5 bài học kiếm tiền

Bài học kiếm tiền (5 Lessons To Make More Money) là một câu chuyện khá hay của tác giả Patric Chan kể về Rick – một anh chàng luật sư rất giỏi gặp thất bại. Nhưng nhờ mạng Internet và tấm lòng biết chia sẻ của một người chưa từng quen biết đó là Al. Những bài học qua mạng của Al đã dạy cho Rick cách hổi sinh, phát triển và thành công. 

Rick tỉnh giấc vào nửa đêm. Tâm trạng rối bời.

Anh suy nghĩ về công việc kinh doanh, về hãng luật của anh mà các cộng sự đã bỏ đi hết sau 5 năm cộng tác cùng nhau. Người cộng sự cuối cùng là Robert Quinn cũng vừa bỏ đi bởi vì anh ấy không thể chịu đựng áp lực thêm một chút nào nữa.

Hãng luật của họ đã rơi vào tình thế phá sản. Hơn thế nữa Robert đã được bác sĩ chẩn đoán là bị đau tim. Anh ấy không thể chịu đựng hơn nữa những áp lực bất hạnh. Rick hiểu rất rõ bạn mình và anh không muốn gây thêm căng thẳng cho Robert.

Từ lúc tỉnh giấc, Rick bật máy tính để truy cập Internet. Anh vẫn thường làm thế mỗi khi anh không ngủ được. Anh thấy rằng ánh sáng từ màn hình máy tính sẽ làm mắt anh mỏi và sẽ giúp anh buồn ngủ.

Anh tự hỏi: “Mình nên tìm kiếm điều gì trên mạng bây giờ”.
Do đang lâm vào tình cảnh khó khăn về tài chính và cần tiền… bởi vậy anh liền vào Google và gõ vào đó dòng chữ “làm thế nào để kiếm được nhiều tiền” (how to make more money).
Ngay sau đó một dòng chữ hiện ra trên màn hình: “Tôi thường xuyên bị lâm vào cảnh nợ nần sau khi hãng luật của tôi bị đóng cửa bởi vì tình trạng kinh doanh tồi tệ cho đến khi tôi tìm được các bài học làm thế nào để giầu có…”

Rick nghĩ “ồ, điều này có vẻ giống mình…”
Anh liền kích chuột vào cái link đó. Tức thì anh chuyển đến một diễn đàn ở đó có hàng trăm người đưa bài viết lên để chia sẻ với nhau về những vẫn đề tài chính của họ và làm thế nào để có thể có những phút giây thư giãn (enjoy với cuộc sống).

Rick tiếp tục đọc. Có một bài viết được post lên bởi một người có nick name là wiseman hút vào mắt anh không hiểu vì lý do gì. Có thể là do đó là định mệnh của anh đã ấn định là sẽ gặp bài đó???. Ai biết được, anh nghĩ. Bất kể lý do gì, anh kích vào link của bài đó. Bài viết chi tiết hiện ra.

Nếu bạn đang đọc bài này, có nghĩa là bạn là người mong muốn kiếm thêm nhiều tiền.
Ai lại không muốn chứ? Tiền không phải là tất cả, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề nếu chúng ta sử dụng nó đúng cách.

Nhiều người nghĩ rằng họ không cần phải kiếm thêm tiền cho cuộc sống. Nhưng bạn thì khác. Bạn đang hết sức nỗ lực để thay đổi cuộc sống của mình, cho một lối sống sung túc, giàu có.
Nếu tôi nói với bạn rằng thật dễ dàng để kiếm tiền, đó liệu có phải là một sự lừa dối không?
Thật ra không thể kiếm tiền một cách dễ dàng ngay lập tức, nhưng những lợi ích đem lại từ sự nỗ lực của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có thêm nhiều tiền để sử dụng cho tương lai.
Mặt khác, kiếm tiền sẽ là rất dễ nếu bạn biết sử dụng đúng công cụ và áp dụng một chiến lược phù hợp để thực hiện điều đó.

Bạn không thể có khả năng để kiếm tiền ngay tức thì, nhưng bạn có thể kiếm tiền trong một khoảng thời gian xác định với một chiến lược đã được khẳng định mà tôi đã liên tục sử dụng đi sử dụng lại nó.

