Làm gì khi trẻ sắp có em bé?

Việc các bạn chuẩn bị có thêm một em bé đồng nghĩa với việc thêm rất nhiều vất vả, không chỉ là về sức khỏe, chăm sóc mẹ và bé yêu mà còn liên quan cả tới tâm lý cho các bé anh/chị. Trẻ em thích được cha mẹ yêu quý và dồn hết cho mình, vì vậy chúng thường tỏ ra ghen tị khi trong nhà có thêm một thành viên mới chào đời. Vậy làm thế nào để giảm bớt sự ghen tị cho bé?

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Bạn có thể áp dụng những biện pháp sau để hạn chế cảm giác ghen tị cho đứa trẻ trước khi em bé ra đời:

– Hãy giải thích trước: Nên nói trước với bé là bạn đang mang thai và rằng gia đình sẽ có thêm một em bé. Chín tháng là khoảng thời gian dài với trẻ, nên có lẽ không cần thông báo quá sớm, tuy nhiên không nên để con bạn được nghe thông tin này từ người khác.

– Hãy làm cho trẻ yên tâm: Nếu đứa trẻ tỏ ra lo lắng hoặc buồn bã, hãy an ủi cho bé yên tâm và hãy dành cho cháu thật nhiều sự quan tâm.

– Hãy thành thật: Nên giải thích với con bạn rằng nó sẽ được làm anh (chị) và em bé còn nhỏ lắm chưa biết làm gì nên cần được mọi người giúp đỡ, nhất là anh (chị). Bạn cũng cần nói trước rằng khi mới sinh ra em bé có thể sẽ khóc rất nhiều, nhưng đó chỉ là cách giao tiếp với mọi người thôi vì em chưa biết nói.

– Hãy cho đứa trẻ cùng tham gia: Khi có thể, hãy cho bé cùng tham gia vào việc chuẩn bị cho sự ra đời của em bé, chẳng hạn như trang trí phòng hay đi mua sắm quần áo và đồ chơi cho em bé.

– Hãy tránh sự xáo trộn nếp sống: Việc cha mẹ cùng con đọc sách nói về trẻ sơ sinh (hoặc có in hình trẻ sơ sinh) cũng sẽ giúp bé dần quen với ý nghĩ gia đình của nó sắp có thêm em bé. Cho dù con bạn là con trai hay con gái thì nó đều có thể được luyện tập trước với búpbê.

Sau khi sinh em bé

– Khuyến khích con bạn cùng chăm sóc em bé, chẳng hạn như nhờ bé lấy tã cho em hoặc tìm đồ chơi cho em, nhưng không nên ép buộc nếu bé không muốn làm.

– Bạn cần để mắt cẩn thận khi con bạn tới gần em bé và chỉ nên cho nó được vuốt ve em bé một cách nhẹ nhàng khi có bạn ở bên. Hiện tượng “yêu em quá” như ôm em quá chặt hoặc thơm quá mạnh vẫn thường xảy ra, thể hiện tình cảm yêu – ghét đối với em bé… sẽ ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ sơ sinh.

– Hãy giải thích cho con bạn rằng hình như em bé có vẻ rất yêu anh (chị) – chẳng hạn vào lúc em cười.

– Một số trẻ rất thích khi được nhận quà từ em bé (hãy giải thích là em bé nhờ gửi qua bố mẹ).

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nuôi dạy con. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s