mẹ quá khischcuws ép con phải ăn bằng được. làm như vậy có khi bạn sẽ còn làm con ốm thêm. Không có gì phải lo lắng trước hiện tượng rất tự nhiên này, thái độ lo lắng của bạ có khi gây tác dụng ngược lại điều bạn mong muốn: bé sẽ coi thức ăn như một cái gì bắt buộc, từ đó dẫn tới những thái độ quá khích trong thói quen ăn uống (ăn quá nhiều hoặc rất biếng ăn).

Làm thế nào?

Bé không muốn ăn, không sao cả. Nếu bữa ăn tiếp theo vẫn như vậy thì bạn sẽ đi hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể phải thay đổi loại sữa hay thành phần thức ăn để trẻ hợp với khẩu vị của bé đang ở giai đoạn thay đổi. Nếu ăn ít hơn trước nhưng bé vẫn tăng cân và khỏe mạnh thì hoàn toàn không có gì đáng lo ngại. Những lúc bé tỏ ra hơi lười ăn, hãy thử làm như sau: thu chai sữa về mình, dịu dàng nói với bé rằng sữa ngon lắm, bé uống vào sẽ khỏe và chóng lớn… Nói chung là không nên quá lo lắng.

Điều thứ 18: KHÔNG ĐƯỢC CHÊ BAI BÉ

Điều không được làm – Tại sao?

Nhiều cha mẹ phạm sai lầm khi nghĩ rằng trẻ so sinh chưa hieru được lời nói, lợi dụng điều đó phát biểu những nhận xét chê bai về hình dạng mắt mũi của con. Rất nghiêm túc dặn các bạn là không bao giờ được nói con bạn xấu, dù là nói đùa. Cũng không bao giờ được nói trước mặt bé những điều ở bé không thật vừa lòng bạn. Ở trẻ nhỏ có một loại trí nhớ trực giác cho phép nắm bắt được các sư vật và xếp vào các ngăn của trí nhớ. Nhiều năm sau, những điều này rất có thể tái xuất hiện và sẽ ảnh hưởng tai hại tới sự phát triển thăng bằng tâm lý của trẻ.

Làm thế nào?

Bạn thấy con mình xấu ư? Tuyệt đối không được nói điều đó với bé. Ngay những giây phút đầu tiên của cuộc sống bé đã có khả năng nắm bắt được những biểu hiện tình cảm của bố mẹ. Nếu những tình cảm này không tích cực thì nền tảng tạo nên bản ngã của trẻ sẽ không vững chắc. Nếu bạn muốn con mình trở thành người kiêu hãnh, thăng bằng và tự tin, hãy nói với bé rằng bé là đứa trẻ đẹp nhất, đáng yêu nhất, rằng bạn là người ch mẹ hạnh phúc nhất. Hãy luôn nhắc lại những lời này với bé.

Điều thứ 19: PHẢI LỰA CHỌN CẨN THẬN NGƯỜI TRÔNG BÉ

Điều không được làm – Tại sao?

Phải lựa chọn người nuôi trẻ một cách cẩn thận. Tác phong chăm sóc của người bảo mẫu sẽ ảnh hưởng quyết định tới nhiều mặt trong tiến trình trưởng thành của trẻ: tâm trạng yên ổn (vỗ về, đe dọa, sợ hãi), sự sạch sẽ (vệ sinh thân thể), diện quan tâm (thái độ ân cần, ý thức về nguy hiểm, tinh thần kiểm tra), khẩu ngữ, sự tôn trọng… Không thận trọng trong việc tuyển người, bạn sẽ dễ gặp nhiều vấn đề với những hậu quả về thể chất và tinh thần cho con bạn. Vì vậy cần hết sức cẩn thận trong việc chọn người giúp việc trông trẻ. Nếu định gửi bé đến nhà trẻ, cần sớm nghĩ tới chuyện ghi tên cho kịp thời hạn, đôi khi ngay từ ngày mới mang bầu.

Làm thế nào?