Sau đây là một bí mật của cách kiếm tiền một cách đễ dàng.

Bỗng nhiên điện trong nhà Rick vụt tắt. Sao lại mất điện không đúng lúc thế này cơ chứ.
Mất điện toàn gia rồi. Anh không còn lựa chọn nào khác là sẽ quay trở lại website đó vào ngày tiếp theo khi đã có điện. Rick không thể chờ cho đến khi có điện trở lại. Đã đến lúc anh phải đi ngủ. Nhưng anh không ngừng suy nghĩ. Bí mật kiếm tiền dễ dàng mà anh chưa kịp đọc là gì?

Bài học kiếm tiền – Bài 1

Ngày tiếp theo…

Rick dậy rất sớm vào ngày hôm sau. Điều đầu tiên anh nghĩ đến là mở máy tính để tìm lại cái URL (địa chỉ) đó. Nhưng rủi thay, anh đã quên không bookmark (đánh đấu) nó lại và anh không thể nhớ ra được là sẽ tìm nó ở đâu. Nó dường như đã biến mất.

Hôm nay Rick không đến văn phòng. Không còn ai ở đó cả. Họ đã phải sa thải toàn bộ nhân viên vì không có việc và không còn nguồn thu nào để trả lương. Không chỉ có vậy, Rick lại vừa mua một căn hộ ở Miami, Florida hồi năm ngoái khi công việc kinh doanh còn đang suôn sẻ. Đây là một rắc rối tài chính xuất hiện mà không có bất kỳ sự báo trước nào mà nguyên nhân xuất phát từ Karl một người cộng sự của Rick và Robert. Karl đã lừa đảo tiền bạc của họ sau khi thuyết phục họ đóng góp vốn vào công ty Initial Public Offering (IPO) của Google khi công ty đã phát hành cổ phiếu. Nhưng vấn đề là Karl đã không mua cổ phiếu. Anh ta đã bỏ trốn và ôm theo món tiền của họ.

Càng nghĩ về điều đó, Rick càng trở nên tức giận và nỗi thất vọng càng tăng lên. “Sao anh ta lại có thể làm thế cơ chứ?”. Rick không tài nào gạt bỏ được sự suy nghĩ về vấn đề này, tâm trí của anh bị chiếm hết bởi sự việc kinh khủng đó.

Nhưng điều tệ hại nhất đã xảy đến đó là Rick bắt đầu lâm vào tình trạng tuyệt vọng về tiền bạc. Anh phải chi tiêu dè sẻn hơn bao giỡ hết, anh chắt chiu những đồng tiền còn lại như thể là chắt chiu những giọt nước cuối cùng còn lại trên trái đất. Anh thậm chí còn định nhịn bữa sáng nay và phải tự pha cà phê uống ở nhà chỉ để tiếp kiệm một vài nghìn đồng (a few dollars).

Cuộc sống thật là khổ sở không những thế anh lại vẫn phải chi trả cho người vợ đã ly dị.
Cùng quẫn về tiền bạc là vấn đề tràn ngập trong trí óc của anh bây giờ. Anh không còn vui vẻ, sởi lởi, mặn mà, nhiệt tình với mọi người như bình thường. Trong đầu anh bây giờ chỉ ám ảnh bởi ý nghĩ: “Làm thế nào để kiếm tiền!?”.

Một Email làm thay đổi cuộc đời của Rick…

Rick đang check mail (kiểm tra hộp thư điện tử) chả là Robert vẫn thường liên lạc với Rick bằng email, đột nhiên anh thấy một email được gửi từ một người mà anh không hề quen biết.

Xin chào Rick
Tôi là wiseman đây. Hãy gọi tôi là Al.
Sở dĩ tôi có địa chỉ email của bạn là vì bạn đã đăng ký khi gia nhập diễn đàn online tối hôm qua để đọc các bài đưa lên đó. Tôi chỉ muốn chào mừng bạn đã gia nhập với chúng tôi. Tôi cũng biết bạn đăng ký bởi vì tôi chính là người đã quản trị diễn đàn đó.
Người bạn mới của bạn. Chào thân.
Al.

