Thời kỳ từ 7 đến 12 tuổi

70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người

——–

Từ 7 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu coi mình là “người lớn”. Đi học trường lớn, phát hiện những nét mới của cuộc sống mang tính xã hội: nhiệm vụ phải làm ở trường hay ở nhà, hoạt động ngoại khóa, điện thoại cho bạn bè, lựa chọn quần áo, giá trị của tiền bạc…

Đây là giai đoạn tốt nhất để trẻ từng bước tập rèn tinh thần xã hội và tinh thần trách nhiệm. Tránh đốt cháy giai đoạn; hãy để trẻ thanh thản tận hưởng những năm tháng vô lo của tuổi thơ. Tuy không có một phương pháp lý tưởng hay một phương pháp chung giúp bạn dẫn dắt con mình thong dong bước vào tuổi thiếu niên, nhưng có thể nói trước với bạn điều này: đây là giai đoạn có nhiều sự thay đổi tính tình ở trẻ.

Lớp 4 là năm kết thúc thời kỳ tập sống tập thể. Lớp 5 là năm củng cố khả năng này. Lớp 6 trẻ cảm nhận tầm quan trọng trong vai trò anh cả của trường tiểu học. Tiếp theo trường phổ thông cơ sở sẽ củng cố vai trò “người lớn” này.

Đây sẽ là những năm trẻ bắt đầu tìm cách khẳng định “quyền lực” của mình, cho nên bạn cần chú ý hơn tới khía cạnh uy quyền và công bằng trong vai trò cha mẹ. Đồng thời trao thêm dần cho trẻ những trách nhiệm mới; điều đó cho phép bạn ngày càng có thêm lòng tin vào đứa con của mình. Tuy nhiên lúc nào cũng cần dành cho trẻ vị trí của đứa con luôn được bố mẹ yêu thương.

Điều thứ 43: KHÔNG LUÔN NHƯỜNG CHO CON PHẦN THẮNG TRONG CÁC TRÒ CHƠI

Điều không được làm – Tại sao?

Nếu bạn để trẻ lúc nào cũng dẫn đầu và để trẻ nghĩ giỏi hơn bạn và thắng được các nước chơi của bạn, bạn sẽ làm mất đi ở trẻ lòng ngưỡng mộ của nó đối với bạn, người vừa là bố mẹ vừa là người dẫn dắt nó. Không những thế bạn còn làm mất đi ở trẻ sở thích thi đua, tinh thần cố gắng vươn lên để chơi giỏi như bạn hay hơn bạn. Ý chí này là động cơ cho sự phát triển của trẻ.

Làm thế nào?

Thế nhưng cũng không được lúc nào cũng thắng, vì nếu bộ lộ một trifnnh độ quá cao sẽ làm trẻ mất tinh thần. Điều quan trọng là làm cho trẻ thấy những tiến bộ mà nó dần dần đạt được. Thỉnh thoảng nên để trẻ thắng một lần, phân tích cho trẻ thấy nước chơi hay mà nó đạt được trong ván đó. Động viên trẻ nếu kiên trì thì chẳng bao lâu sẽ chơi giỏi như bố (hay mẹ). Quá trình đồng nhất hóa bé trai với bố, bé gái với mẹ rất quan trọng cho sự phát triển tâm lý của bé.

Điều thứ 44: KHÔNG ĐƯỢC PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ GIỮA ĐỨA NÀY VỚI ĐỨA KIA

Điều không được làm – Tại sao?

Dù tính cách của trẻ có khác nhau đến mấy, dù có thể bạn hợp tính với đứa này hơn đứa kia, nhưng tuyệt đối không được trẻ nhận thấy điều đó. Nếu không sẽ nảy sinh sự ganh ghét giữa các con của bạn. Nên biết rằng đa số những bất hòa nảy sinh giữa anh chị em có nguyên nhân từ thái độ của bố mẹ. Không được phát biểu những sự so sánh không đáng làm, vì mỗi đứa trẻ là một cá nhân không giống với đứa trẻ kia và mỗi đứa có điểm mạnh điểm yếu của nó.

Làm thế nào?

Bạn có hai đứa con. Một đứa tính tình hoàn toàn trái ngược với bạn và bạn không hiểu được nó; còn đứa kia thì hợp với bạn ở mọi điểm và quấn quít bên bạn nhiều hơn. Bạn không được để lộ biểu hiện gì ra ngoài cả. Ngược lại cần động viên đứa trái tính bạn mỗi khi nó làm điều gì hay, âu yếm nó thường xuyên hơn, và đặc biệt không bao giờ được so sánh nó với đứa kia. Vì rằng, một đứa trẻ được bố mẹ yêu thương nhiêu hơn chưa chắc sau này sẽ là đứa yêu quý lại bố mẹ nhiều hơn.

