Thời kỳ từ 3 đến 6 tuổi

Ba năm đầu tiên trôi qua, bé đã được nuôi dạy một cách chu đáo yên ổn và thăng bằng. Các bạn đang là những người cha mẹ hạnh phúc của một đứa trẻ tươi mát khỏe mạnh, tin tưởng vào cuộc sống mà các bạn là kiểu mẫu, là chỗ dựa vững chắc. Trong những điều kiện thuận lợi như vậy, tính cách của bé sẽ phát triển và hình thành cho tới năm 6 tuổi. Những năm tới sẽ là những năm các bạn truyền cho bé  những ý niệm chính yếu dể bé thấy thế giới xung quanh là một môi trường tươi vui được tôn trọng và yêu mến, và mọi người trong thế giới đó cũng được tôn trọng và yêu mến.

Nhiệm vụ này có vẻ bớt hó khăn hơn vì giai đoạn này bé còn đang ở tuổi dễ bảo và ngây thơ. Tuy vậy không thể lơ là, bởi bé sẽ tiêm nhiễm từng hành động cử chỉ của các bạn, và những hình ảnh tiếp thu được đó sẽ là kim chỉ nam cho lối suy nghĩ và hành động sau này của bé. Đây là lứa tuổi mà không cái gì được xao nhãng: quần áo, cách ăn uống, thậm chí cả cách nói năng của các bạn.

Vì thế cá bạn phải thường trực nhớ điều này: mình đang bị quan sát, và sẽ được bắt chước.

Điều thứ 29: LÀM CHO TRẺ YÊN LÒNG VÀ KHÔNG XEM NHẸ TẦM QUAN TRỌNG NGÀY KHAI TRƯỜNG MẪU GIÁO

Điều không được làm – Tại sao?

Môi trường sống của bé sắp thay đổi, bé sắp phải đi trường mẫu giáo. Cái mốc của ngày đầu tiên tới trường này sẽ có vai trò quyết định cho thai độ của bé sau này đối với nhà trường. Đừng nói với bé là các bạn sẽ nhớ bé (mặc dù đúng là như vậy), vì bé có thể sẽ ỷ vào điều đó mà không chịu đi học. Không nán lại quá lâu với bé trong sân trường hay lớp mẫu giáo. Cũng không ra về quá vội vã vì bé có thể cảm giác bị bỏ rơi. Không tuyên truyền với trẻ là đi học sẽ rất tuyệt và sẽ thấy thời giờ qua rất nhanh, đồng thời cũng không làm cho trẻ cảm thấy đi học là một điều bắt buộc, một nhiệm vụ.

Làm thế nào?

Trước ngày khai trường một khoảng thời gian, hãy nói với bé về lớp mẫu giáo để bé cảm thấy như sắp được tham gia vào một cuộc vui chơi. Bé phải có khái niệm về điều sẽ chờ đợi bé ở trường, được đi thăm trường trước ngày khai giảng, coi nhà trường sẽ là nơi bé được biết rất nhiều điều mới cho công việc mà bé thích sau này. Làm cho bé hiểu nhà trường là nơi có rất nhiều bạn mà ngày nào bé cũng được gặp, bé sẽ chọn được những người bạn thân, và chính nới ấy bé sẽ có một cô giáo giống như mẹ vậy.

Những ngày đầu tiên có thể sẽ không dễ dàng, nhưng bé sẽ nhanh chóng có cảm tình với lớp vì các bạn khác cũng ở trong tình trạng như bé.

Điều thứ 30: KHÔNG ĐỂ TRẺ THIẾU TÔN TRỌNG NGƯỜI LỚN VÀ THẦY CÔ GIÁO

Điều không được làm – Tại sao?

Thời kỳ đàu đến trường đã hình thành ngay những thói quen tốt hay xấu, quyết định khả năng hòa nhập với xã hội của trẻ sau này. Thầy cô giáo là những người trợ thủ cho bố mẹ tong vai trò giáo dục, vì thế không được coi thường thầy cô giáo của trẻ bằng những nhận xét chê bai cách thức dạy dỗ. Thế nhưng cũng phải giám sát xem việc dạy dỗ ở trường có được làm tốt hay không. Nếu bạn tỏ ra khinh thường hệ thống giáo dục thì sau này con bạn cũng sẽ có thái độ tương tự, và như vậy nó sẽ mất những điểm tựa cần thiết cho quá trình trưởng thành.

Làm thế nào?