“Ôi như vậy cái diễn đàn đó là có thật và wiseman hay là Al đã biết địa chỉ email của mình bởi vì anh ta là người quản trị diễn đàn” Rick tự thuyết phục bản thân. “Điều đó là logic, không có gì là lạ cả”.

Và anh cuộn màn hình để tiếp tục duyệt các email khác, khi đó Rick thấy một email khác của wiseman.

Dòng chủ đề ghi: Rick, btw… bạn cần điều này bởi vì bạn muốn trở nên giầu có.

Chào Rick,
Tôi viết thư cho bạn bởi vì tôi muốn bạn biết rằng, để kiếm được nhiều tiền thì có rất nhiều điều phải làm với kiểu quan niệm (lối suy nghĩ) và bộ óc của bạn (had a lot to do your attitude and mindset). Tôi gọi mối quan hệ đó là: “Tiền và Anh”.

Như bạn biết đấy, đồng tiền KHÔNG có sự sống (NOT alive). Nó không có cảm xúc hoặc trí óc của chính nó. Nhưng bạn có. Chưa hết, vì sao và tại sao nhiều người trên thế giới lại coi tiền bạc như là ông chủ của mình?

Tiền bạc được tạo ra để bạn sử dụng nó. Không phải chỉ để cất giữ. Tôi không có ý nói rằng bạn BẮT BUỘC phải tiêu nó, nhưng tiền bạc là để cho bạn sử dụng… không phải để cất giữ và ngắm nhìn. Khi nó bị cất giữ, nó không có ý nghĩa gì hơn một tờ giấy hay một mẩu kim loại chất lượng cao. Nhưng khi nó được sử dụng, nó trở thành một sản phẩm (it becomes a product).

Bài học đầu tiên cho bạn, nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền một cách dễ dàng, bạn cần phải có bộ não và cách nghĩ đúng đắn (you must have the correct mindset and attitude) và phải xây dựng một quan hệ tích cực, rõ ràng với tiền bạc.

Những người kiếm tiền dễ dàng thường hiểu rất rõ mối quan hệ này.

Một điều quan trọng nữa là, để trở thành người giàu thì phải luôn luôn nhớ rằng chúng ta đang sống trong sự giàu có (tỏ ra có phong thái, cách suy nghĩ và cách hành xử như một người giàu có).

Cứ thế nhé bạn của tôi.
Al..

Wow… điều này thật có ý nghĩa “Sống trong sự giàu có”. Rick suy nghĩ sâu về điều đó trong một khoảng thời gian. Và anh nhận thấy anh đã không sống trong sự giầu có… đặc biệt là khi hình ảnh về những rắc rối tài chính gần đây vẫn còn choán hết tâm trí anh. Không dám tiêu vài nghìn đồng cho bữa ăn sáng quen thuộc điều này cho thấy rằng anh đã không dịch chuyển theo hướng một bộ óc tư duy theo hướng giàu có một tí nào.

Dễ thấy rằng nếu anh tồn tại với một bộ óc lúc nào cũng chỉ nghĩ đến sự thiếu thốn tiền bạc, thì vấn đề tình trạng tài chính sẽ trở nên tồi tệ sẽ chỉ còn phụ thuộc vào thời gian (sớm hay muộn cũng lâm vào tình trạng tài chính tồi tệ).

Điều này có vẻ không phù hợp với Rick, anh không phải là loại người đàn ông mà bủn xỉn, giữ tiền bạc như người ta giữ những giọt nước hiếm hoi còn lại trên trái đất. Anh không thể làm cho bộ óc trở nên năng động và sáng tạo để suy nghĩ đưa ra những ý tưởng trong khi đầu óc của anh đã bị khoá cứng với sự thiếu thốn về tiền bạc luôn hiện diện trong óc.
Với một bộ óc nghèo túng, anh dường như không hề có một chút động lực nào cả.
Anh tự nhủ: “Phải dừng ngay lại. Thế là quá đủ!”
Thế là Rick bắt đầu suy nghĩ và có các xúc cảm theo lối tích cực hơn. Điều đó làm cho anh dường như kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc mà không còn bị chi phối bởi tiền bạc. Hơn tất cả giống như Al đã nói, tiền bạc chỉ là mảnh giấy hoặc miếng kim loại chất lượng cao nếu nó không được khai thác sử dụng.