Việc lựa chọn phương thức trông nom bé cần dựa vào điều kiện sống và làm việc của bạn. Nếu bạn là viên chức hay người làm công ăn lương, nên chọn hình thức nhà trẻ. Sống trong cộng đồng trẻ em, bé dễ phát triển hài hòa và sớm có khả năng tự lập. Nếu bạn làm việc theo chế độ nửa ngày, hình thức gửi nhà trẻ một buổi cũng có lợi cho sự phát triển của bé. Trường hợp giờ giấc làm việc không cho phép đưa đón dễ dàng, thì chọn phương thức thuê người trông trẻ. Trường hợp này cần tìm hiểu về năng lực và thái độ làm việc của người bảo mẫu ở những nơi làm việc trước đó nếu có điều kiện. Không chọn người hút thuốc hay uống rượu. Trước khi thuê nên tìm cách tiếp xúc với bảo mẫu nhiều lần để tìm hiểu về cuộc sống, học lực, môi trường bạn bè, sở thích… Cuối cùng trước khi quyết định nên bố trí một buổi gặp mặt giữa bảo mẫu với bé để quan sát phản ứng tiếp xúc đầu tiên của bé với bảo mẫu.

Điều thứ 20: KHÔNG GIÁN ĐOẠN TRONG GIAO TIẾP VỚI XÃ HÔI

Điều không được làm – Tại sao?

Bạn yêu quý bé, sung sướng và muốn lúc nào cũng ở bên bé. Nên biết rằng làm như vậy sẽ không có lợi cho bé và cho chính bạn. Bạn sẽ dễ mắc hiện tượng trầm cảm gây ra do sự đảo lộn nội tiết tố, hiện tượng thường xảy ra sau khi đẻ một thời gian. Ngoài thời gian chăm sóc bé ra, nếu bạn vẫn giữ vững các hoạt động giao tiếp với bạn bè, hãy đưa bé đi tham gia với bạn các hoạt động cùng các bà mẹ khác như đi dạo ngoài trời, bé và mẹ cùng bơi… hiện tượng trầm cảm nói trên sẽ qua khỏi nhanh chóng. Ngược lại, nếu chỉ cấm cung ở nhà, bệnh trầm uất có thể sẽ nặng thêm.

Làm thế nào?

Bé cần được tiếp xúc với thiên nhiên và khí trời để khỏe. Bé cần được tiếp xúc với những người khác, sống bên các bé và người lớn khác. Nhất là bé cần có một người tươi tắn khỏe mạnh, điều kiện rất quan trọng để bé phát triển thăng bằng. Vậy bạn phải tích cực vận động, đi chơi thăm viếng gặp gỡ bạn bè, đưa bé đi dạo chơi bé sẽ rất thích thú. Nhưng không nên đưa bé vào các siêu thị hay những nơi không thoáng khí, sẽ có hại cho sức khỏe của bé.

Điều thứ 21: KHÔNG DẠY BÉ CÁCH NÓI KHÔNG CHUẨN

Điều không được làm – Tại sao?

Mấy tháng nữa là bạn sẽ dạy con nói, và mong thực hiện việc đó một cách thật chu chỉnh. Nên nhớ rằng ngay từ buổi đầu bé đã biết ghi nhớ mọi lời nói của bạn. Vì vậy không nên dạy bé cách gọi hai tên gọi cho một sự vật, kiểu “gâu gâu” và “chó”, hay “măm măm” và “ăn”, “tata” và “cô”… vừa gây khó hăn cho việc tiếp thu của bé, vừ bắt bé phải tự giải thích những từ đồng nghĩa khập khiễng.

Làm thế nào?

Bé hiểu tất cả, vậy hãy tranh thủ khả năng này củ bé để luôn miệng nói chuyện với bé, gọi tên thật rõ ràng các đồ vật xung quanh. Giở cho bé xem những cuốn sách chữ to có màu sắc, nhưng chú ý không xếp những cuốn sách này vào cùng loại với đồ chơi. Tuy chưa hiểu nhưng bé biết ghi nhớ dần dần những tên gọi và lời nói. Vặn nhạc cho bé nghe, đọc cho bé nghe những mẩu chuyện hay, có ý nghĩa tích cực, cố gắng thường xuyên đối thoại với bé. Sau này bé sẽ yêu thích những điều mà ở tuổi ấu thơ bạn đã làm cho nó cảm nhận được. Tất nhiên đôi khi bạn vẫn có thể nói hàng tràng những lời không mấy ý nghĩa mà chúng ta vẫn thường hay làm để nựng yêu con trẻ. Bé rất khoái kiểu trao đổi thứ “ngôn ngữ” khôi hài ngộ nghĩnh này.