Điều thứ 45: KHONG BAO GIỜ ĐƯỢC NÓI VỚI TRẺ RẰNG NÓ ĐƯỢC SINH RA DO “VỠ KẾ HOẠCH”

Điều không được làm – Tại sao?

Để phát triển tốt, một đứa trẻ cần được tin rằng nó là kết quả tình yêu của cả bố mẹ mặc dù sau đó hai người đã phải chia tay nhau. Nếu ngay từ buổi đầu cuộc đời của trẻ, bạn đưa vào đầu óc non nớt  của nó một cảnh đời không tình yêu, không điểm tựa, bạn sẽ làm mất đi ở trẻ trạng thái yên ổn và lòng tin tưởng vào cuộc sống.

Vì sự phát triển tâm lý thăng bằng của trẻ và để sau này có ý niệm tốt về tình yêu và cuộc sống lứa đôi, bạn cần tô điểm cho câu chuyện riêng tư của mình dù những điều không hay đã xảy ra. Đừng sợ làm như vậy là không trung thực. Không được tước đi ở trẻ tình cảm lãng mạn về tình yêu và cuộc sống lứa đôi. Cuộc sống có thể có những điều làm ta thất vọng, trẻ sẽ có thời gian để hiểu bằng những kinh nghiệm sau này của chính nó.

Làm thế nào?

Bạn đã bị bạn tình phản bội một cách hèn nhát, cay đắng… trẻ đâu có lỗi gì trong chuyện đó. Thay vì để trẻ cảm thấy những tình cảm cay đắng nội tâm, hãy dồn hết cho trẻ tình yêu và chỗ dựa, những điều lẽ ra bạn phải được hưởng. Hãy kể cho trẻ nghe về câu chuyện tình rất đẹp của các bạn (mặc dù đó là một câu chuyện không thực) về người tình giờ đây đang vắng mặt. Có thể giải thích cho trẻ rằng các bạn đã rất yêu nhau, nhưng người cha của trẻ chưa đủ vững vàng đã hoảng sợ và chạy trốn, nhưng chắc chắn một ngày nào đó sẽ hối tiếc quay trở về tìm con, và lúc đó cha sẽ là một người đàn ông thực thụ.

Điều thứ 46: KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ TRẺ CƯ XỬ ĂN NÓI THÔ LỖ, BẢN THÂN BẠN CŨNG VẬY

Điều không được làm – Tại sao?

Bạn là tấm gương cho trẻ, vì thế bạn không được ăn nói tục tằn trong khi cấm trẻ làm điều đó. Con cái được đồng nhất với bố mẹ thông qua việc truyền thụ ngôn ngữ. Lời ăn tiếng nói của đứa trẻ sẽ rất quan trọng, vì mai sau nó sẽ được đánh giá qua cách nói năng. Bạn hãy nhớ điều đó để chọn lọc từ ngữ cho trẻ và cũng là cho bản thân mình. Một đứa trẻ nói năng không nghiêm chỉnh sẽ bị coi thường trong môi trường nhà trường cũng như sau này trong môi trường công việc. Cơ sở ngôn ngữ hình thành cho suốt cuộc đời.

Làm thế nào?

Sự tôn trọng giữa các cá nhân bắt nguồn trước hết qua từ ngữ. Hiểu điều đó bạn sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc biết làm chủ lời nói của mình. Trường hợp tuy đã hết sức cẩn thận ở nhà, nhưng bạn nhận thấy trẻ vẫn bị ảnh hưởng cách nói năng thiếu nghiêm chỉnh của bạn bè, hãy giải thích cho trẻ nghĩa của các câu “đồ mất dạy”, “mẹ bà mày”, “ngu như lợn”…. Khuyên trẻ cách đối đáp làm cho những trẻ kia phải xấu hổ vì cách nói năng thô lỗ của chúng mà không cần dùng những từ ngữ thô lỗ đó để đáp lại. Không được vì bất cứ lý do gì để trẻ bị tiêm nhiễm lối ăn nói thô tục. Muốn vậy bạn phải biết để ý từ rất sớm.

Điều thứ 47: KHÔNG ĐỂ TRẺ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG MỐI LO KINH TẾ CỦA BẠN

Điều không được làm – Tại sao?

Dù có những buồn phiền về tài chính, điều quan trọng là không để trẻ bị ảnh hưởng bởi những mối lo đó. Nếu bạn cảm thấy cần chia sẻ những lo âu này với ai đó thì đừng chọn người ấy là con bạn. Vì làm như vậy bạn sẽ truyền sang cho trẻ những mối lo của người lớn khi nó còn quá nón nớt. Những mối lo này sẽ đeo đăng trẻ trong những năm sau này. Có thể tạo nên một nếp sống dè dặt quá mức, đôi khi có hại để đối phó với nỗi lo sợ về thiếu thốn. Một tác hại khác là bạn sẽ đặt trẻ vào trạng thái lo lắng; nếu quá mức sẽ có hại đến khả năng tiếp thu bài ở trường, làm trẻ ngủ không ngon giấc, rất có hại cho sự phát triển của trẻ.