Anh bắt đầu suy nghĩ về những gì Al đã nói về sống trong sự giàu có. Rick lại cảm thấy hứng thú và vui vẻ với cuộc sống. Cuộc sống là to lớn hơn khi so sánh với tiền bạc (life was so much bigger compared to money).

Anh cũng nhận thấy rằng thật là vô dụng khi gục ngã và buồn chán bởi vì nó không làm anh giàu hơn! Anh cũng nhận thức rằng có nhiều việc cần phải làm đối với kiểu quan niệm (lối suy nghĩ) và bộ óc của mình để có thể kiếm được nhiều tiền cho cuộc sống.

Bài học kiếm tiền – Bài 2

Rick bắt đầu bước đi đầu tiên…
Rick trả lời email của Al
—————————————–
Xin chào Al,
Những điều anh nói hoàn toàn chính xác. Bây giờ tôi đã điều chỉnh để có cách nghĩ đúng đắn và bộ óc sáng suốt (Now I have the correct attitude and mindset.). Tôi đã sẵn sàng để lại bắt đầu kiếm tiền và tôi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi. Hãy cho tôi lời khuyên: tôi sẽ phải làm gì tiếp theo.
Bạn của anh, Rick.
—————————————–

Sau mỗi giờ Rick lại kiểm tra hộp thư và hy vọng sẽ nhận được hồi âm từ phía Al. Anh đã vô cùng hồi hộp khi nhận được thông tin từ Al và cũng là kiến thức để kiếm tiền.
Sau đó, lúc 12.03 phút, Al đã trả lời:

——————————————–
Rick. Tôi vui mừng khi thấy anh đã thực sự quay trở lại đứng thẳng trên đôi chân của mình. Bài học thứ 2 để kiếm tiền là xây dựng mối quan hệ (The second lesson, to make more money is to build relationships.)
Rất là logic thôi, anh chỉ có thể kiếm được tiền nếu có ai đó trả tiền cho anh. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng giao tiếp của anh tốt đến mức nào. Nói một cách chính xác hơn, nó phụ thuộc vào anh là “người bán” giỏi như thế nào. Anh cần phải “bán” chính anh nếu anh muốn trở lên giàu có. (To be more precise, it depends on how good a ‘salesperson’ you are. You need to ‘sell’ yourself if you want to be rich.).

Chúc ngủ ngon.
Gửi tới anh lời chúc nồng hậu nhất,
Al.
——————————————-
Hừm. Rick bắt đầu phân tích những gì Al nói. Anh vốn luôn luôn là một người có đầu óc phân tích giỏi. Đó chính là điều đã làm anh trở thành một luật sư rất giỏi. Anh có thể phân tích, tư duy và nảy sinh các ý tưởng rất nhanh, thậm chí ngay cả trong trường hợp đang chịu áp lực tranh cãi nảy lửa tại phiên toà. Và anh đã tự mình phân tích: “Nhưng, mình là một luật sư. Không phải là một người bán hàng”.

Sau đó anh nhớ lại bài học số 1, nguyên tắc cơ bản của việc làm thế nào để trở nên giàu có. Rick cần phải suy nghĩ khác đi. Bây giờ anh bắt buộc phải giữ cái đầu mở đối với những ý tưởng và nhìn sự các việc theo triển vọng khác nhau.

Thôi đúng rồi! Những gì Al nói là hoàn toàn đúng! Bỗng nhiên, bộ óc của Rick bắt đầu làm việc giống như có phép thần diệu. Anh đã suy nghĩ: “Một người môi giới bất động sản sẽ không thể bán được nhà nếu anh ta không thể bán! Hay thậm chí một bác sĩ cũng không thể kiếm được tiền nếu anh ta không thể “bán” chính anh ta và thiết lập mối quan hệ với các bệnh nhân của anh ta điều sẽ làm cho họ quay trở lại.

Rick bắt đầu suy nghĩ lại về cách làm thế nào điều này có thể trở thành hiện thực đối với nghề nghiệp của anh. Sự thật là, nếu anh là một người có khả năng giao tiếp kém, không một ai sẽ thuê anh bào chữa trong bất kỳ trường hợp tranh tụng nào. Anh cần phải trở thành một “người bán hàng” giỏi để thuyết phục ban bồi thẩm và quan toà trong phiên toà. Như vậy, điều lôgíc ở đây là anh cần phải giao tiếp với những người khác để có thể kiếm tiền. Người đầu tiên mà anh nên giao tiếp với không ai khác chính là người bạn làm ăn và cũng là bạn thân của anh, Robert Quinn.