Điều thứ 22: KHÔNG ĐỂ BÉ TRONG TRẠNG THÁI HOÀI NGHI VÌ KHÔNG ĐƯỢC GIẢNG GIẢI

Điều không được làm – Tại sao?

Ngay từ khi rất bé, trẻ đã có khả năng nhận ra những xúc cảm của bạn. Vì vậy bé cần được trấn an mỗi khi nó thấy ở bạn một trạng thái căng thẳng nào đấy. Nếu bạn nói dối và làm như không có chuyện gì xảy ra trong khi thực trạng thì lo lắng, con bạn sẽ cảm nhận được trạng thái không yên ổn này và thấy không được hoàn toàn an trú trong vòng tay của mẹ. lớn lên nó dễ có mặc cảm có lỗi. Theo lời nhiều đứa trẻ có vấn đề về tâm lý, nếu không được bố mẹ giải thích, như việc bố mẹ cãi nhau chẳng hạn, chúng sẽ nghĩ việc cãi nhau đó có liên quan tới chúng, nếu không tại sao bố mẹ lại giấu chúng… Vì vậy cần phá bỏ sư im lặng với con cái và thiết lập ngay từ đầu với trẻ một quan hệ trung thực và thẳng thắn.

Làm thế nào?

Bạn có điều bất bình với chồng hay với người thân, ai cũng có lúc như vậy. Vấn đề là con bạn không hiểu như thế. Muốn cho những xô xát nhỏ này trở thành tự nhiên đối với bé và không để lại hệ quả, cần biết giảng giải cho bé. Để làm được như vậy chỉ có một giải pháp: giải thích cho trẻ nguyên nhân của vụ tranh cãi. Thí dụ: “Bố và mẹ không phải lúc nào cũng đống ý với nhau. Bố không phải lúc nào cũng bình tĩnh, mẹ cũng thế; cho nên đôi khi cõ tranh cãi với nhau một chút. Hoàn toàn không có gì nghiêm trọng cả, bố mẹ yêu nhau nên mọi việc sẽ ổn thỏa thôi mà, rồi bé sẽ thay ngay cho mà xem. Sau này bé cũng sẽ có lúc bất đồng với bạn bè, điều đó đúng là đáng buồn, nhưng chỉ một lúc thôi là mọi chuyện sẽ lại hòa thuận khi đã hiểu nhau…”

Điều thứ 23: KHÔNG ĐƯỢC TỊCH THU ĐỒ CHƠI CỦA CON

Điều không được làm – Tại sao?

Con bạn đã lớn, nhưng vẫn mút tay và ngậm đồ chơi làm hỏng răng và lợi. Các đồ vật hay những con búp bê này lại hay vứt lay lất bẩn thỉu dưới đất. Trên giường của bé thì hai con gấu to tường mà bé rất yêu thích đang nằm choán hết chỗ. Bạn muốn bé giờ đây có khả năng tự lập hơn, ngủ được một mình và nằm thoải mái hơn. Nếu quả thật đó là ý định của bạn nên xét lại ngay cái quyết định đó. Một đứa trẻ không rời các đồ vật nó yêu mến tức là nó cần sự yên ổn, an ninh. Bạn sẽ tạo cho bé cảm giấ bất an nếu bỗng nhiên tịch thu những đồ vật quen thuộc ấy của bé.

Làm thế nào?

Nếu thấy bé không bỏ được tật mút ngón tay là hiện tượng bù lấp động tác mút bú tự nhiên trước tuổi mọc răng, thì hiện tượng này không đáng ngại, bạn hãy thử thay bằng đầu vú cao su, đỡ hại hơn cho lợi so với ngón tay. Sau đó mỗi lần cho bé uống nước bằng bình nước, bạn lấy núm vú cao su ra khỏi miệng bé và cố gắng giữ lại càng lâu càng tốt, cho tới khi bé quen không đòi ngậm lại nữa. Dù thế nào cũng không được giằng khỏi miệng bé một cách phũ phàng. Đối với những con búp bê bằng vải, cố gắng giải thích cho bé hiểu rằng nếu cứ lôi đi khắp nơi thì búp bê sẽ bẩn. Muốn sạch thì búp bê phải được nằm ở trên giường ngủ của bé. Hãy để cho bé nằm ngủ với những đồ vật mà bé yêu thích cho tới lúc bé không cần tới chúng nữa.