Trường hợp có chuyện thắc mắc với nhà trường, nên tham khảo các phụ huynh khác để có được ý kiến khách quan về sự việc. Không vội mắng trẻ (trừ trường hợp trẻ có thái độ hỗn một cách rõ ràng). Phạt trẻ nếu nó hành động sai đồng thời giải thích vì sao bị phạt. Giảng giải cho trẻ rằng thầy cô giáo là những người giúp đỡ bố mẹ trong công việc giáo dục, dạy cho trẻ biết tri thức và kiến thức thực hành. Nói cho trẻ hiểu rằng chỉ huy cả một lớp học mấy chục học trò không phải là điều dễ dàng, mà các thầy cô giáo đã làm được, vì thế phải tôn trọng thầy cô giáo.

Cần dặn trẻ nói ngay với bạn mỗi khi có điều mắc mớ với thầy cô giáo.

Điều thứ 31: KHÔNG ĐỌC CHUYỆN MA CHO TRÊ

Điều không được làm – Tại sao?

Không biết từ bao thế hệ nay, chúng ta được “ru ngủ” bằng nhiều loại chuyện ma quỷ đôi khi rát rùng rợn. Chúng ta hồi nhỏ chắc ít ai không có lần nằm mơ thấy những giấc mơ hãi hùng liên quan tới chuyện con yêu tinh ăn thịt trẻ con, vợ chồng người tiều phu nọ vì nghèo quá phải mang con bỏ trong rừng, nắp quan tài nửa đêm tự dưng bật mở… Người kể chuyện cho rằng trẻ đã “đủ tuổi” nghe chuyện ma. Bạn không biết rằng bạn đang bắt đầu tạo nên cho trẻ tâm lý bất an, một nỗi bất an vừa gần vừa xa, nửa hư nửa thực.

Làm thế nào?

Trước một độ tuổi nào đó không đọc cho trẻ nghe hay cho trẻ xem phim ảnh loại này, đặc biệt trước giờ đi ngủ. Thay vào đó nên đọc những câu chuyện có nội dùng tích cực, kết thúc có hậu. Nếu vì một lý do nào đó mà trẻ được nghe những câu chuyện ma hãi hùng, hãy giảng giải cho trẻ biết đó là những câu chuyện hư cấu, tưởng tưởng, không có gì phải sợ vì đã có bố mẹ ở bên cạnh bảo vệ bé, và nhất là những câu chuyện đó không có thật.

Điều thứ 32: KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH ĐẬP TRẺ

Điều không được làm – Tại sao?

Có những khi con trẻ tỏ ra khó chịu, bướng, nói dối hoặc phạm những điều không thể tha thứ. Lúc đó chúng ta cần nhớ rằng những khuyết điểm như thế ai cũng có lúc mắc phải, và hành động đánh đập mắng chửi không bao giờ có tác dụng. Một đứa trẻ bị đánh, tùy theo mức độ trừng phạt và khí chất của nó, sẽ có những phản ứng khác nhau. Hoặc chịu nhịn: trở nên lầm lì ít nói, sợ sệt, nhút nhát, ấm ức… Thái độ này làm trẻ mai sau có xu hướng tìm sự che chở trong những mối quan hệ bạo lực trong đó trẻ đóng vai trò người chịu đựng. Hoặc ngược lại là phản ứng bùng phát: quá tải, hang hăng, quậy phá ở trường, sau này hôn nhân có xu hướng tìm một người phụ nữ chịu nhịn. Trẻ sẽ thành người hành hạ vợ, đánh đập con cái… là những thái độ đối xử duy nhất đã được hấp thụ lúc bé.

Dù phản ứng kiểu gì thì trẻ cũng sẽ oán trách bạn đã dùng bạo lực, và sẽ xa lánh bạn.

Làm thế nào?

Một sự trừng phạt “hay” là sự trừng phạt áp dụng một cách đúng lý đúng mức, mà trẻ sợ. Ví dụ: phạt không được đi chơi với bạn bè trong kỳ nghỉ cuối tuần chẳng hạn. Trước khi phạt trẻ, bạn nên bình tĩnh giảng giải cho trẻ biết những điều sai trái trong lỗi nó mắc phải.

Điều thứ 33: KHÔNG KHUYẾN KHÍCH NHỮNG BIỂU HIỆN HỘI CHỨNG Ơ-ĐÍP Ở TRẺ

Điều không được làm – Tại sao?

Không khuyến khích, không nhạo báng và không bực bội với hiện tượng này. Hội chứng ơ-đíp sẽ chấm dứt cùng với sự trưởng thành của trẻ. Bé sẽ tìm ra những “đối tượng yêu đương” khác ngoài cha mẹ, và bắt đầu biết đồng nhất bản thân với bố nếu là bé trai, với mẹ nếu là bé gái, người mà thời kỳ trước đây trẻ coi là địch thủ.

Làm thế nào?