Anh cầm ống nghe điện thoại lúc này là 1.24 sáng và gọi cho Robert.
Robert nhấc ống nghe ‘Xin chào, Robert đang nghe máy.’
‘Này Robert, Rick đây. Ôi bạn của tôi… Tôi vô cùng phấn khích khi nghe giọng nói của bạn bởi vì tôi nghĩ chúng ta sẽ có khả năng làm việc kinh doanh của chúng ta sống lại và kiếm bộn tiền.’

‘Rick, Tôi không muốn tỏ ra là tiêu cực, nhưng bạn đang bị điên đấy à? Tôi hy vọng là bạn vẫn còn nhớ rằng chúng ta vừa bị thất bại trong công việc kinh doanh của chúng ta. Tôi chẳng muốn dính vào những chuyện rắc rối như thế nữa. Tôi vẫn còn đang vô cùng buồn bực và tức giận về những gì Karl đã làm với chúng ta,’ Robert đáp lại một cách miễn cưỡng.
‘Robert, bạn đã biết những gì? Tôi đã từng có những suy nghĩ và cảm giác giống như của bạn. Nhưng bây giờ thì không, đó đã là quá khứ. Tôi nhận thấy rằng mọi thứ sẽ lại dành cho chúng ta hoặc là chúng ta sẽ cứ muốn sống trong tình trạng tài chính tồi tệ như thế này hoặc là chúng ta đủ sức mạnh để đứng lên và lại trở nên giàu có. (I realized, everything is up to us whether we want to stay in this bad financial situation, or we are strong enough to get up and be rich again.’)

Họ kết thúc cuộc nói chuyện qua điện thoại đến tận 2.30 sáng. Đó là cuộc nói chuyện đầy ý nghĩa mà dài nhất họ từng có trong mối quan hệ của họ. Rick giải thích cho Robert hiểu rằng, nếu họ có thể có bộ óc và cách suy nghĩ đúng đắn đối với tiền bạc, họ đã đi được một nửa con đường để đạt tới thành công tài chính. Một khi họ có thể làm chủ được điều đó, tất cả điều họ cần là mở rộng mối quan hệ, giao tiếp và thuyết phục được người khác trả tiền cho họ! (Once they could master that, all they need to do was to be outstanding communicators and convince other people to give them money!).

Rick đã giảng giải cho Robert về 2 bài học đầu tiên mà anh đã được học từ Al,

Bài học kiếm tiền – Bài 3

Sau đó, khi mà Rick và Robert nhận thức rằng bây giờ họ cần phải thuyết phục những người khác trả tiền cho họ nếu họ muốn trở nên giàu có, vậy thì phải làm cách nào bây giờ? Họ cần phải có một kế hoạch. Một chiến lược. Rick động viên Robert đừng quá lo lắng. Anh nói với Robert rằng anh đã biết Al từ trên mạng và nhận được những lời khuyên của Al. Rick đã gửi cho Al một bức mail vào ngày hôm đó.
——————————————–
Xin chào Al.
Tôi là Rick đây. Dường như mọi thứ bây giờ đã trở nên tốt hơn. Sau khi tôi đã làm chủ được khối óc và cách suy nghĩ của mình, tôi đã lại có thể “bán” chính tôi một cách rất tốt. Nhưng tôi và Robert cần có một kế hoạch để “bán” chúng tôi.
Anh có thể cho chúng những lời khuyên để thực hiện điều đó không?
Bạn của anh,
Rick.
——————————————–