Điều thứ 24: KHÔNG BẮT BÉ NGỒI BÔ LÚC CHƯA MUỐN ĐI “Ị”

Điều không được làm – Tại sao?

Đừng nghe lời các bà mẹ luôn căn dặn là trước 1 tuổi trẻ lúc nào cũng phải dược thật sạch sẽ. Ngày nay nhiều hãng sản xuất các loại tã lót ngấm phân rất tốt. Vì vậy đừng cố biến con bạn thành “nhà quán quân biết ngồi bô sớm nhất”, để gặp ai cũng khoe. Nhất là không được để bé ngồi bô khi bé chưa biết ngồi vững, hay thậ chí đứng vững, nếu bạn không muốn con mình mắc chứng “tắc tị trên bô”. Nên biết rằng trước 3 tuổi, trẻ chưa có khả năng điều khiển cơ co thắt ở hậu môn, vì thế bắt trẻ ngồi bô sớm có khả năng bạn làm cho nó trẻ nên đứa trẻ không biết “ị”.

Làm thế nào?

Tốt nhất là bố trí cho bé ngồi bô ít phút vào những giờ nhất định trùng với giờ sau mỗi bữa ăn. Nếu làm như vậy mà không thấy kết quả gì nhất thiết không nên bắt trẻ ngồi hàng giờ, kể cả sau bữa ăn tiếp theo. Nếu bé đái trong bô thì nên khen ngợi. Nếu bé khóc và không thích ngồi bô thì không được ép. Một thời gian sau thử cho bé ngồi lại bô. Không nên hoang mang khi thấy trẻ tới 3 tuổi hãy còn đái dầm hay ỉa đùn. Nếu quá 3 tuổi mà trẻ vẫn đái dầm cũng không được mắng mỏ hay chế giễu. Nửa đêm cho trẻ dậy đi đái. Khích lệ trẻ nếu hai đêm liền không đái dầm. Nếu sau đó vẫn không khỏi thì đưa đi hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Điều thứ 25: KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CON TRẺ NHỤT TRÍ

Điều không được làm – Tại sao?

Giờ đây chính bạn là người tạo lập nên tính cách và nhân sinh quan của bé, bởi vì bé sẽ học cách ứng xử thông qua những phản ứng của bạn. Nếu bạn không động viên những cố gắng của bé, bé sẽ không có lòng tự tin và quen với ý nghĩ thất bại. Gặp cái gì hơi khó là bỏ đó, quay sang làm cái khác để rồi cũng bỏ nốt. Vì thế khi bé ngã chẳng hạn, đừng bao giờ quan tâm tới việc đó, mà phải khuyến khích bé đứng dậy đi tiếp.

Làm thế nào?

Trong việc tập đi cũng như trong các việc khác, không những không được làm cho bé để ý tới thất bại của nó, mà ngược lại phải động viên là đã khá hơn, sắp được rồi, kiên nhẫn chút nữa, làm lại và lần tới chắc chắn sẽ được. Đặc biệt không được quên vỗ tay hoan hô mỗi khi bé tiến bộ. Mãi mãi về sau này cũng thế, nhắc cho bé nghe nhiều lần những câu ngạn ngữ cổ vũ lòng cố gắng bền bỉ như: “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, “quyết chí là làm được tất cả”… được hun đúc bằng những câu ngạn ngữ truyền thống như thế, được luyện tập tác phong làm bằng được những cái phải làm, bé sau này sẽ vượt qua được những khó khăn dù to lớn đến mấy.

Điều thứ 26: KHÔNG ĐƯỢC TẠO SẴN MỘT TÍNH CÁCH GIỐNG NHAU CHO TRẺ SINH ĐÔI

Điều không được làm – Tại sao?

Trước hết chính bạn không được tạo thói quen này trong cách nhìn của mình: chúng xinh quá, mặt mũi hình dạng giống nhau như hệt, không có gì khác nhau, như hai giọt nước… Hơn nữa chúng lại từ bụng bạn chui ra nên bạn không muốn có gì hay làm gì để phân biệt chúng, ngay cả trong quần áo. Bạn lại còn thấy ngộ nghĩnh hơn nữa là sau này đứa này có thể thay thế đứa kia, luôn thích ở cạnh nhau. Nhưng con trẻ không phải là những tên hề. Việc lẫn lộn đứa này với đứa kia đồng nghĩa với việc tước bỏ chủ thể cá nhân của chúng, có thể dẫn tới những rối loạn tâm lý nghiêm trọng.