Làm thế nào?

Hãy tìm đến một người bạn để chia sẻ những tâm sự của bạn. Với trẻ, có thể giải thích rằng tình hình tài chính của gia đình hơi có khó khăn trong lúc này, nhưng con không phải lo vì khó khăn không lớn. Mỗi người chú ý hơn trong tiêu pha một chút thì chỉ ít thời gian nữa là tình hình sẽ trở lại tốt đẹp.

Điều thứ 48: KHÔNG ĐƯỢC XEM NHẸ NHỮNG MẶC CẢM CỦA TRẺ

Điều không được làm – Tại sao?

Không bao giờ được coi nhẹ những lo lắng của trẻ khi thấy mình không giống mọi người hay có điểm gì khác. Không nên giả tảng như không nhận ra điều gì, hay dùng cách trêu vui để bình thường hóa vấn đề. Không những không giải tỏa được nỗi lo, bạn còn làm trẻ sẽ không bộc lộ tâm tư của nó với bạn nữa, vì trẻ nghĩ rằng bạn không hiểu được hay không quan tâm đến vấn đề của nó và có nghĩa là bạn không yêu nó.

Làm thế nào?

Có cái gì đó khác chúng bạn, điều này rất quan trọng đối với trẻ, vì thế cần giúp trẻ tháo gỡ ngay mặc cảm này. Nếu thấy cần, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ tâm lý. Trong mọi trường hợp, cố gắng đối thoại được với trẻ một cách thoải mái là hay nhất. Nhờ là chỉ đề cập tới vấn đề khi trẻ chủ động muốn trao đổi, trừ trường hợp khi một việc nào đó ảnh hưởng quá mạnh tới trẻ thì bạn có thể chủ động đề cập.

Nếu mối lo của trẻ thuộc một chi tiết khác biệt nào đó về thân thể (mũi, tai, măt) sau này có thể sửa chữa được bằng phẫu thuật chỉnh hình, hãy nói với trẻ là không hề gì, đích thân bạn sẽ đưa trẻ đi chỉnh hình ngay khi trẻ đến tuổi được phép làm phẫu thuật. Nếu vấn đề của trẻ thuộc dạng không chữa được (chiều cao, vấn đề nội tiết…) hãy kể ra những điểm lợi thế của sự khác biệt này, những người nổi tiếng cùng trường hợp được mọi người ngưỡng mộ. Nếu vấn đề thuộc về trí thông minh hay năng lực, bạn phải chọn ra cho được một số lĩnh vực trẻ có thể xuất sắc, nhấn mạnh rằng có nhiều ngành hoạt động khác nhau, không ai có thể giỏi trong tất cả mọi lĩnh vực.

Điều thứ 49: KHÔNG ĐƯỢC NHẠO BÁNG CÁC GIÁ TRỊ XÃ HỘI TRƯỚC MẶT TRẺ

Điều không được làm – Tại sao?

Để hiểu cuộc sống xã hội và tôn trọng những quy tắc của nó, trẻ cần có những điểm tựa. Những điểm tựa này bao giờ cùng là tình yêu gia đình, “yêu đồng bào, yêu Tổ quốc”. Điều làm nảy sinh ra tình yêu và lòng tôn trọng thế giới bao quan ta không là ai khác ngoài cha mẹ, đồng thời cũng là khuôn mẫu cho suy nghĩ của chúng. Làm sao có thể yêu cầu ở một đứa trẻ lòng tin vào cuộc sống trong khi bản thân bạn lúc nào cũng than phiền trước mặt nó rằng những nền tảng của xã hội ngày nay không còn ra sao nữa.

Làm thế nào?

Bạn nghĩ rằng trong xã họi đôi chỗ còn nhiều điều bất công, tệ tham nhũng, án oan sai… Hãy giữ những suy nghĩ và những kinh nghiệm sống đó cho bạn, hãy để cho con bạn được sống cuộc sống bằng tâm hồn trong trắng của nó. Đừng chưa chi đã tước đi ở nó tất cả những giá trị đã từng tạo nên những con người chân chính. Biết đâu sau này trẻ sẽ có may mắn lớn lên giữa những người khá hơn hiện nay, những con người biết đẩy thế giới tiến lên. Lúc ấy nó cần trở nên người biết xứng đáng góp phần mình vào công cuộc đó. Hãy ban cho trẻ hy vọng đó.


Advertisements
Bài này đã được đăng trong 70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người, Từ 07 đến 12 tuổi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s