Al trả lời ngay sau đó,

——————————————–
‘Rick. Các bạn cần phải có một chiến lược Marketing. Những điều bạn cần phải làm là phải làm khác với những luật sư khác. Hãy nhìn xung quanh bạn. Có bao nhiêu luật sư ở trong thành phố của bạn? Tôi nghĩ bạn sẽ phải cạnh tranh với những luật sư khác, đặc biệt từ những người đã có uy tín hơn bạn rất nhiều. Những gì bạn phải làm với Robert là xác định đề xuất (kế hoạch) bán thứ độc đáo nhất (What you need to do with Robert is to define your Unique Selling Proposition (USP)). Nói một cách ngắn gọn là tại sao những khách hàng lại chọn các bạn thay vì những người khác? Điều gì làm các bạn trở nên đặc biệt và hay hơn những người khác? (What makes you special and better than the rest?)
Hiển nhiên, các bạn không thể có mức chi phí rẻ nhất để cung cấp một dịch vụ tốt nhất. Theo logic thì điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng các bạn có thể có thứ gì đó mà các đối thủ của bạn thiếu. Một khi các bạn đã biết được USP của mình, cần xác định thị trường thích hợp. Làm luật là quá chung chung. Sự khác biệt nào mà các bạn có thể làm tăng giá trị cho cuộc sống của mọi người thì chính cái đó các bạn có thể làm tốt nhất trong công việc của bạn? (What specifically that you can add value to other people’s lives at what you do best in your work?)
Đây chỉ là nguyên tắc cơ bản của Marketing. Nếu các bạn có thể thực hiện nó, các bạn sẽ thu được nhiều kết quả hơn trong việc kiếm tiền từ công việc kinh doanh của các bạn và dĩ nhiên cho chính các bạn.
Bạn của các bạn,
Al.
—————————————————

Rick và Robert không thể suy nghĩ thêm được nữa. Lúc đó đã quá nửa đêm. Họ quyết định sẽ tiếp tục vào hôm sau.

Buổi sáng hôm sau…

Ring… ring! Tiếng chuông điện thoại của Rick đổ dồn.
Rick trả lời giọng vẫn còn ngái ngủ, “Xin ch…ào…)(‘Helloooo…..’).
Robert ở đầu dây bên kia.
“Này Rick, tôi đã nghĩ ra cái USP của chúng ta là gì rồi! Và tôi biết rằng người mà chúng ta sẽ bán và nói chuyện với bây giờ! (And I know who to sell and talk to now!) Tôi đang rất hào hứng về điều này. Tôi sẽ gặp bạn ở quán ăn sáng Starbuck mà chúng ta vẫn ngồi để thảo luận về vấn đề này”.
Rick miễn cưỡng phải dậy. Anh vẫn còn muốn ngủ. Chúa ơi, bây giờ mới 7.00 sáng. Nhưng những hào hứng trong giọng nói của Robert làm anh tò mò về những gì Robert đã nói. Rick nhanh chóng làm vệ sinh cá nhân và lái xe tới Starbucks nơi họ hẹn gặp. Robert đã sẵn sàng ở đó, nhấp từng ngụm cà phê một cách thích thú. Họ chào nhau. Rick mỉm cười tươi và bắt đầu cuộc nói chuyện…
Robert cậu đã nẩy ra ý gì trong đầu mà cậu muốn nói ngay với tôi vào sớm hôm nay vậy. Robert trả lời một cách sốt sắng: “bạn biết đấy Rick… mỏ vàng ở ngay trước mặt chúng ta. Chúng ta đã không nhận thấy rằng 48% các trường hợp kiện tụng chúng ta đã tham gia đều liên quan đến ly dị. Điều này nghe có vẻ khôi hài và kỳ quặc… nhưng dường như mọi trường hợp liên quan đến các vụ ly dị mà chúng ta xử lý thì các khách hàng mà chúng ta bào chữa khỏi mất hầu hết tài sản, tiền của cho người vợ hoặc chồng của họ.
Đúng rồi, nhưng điều đó nghe có vẻ mỉa mai bào chữa cho khách hàng của chúng ta khỏi mất của cải, tiền bạc cho vợ/chồng của họ… hahaha…. Đó là sự thật. Nhưng Robert, vậy thì làm sao điều này trở thành USP của chúng ta?’ Rick hỏi.
OK. Đây là một phần. Bởi vì chúng ta đã làm điều này rất nhiều lần, nên nó tự động trở thành USP của chúng ta. Tưởng tượng rằng cậu là chủ sở hữu của khối tài sản 1 triệu đô la và cậu sẽ phải ly dị vợ và cậu sẽ phải chia một nửa tài sản đó cho người vợ từ là 500.000đô. Như vậy cậu có muốn thuê hãng luật của chúng ta với giá 50.000đô la để bảo vệ khối tài sản đó hay là cậu sẽ chịu sự rủi ro mất 500.000 đô la bằng cách thuê luật sư với giá rẻ hơn nhưng không hề có cơ hội thành công? Bạn thấy đấy, Rick, khách hàng của chúng ta, những người muốn bảo vệ tiền bạc và tài sản từ những cuộc ly dị thường keo kiệt. Họ sẽ không quan tâm nhiều nếu phải đầu tư 5% tài sản của họ để giữ được 50% (You see, Rick, our clients, who want to protect their money and property in a divorce, are filthy rich. They wouldn’t mind much if they invest 5% of their asset in us to save 50%!). Và USP của chúng ta chính là chúng ta đã từng giữ được 39 triệu đô la cho 43 khách hàng trong nước Mỹ.
Bạn đã gặt hái thành công lớn rồi đấy. Rick la lên một cách vui vẻ. Mọi người ở Starbucks quay lại nhìn Rick. Nhưng anh chẳng quan tâm. Anh đã tìm được USP của mình, thứ mà anh biết chắc thực sự sẽ đem lại sự giàu có cho anh. Thậm chí điều đó sẽ làm cho anh trở thành triệu phú.

