Dạy con về hiện tượng thiên nhiên: hành trình của giọt nước

Qua câu chuyện dưới đây, các mẹ có thể đọc cho con nghe đồng thời giải thích cho con một hiện tượng thiên nhiên, những giọt nước đã có hành cuộc hành trình như thế nào trong tự nhiên.

Nàng tiên mưa

Hôm nay, Vịt con được mẹ cho ra sông tắm mát. Vịt con thích lắm.Vịt con đắm mình trong dòng nước. Những giọt nước bé xíu tinh nghịch rủ nhau trèo lên lưng, lên đầu của Vịt con rồi lại lăn xuống mặt nước.

Bỗng nhiên, một giọt nước bé xíu chạy đến ghé vào tai Vịt thì thầm: “Vịt con ơi! Chúng tôi chào bạn, chúng tôi sắp phải đi xa đây”. Vịt con ngơ ngác nhìn những giọt nước biến thành hơi bốc lên trời như nhưng nàng tiên cất cánh bay.

Ông Mặt Trời cười càng lúc càng tươi, ánh nắng ngày càng gay gắt hơn.

À! Thì ra ánh nắng của ông Mặt Trời chiếu xuống mặt sông làm những hạt nước biến thàn hơi. “Nhưng hơi nước bốc lên trời để làm gì nhỉ?” – Vịt con vừa đi về vừa nghĩ.

Chiều nay, những đám mây đen kéo về che lấp cả một khoảng trời rộng lớn. Từ trong đám mây, những giọng nói quen thuộc cất lên:

–    Vịt con ơi, có thấy chúng mình không? Chúng mình là những hạt nước bé xíu từ sông, từ biển cả đấy!.

–    Các bạn ở đâu? – Vịt con hỏi.

–    Chúng tôi ở trên những đám mây đen nặng trĩu này này. Từ những hơi nước bốc lên, chúng tôi kết bạn thân với nhau tạo thành mây đấy!

–    Vậy các bạn có xuống mặt đất và trở lại thành những hạt nước bé xíu được nữa không? – Vịt con lại hỏi.

–    Có chứ! Chúng tớ sắp gặp lại bạn dể cùng nhau đùa nghịch đấy!

Đúng lúc đó thì chị  Gió áo tới làm những chiếc lá vàng rơi đầy một góc sân nhà Vịt con, những tia chớp ngang trời lóe lên. Thế là trận mưa rào chiều nay đã đổ xuống. Lộp bộp! Lộp bộp! Âm thanh vàng lên như bản nhạc giao mùa. Vịt con ngắm nhìn và cảm thấy rất sung sướng.

Cơn mưa ngớt dần, bầu trời sáng hẳn ra. Những đám mây đen biến đâu mất. Vịt con lạch bạch chạy ra vườn. Nhìn kìa, một cầu vồng bẩy sắc xuất hiện trên trời kìa. Và khi Vịt con đến những luống rau mới trồng hôm trước: “Ôi chao! Sao những ngọn rau xanh mởn lạ lùng thế này!”. Vịt con chạy ào tới, dang đôi cánh nâng niu những giọt nước. Vịt con thì thầm: “Sao các bạn lại thành mưa được thế?”.

–    Vịt con biết không? Hơi nước bốc lên trời tạo thành những đám mây đen. Khi gặp không khí lạnh, những đám mây tụ lại thành mưa rơi xuống mặt đất và chúng tôi lại trở thành những hạt nước bé xíu đấy! – Những hạt nước thi nhau kể với Vịt con.

–    Ôi, hay quá! – Vịt con reo lên – Vậy thì từ nay, Vịt con sẽ không gọi các bạn là những hạt mưa bé xíu  nữa đâu mà sẽ gọi các bạn là những “nàng tiên mưa” nhé. Các bạn có thích không?

Những “Nàng tiên mưa” thích thú, cười rung những ngọn rau, và tí tách rơi xuống chơi đùa với vịt con.

Võ Thị Thương.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Từ 03 đến 06 tuổi, Truyện. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s