Để tâm lý của trẻ được phát triển bình thường, bạn cần giải thích cho bé rằng mẹ hay bố không thể là “người yêu” của bé được, vì là cha mẹ. Cần chú ý: nhiệm vụ giải thích cho bé gái phải là bố, bé trai là mẹ. Không được trêu, chế giễu, cũng không được đùa. Giải thích rõ ràng rằng bố là người yêu của mẹ (hay mẹ là người yêu của bố), sau này lớn lên bé sẽ đẹp như mẹ (hay bố), sẽ gặp người mình yêu, và sẽ sớm có con giống như bố mẹ bây giờ. Phải luôn nhớ rằng muốn thời kỳ ơ-đíp ở trẻ trôi qua một cách bình thường, bạn hay chồng (người cũng giới với bé) phải là một hình tượng dể bé noi theo và sua này muốn trở thành giống như vậy.

Điều thứ 34: KHÔNG ĐƯỢC ĐẨY TRẺ VÀO MẶC CẢM SỢ BỊ CẮT CHIM

Điều không được làm – Tại sao?

Nếu thấy trẻ thủ dâm hoặc mân mê bộ phận sinh dục, không được nạt nộ kiểu: “Xấu hổ quá đi!”, “bẩn thỉu quá!”, “mẹ (bố) sẽ xẻo đi đấy!”. Những kiểu dọa nạt như vậy sẽ gây hậu quả nặng nền cho trẻ khi bước bước vào tuổi thiếu niên và cuộc sống sau này. Kiểu mắng thứ nhất gây cho trẻ lòng hổ thẹn về bộ phận sinh dục, và khi lớn lên sẽ gặp rắc rối trong cuộc sống giới tính của nó. Kiểu mắng thứ hai gây nên tâm lý chối bỏ và ghê tởm bản than. Kiểu thứ ba gây nên nỗi lo sợ bị cắt chim.

Làm thế nào?

Trẻ bắt đầu phát hiện khoái cảm sinh dục của bản thân. Hãy đẻ trẻ hưởng khoái cảm đó, có hại gì đâu. Hãy vờ như không biết, bởi trẻ sẽ rất ngượng khi biết bạn nhìn thấy. Mặt khác, nếu bạn có hai con, một trai một gái, con trai bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt thân thể của nó trong mối lo sẽ bị một hình phạt, nghĩ rằng chị (hay em) của bé đã bị xẻo mất do bị phạt. Nếu là gái, bé sẽ cảm thấy bị thiệt thòi vì không có chim như anh (hay em). Qua đó bạn thấy tầm quan trọng của việc nói chuyện giới tính thoải mái nhẹ nhàng với trẻ, giải thích sự khác nhau về cơ thể ở nam và nữ giới ngay từ những năm đầu.

Điều thứ 35: KHÔNG ĐƯỢC NÓI DỐI TRẺ VÀ PHẢI GIỮ LỜI HỨA

Điều không được làm – Tại sao?

Ban đang xây dựng nền móng cho lòng tin sau này của con bạn. Mỗi lời hứa suông, mỗi lời nói dối (dù nhỏ) của bạn sẽ là một viên gạch tồi, một bay vữa xấu nằm trong bức tường niềm tin còn đang rất mỏng manh của trẻ. Bạn là mô hình cho cấu trúc cuộc đời của bé mai sau. Cho nên nếu ngay từ bây giờ trẻ đã không tin tưởng vào độ rắn và độ bảo đảm của mô hình cấu trúc của chính nó thì tất nhiên sau này nó sẽ nghĩ rằng mọi cái trong cuộc sống đều méo mó như vậy. Và rộng ra là cấu trúc của toàn xã hội mà nó không thể tin tưởng. Giờ đây chắc bạn đã thấy tầm quan trọng của những điều mà người lớn không được phép làm.

Làm thế nào?

Bạn đã nói sẽ phạt bé, chỉ định dọa thế thôi. Nhưng đã nói là phải làm mặc dù trong lòng thương con, nếu không lần sau trẻ sẽ không nghe lời và không tôn trọng bạn. Cũng có trường hợp vì thương con, sợ con buồn nên bạn nói dối một điều nào đó, nghĩ rằng nói như vậy sẽ làm trẻ đỡ lo âu. Không phải như vậy!

Hoặc khi bạn hứa thưởng cho con, nhưng ồi vì bận công việc bạn quên đi không thực hiện, lần đầu rồi lần sau, con trẻ sẽ dần mất đi hứng thú phán đấu để được thưởng. Hãy luôn giữ đúng lời hứa. Trẻ cần được tin vào bạn, trẻ có thể nghe mọi chuyện nếu bạn biết giải thích một cách khéo léo. Đừng quên rằng bạn là trụ đỡ của đời bé và không bao giờ được làm mất lòng tin của bé.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s