Bài học kiếm tiền – Bài 4

Rick bắt đầu viết email cho Al…

Al à, tôi nợ anh một lời tri ơn về tất cả những gì anh đã giúp tôi. Những lời nói và lời khuyên của anh đã thành sự sáng suốt khi tôi thực hiện nó. Không phải tôi đang cố tham lam, nhưng tôi nghĩ tôi có thể làm nhiều hơn thế.
Có điều gì khác mà tôi có thể sẽ bỏ lỡ chăng ? Al, anh có thể khuyên tôi không ?
Bạn của anh.
Rick

Ngày hôm sau, Al đã trả lời:

Chào Rick,
Không phải anh đang trở nên tham lam. Trong bài học thứ nhất về thái độ và nếp nghĩ (cách suy nghĩ), anh PHẢI hiểu rằng anh xứng đáng trở nên giàu có nếu anh cố gắng.
Tôi rất đồng ý với anh, anh đang bỏ lỡ những cách kiếm tiền khác. Nó gọi là nguồn thu nhập theo cấp số nhân. Với uy tín và khả năng hiện nay của anh, thật là dễ để có những nguồn thu khác mà không cần phải làm việc. Đôi khi, nó cũng chẳng cần anh phải cố gắng nữa cơ. Có thể, tất cả những gì anh cần làm là gọi một hoặc hai cú điện thoại.
Tôi biết Jason Curtis, một trong những khách hàng gần đây của anh, người mà anh đã giúp tiết kiệm được 12 triệu $. Tôi chắc rằng anh ta rất biết ơn anh. Anh có biết rằng anh ta đang chuẩn bị niêm yết cổ phiếu công ty trực tuyến Biznet Info Tech năm nay không?
Anh có thể thu lợi từ điều này mà chẳng cần làm việc. Nếu có tiền, anh có thể mua cổ phiếu IPO (cổ phiếu niêm yết lần đầu ra công chúng) và kiếm bộn. Nhưng nếu anh không có tiền để đầu tư, anh vẫn có thể kiếm được nhiều. Làm như thế nào ư? Tôi chắc rằng Jason đang tìm kiếm những đối tác liên doanh để đầu tư vào công ty của mình. Để trở thành một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, anh ta cần càng nhiều quỹ đầu tư càng tốt. Với mối quan hệ của mình, tôi không ngạc nhiên khi anh có những đối tác liên doanh tiềm năng mà anh có thể giới thiệu cho Jason. Đổi lại, anh có thể đơn giản đề nghị Jason đưa một phần nhỏ cổ phiếu của công ty khi nó được niêm yết. Nếu không, cũng chẳng ai mất gì cả. Anh chẳng mất gì bởi vì tất cả những gì anh cần làm là thực hiện vài cuộc gọi.
Hãy thông báo cho tôi ngay khi anh đã kiếm tiền thành công từ ý tưởng đơn giản này. Sau khi anh đã làm được điều đó, tôi sẽ có một bài học cuối cùng cho anh về cách kiếm tiền dễ dàng trong cuộc sống nhé.
Bạn của anh.
Al.

