Kết luận

70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người

—-

Nếu bạn đã đọc cẩn thận 70 điều dặn dò trên thì giờ đây bạn đã có đầy đủ cơ sở dể đưa con bạn vào một cuộc sống hài hòa. Tuy nhiên tôi muốn đặc biệt lưu ý các bạn hai cái bẫy mà một số bậc cha mẹ thường rơi vào, đó là tình yêu thương và ý thức về nghĩa vụ khi quá yêu con, cha mẹ thường tưởng rằng cứ nhượng bộ trước mọi đòi hỏi và tính khí của con là làm điều tốt cho nó. Không được. Một gia đình không bao giờ được sống trong nhịp điệu những yêu sách của một đứa trẻ. Để có tâm lý yên ổn một đứa trẻ cần cảm thấy được che chở trong những ranh giới mà bố mẹ quy định cho nó. Khép vào khuôn khổ chính là che chở. Những khuôn khổ tạo nên từ những sự ngăn cấm phản ánh trật tự của xã hội mà trẻ sắp bước vào, giúp trẻ mường tượng thấy mô hình con người có trách nhiệm trong tương lai mà nó ước muốn hướng tới.

Về phương diện vật chất cũng như vậy. Muốn thỏa mãn mọi đòi hỏi của con, cho nó tất cả những thứ mà trước đây mình không có, bạn đã vô tình tước đi ở trẻ quyền ước mơ quý báu của tuổi thơ. Trẻ sẽ không cần chơi thể thao vì đã có đầy đủ các thứ chơi, sẽ không cần chơi với các trẻ khác, yên ổn sống trong sự chờ đợi tất cả những thứ mà một đứa trẻ mơ ước. Không những không mang lại cho trẻ niềm vui mơ ước, bạn còn là mất đi ở trẻ mọi tham vọng: làm sao trẻ muốn cố gắng khi mọi thứ đều đã sẵn chờ đợi nó? Cần luôn luôn tỉnh táo để mỗi món quà cho trẻ phải được coi là một phần thưởng cho sự cố gắng của nó, chứ không phải là một thứ bạn nợ nó hay một đồ vật mà nó mặc nhiên có quyền được hưởng. Đó cũng là nguyên tắc của cuộc sống. Không thưởng cho trẻ quá nhiều thứ một lúc.

Một số bậc cha mẹ khác lại chọn phương pháp giáo dục được họ tin là có cơ sở vững chắc mà chúng tôi tạm gọi là “quân sự”: cực kỳ mệnh lệnh, trẻ hoàn toàn không có quyền nói, giờ giấc như quân đội, giám sát gắt gao bạn bè giao du, bài vở, việc ăn uống… Những gì thuộc về tình dục càng không bao giờ được nói tới. Trong một số trường hợp, kiểu giáo dục độc đoán này sử dụng cả hình phạt roi vọt. Tuyệt đối cấm, nhất thiết phải tôn trọng nhân phẩm của trẻ. Được kèm cặp là cốt để trẻ đạt được lòng tin vào bản thân, cần thiết cho sự phát triển hài hòa của nó.

Một đứa trẻ cần được rèn luyện năng lực tự xét đoán. Năng lực đó phải được lớn lên cùng năm tháng để cuối cùng biến trẻ thành một con người biết tự quyết, tin tưởng vào những quyết định của bản thân. Việc không có năng lực xét đoán và quyết đoán sẽ làm thui chột bản ngã một cách không thể cứu vãn, gây nên những rối loạn tâm lý nghiêm trọng.

Để tóm tắt, các bạn cần nhớ 10 điều dặn dò chính yếu dưới đây:

  1. Đối thoại thường xuyên.
  2. Chiều con, động viên khen thưởng đúng lúc nhưng không làm con hư.
  3. Phải có hình phạt để uốn nắn. Đã nói phạt là thực hiện.
  4. Nói với trẻ về pháp luật, nhưng không làm trẻ khiếp sợ.
  5. Giúp trẻ tính tự lập nhưng không làm thay, khơi dậy ở trẻ lòng yêu thích cố gắng.
  6. Đề cao giá trị của trẻ, là cho trẻ tự tin vào bản thân nhưng không làm nó nghĩ mình là thông minh nhất, cao đẹp nhất.
  7. Chuẩn bị cho trẻ biết đương đầu với thất bại, nhưng không tạo nên ở trẻ tâm lý thất bại.
  8. Tạo cho trẻ ước muốn trở thành người lớn, đồng thời vẫn làm cho trẻ vui thích với những chặng đường của tuổi thơ, không để trẻ đốt cháy các giai đoạn.
  9. Dạy cho trẻ biết khiêm tốn, tôn trọng và tác phong cư xử đúng đắn. Nhưng không vì thế biến trẻ thành người rụt rè hay nhút nhát. Những phẩm chất này sẽ cho phép trẻ sống vững vàng bình tĩnh trong mọi môi trường sau này.
  10. Luyện cho trẻ ngay từ tuổi ấu thơ năng lực tổ chức cuộc sống qua việc xếp dọn phòng ở (xếp đồ nào vào chỗ ấy để dễ tìm thấy), sắp xếp cặp sách (tự mình soát lại đồ dùng trước khi tới trường và trước khi rời trường), quản lý tiền tiêu vặt (dự trù nhu cầu trước mắt hay những thứ định mua), lo làm bài tập trước hạn phải nộp, lập sổ ghi công việc phải làm, tự đánh dấu và theo dõi tiến độ cho tới khi hoàn tất.

Bây giờ thì bạn hãy thả mình vào tương lai với người con đã trưởng thành – niềm tự hào của bạn. Bạn đã luôn khéo léo áp dụng tất cả những điều chỉ dẫn của cuốn sách trong suốt quá trình nuôi dạy con một cách tinh tế từ khi chúng còn là trứng nước cho đến khi chúng trưởng thành là những thanh niên đầy nhiệt huyết và lý trí. Bạn đã không quên hàng ngày nói với trẻ rằng bạn yêu và tin nó, bạn đã hướng cho con chơi một môn thể thao để con luôn có những người bạn, và cuối cùng bạn đã để con lựa chọn con đường nghề nghiệp sau khi đã suy nghĩ kỹ càng theo chí hướng của mình không bị ảnh hưởng của cha mẹ.

Giờ đây hãy ngắm nhìn đứa con đang đứng trước mặt bạn đi, chắc chắn đó phải là một thanh niên đầy tự tin và vững vàng hòa mình trong nhịp sống thời hiện đại đầy cam go và thách thức. Chúng sẽ luôn tự hào được sinh ra và lớn lên trong một gia đình tràn đầy niềm vui hạnh phúc.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 70 điều cha mẹ không được làm để nuôi dạy con nên người. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s