Làm thế nào?

Nếu bạn đẻ sinh đôi, nhất thiết phải phân biệt hai bé ngay từ đầu. Bắt đầu từ quần áo, phải khác nhau, cách chải tóc khác nhau, rồi sau này là những công việc mà bạn sẽ lần lượt phân công cho chúng làm cũng phải khác nhau. Cần làm nổi bật những nét khác nhau cũng như những nét giống nhau trong tính tình của chúng. Sau này đừng ngại tách chúng sinh hoạt xa nhau: phòng ngủ, lớp học, nhóm bạn.. Có như vậy mỗi đứa mới nhận biết được bản thể riêng của mình, không bị mắc hiện tượng rối loạn hành vi ứng xử.

Điều thứ 27: KHÔNG ĐƯỢC XEM NHẸ THỨ BẬC CON CÁI TRONG GIA ĐÌNH

Điều không được làm – Tại sao?

Bạn muốn con bạn phát triển nhanh và sớm biết tự tin. Vì thế bạn dễ có xu hướng cho bé giữ vai trò của “người lớn” để giúp bé mau già dặn: cho bé làm những việc của anh chị; cho bé nói năng giống cha mẹ. Đừng làm như vậy, nếu bạn không muốn phá vỡ sự thăng bằng của toàn gia đình và của chính bản thân bé. Để phát triển một cách lành mạnh, một đứa trẻ cần có những điểm tựa về thời giann dể xác định vị trí của mình và xác định hướng tiến. Việc biết tới một tuổi nào đó sẽ làm được giống anh giống chị, hay giống bố mẹ sẽ phát triển trong bé lòng tôn trọng đối với người lớn và lòng mong muốn sẽ được làm như người lớn, trong khi vẫn yên tâm có sợ che chở của mọi người dành cho người bé nhât là mình.

Làm thế nào?

Ngay từ đầu hãy tạo ra những nấc thang cho bé vượt qua vào những lứa tuổi khác nhau: tuổi giúp người lớn dọn bàn, tuổi giúp người lớn rửa xe, tuổi được phép có tiền trong túi, tuổi được phép đi chơi một mình… Chú ý áp dụng đồng đều những nấc thang này đối với tất cả các con để tránh đứa lớn tị với đứa bé được hưởng những cái mà ở tuổi đó chúng chưa được phép. Có cảm thấy được tôn trọng thì đứa lớn mới không có thái độ thù ghét đứa bé. Mỗi đứa trẻ sẽ thấy vị trí của mình trong gia đình.

Điều thứ 28: KHÔNG ĐỒNG NHẤT BÉ VỚI NGƯỜI KHÁC

Điều không được làm – Tại sao?

Không hiếm trường hợp cha mẹ thường gán cho con giống một thành viên nào đó trong gia đình ở một nét tính cách không hay nào đó: vẻ bướng bỉnh của bố, nét đanh đá của mẹ… Điều này thường không làm trẻ bất bình mà nhiều khi lại tạo chỗ dựa cho một tính xấu “gia truyền” nào đó. Thế là đáng lẽ sửa cho trẻ khuyết điểm thì lại cung cấp cho nó một lý do để mỗi khi phạm lỗi là nó đi tìm sự bênh vực của người mà nó được coi là giống. Đúng là một sự gán ghép không hay ho gì. Nhớ đừng phạm sai lầm gán cho trẻ giống bất cứ một người nào ngoài chính bản thân nó.

Làm thế nào?

Nếu trẻ có nét nào đó không hay mà bạn thấy hơi giống tính chồng thì nhất thiết không được nói điều đó với bé. Nếu một người nào đó trong gia đình cũng có cùng nhận xét tương tư thì phải dặn họ tuyệt đối không được nói.

Nhất thiết phải nói bé hoàn toàn không có nét không hay đó, rằng bé rất hay và đáng yêu giống mẹ (hay bố), dù điều đó không đúng hẳn đi chăng nữa. Đó là cách tốt nhất để trẻ có được đức tính mà bạn mong muốn và gắn bó với bạn.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người, Từ 0 đến 3 tuổi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s