Một tiếng “Aha” nảy lên trong đầu Rick. Rick biết Jason khá rõ. Thật ra, anh vừa mới ăn tối cùng Jason tuần trước trong câu lạc bộ thể thao của Jason. Nhưng anh không hỏi Jason về việc làm ăn của anh ta. Jason thuộc tuýp người không khoe khoang. Thế nên, nếu không hỏi, anh ta sẽ không nói.
Rick nhớ đến James Anderson, người đang sở hữu một mạng lưới truyền hình, Jame đang tìm một dự án để đầu tư. Chà, chà…dự án đầu tư nào có thể tốt hơn việc đầu tư vào công ty trực tuyến đầy hứa hẹn của Jason đây!
Sau khi thực hiện vài cú điện thoại, Rick giúp họ liên hệ với nhau và phần còn lại đã đúng như dự kiến.
Rick chẳng phải lo lắng về bất cứ điều gì. Công ty đó chuẩn bị niêm yết vào cuối năm. Đến lúc đó, anh sẽ có hơn 100.000 $ đơn giản bằng cách bán đi số cổ phần miễn phí của mình.
Anh bắt đầu thấy rằng thật dễ kiếm tiền với những gì anh biết và anh có.
Rick đang đổi đời (cuộc đời của Rick đang được cải thiện)
Rick nhớ rằng anh vẫn còn thiếu mất bài học cuối cùng.
Anh đáp lại bức thư sau cùng của Al

Al à, tôi gửi cho anh lá thư này để hỏi về bài học cuối cùng để có thể kiếm thêm nhiều tiền một cách dễ dàng. Tôi hy vọng là anh sẽ cho tôi biết khi giờ đây tôi đã sẵn sàng cho bài học đó.
Thân ái
Rick.
Al chỉ trả lời sau đó một tuần

Bài học kiếm tiền – Bài 5

Chào Rick,
Anh đã sử dụng hàng ngày bài học cuối cùng về cách kiếm tiền đấy thôi…chỉ có điều không phải để kiếm tiền. Nó được gọi là Internet. Những phương pháp mà anh đang dùng hiện nay là những phương pháp kinh doanh thông thường, hay là thế giới offline (ngoại tuyến). Thế giới online (trực tuyến) của việc kiếm tiền là một mô hình khác. Một tuần liền tôi không trả lời anh vì tôi đang có kỳ nghỉ ở Thuỵ Sĩ, ấy vậy mà nhờ có Internet…tôi vẫn có thể kiếm tiền trong khi đang ở đó.
Không chỉ internet có chi phí thấp, mà nó còn gần như hoàn toàn tự động. Tôi có những khách hàng trên khắp thế giới mua những sản phẩm trực tuyến của tôi và tất cả được điều khiển bằng những hệ thống. Lúc ở Thụy Sĩ tôi đang huấn luyện một số trong những khách hàng sử dụng email. Vì thế, nếu anh không sử dụng Internet để kiếm tiền, anh đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn.
Bạn của anh,
Al.
Giờ đây Rick băn khoăn liệu anh có thể bán cái gì trực tuyến. Anh gọi cho Robert để cùng động não về vấn đề này. 30 phút sau, Robert đã có mặt ở nhà Rick. ‘Điều Al nói hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền bằng cách bán hàng cho những vị khách chủ yếu trong thành phố này. Không nghi ngờ rằng có một số khách hàng từ những bang khác nhưng với Internet, chúng ta có thể tiếp cận được những người trên toàn nước Mỹ dễ dàng hơn và rẻ hơn, ấy là chưa nói đến…toàn thế giới ! Rick nói.
“Ừ, tôi hoàn toàn đồng ý với anh. Thật tuyệt…nhưng chúng ta có thể bán cái gì đây?” Robert cắt ngang.
‘Bán thông tin thì thế nào…như những quyển sách chẳng hạn?’Rick tiếp tục.
‘Tốt hơn là…tại sao chúng ta không bán sách điện tử. Bằng cách này, chúng ta chẳng phải vận chuyển bất kỳ sản phẩm hữu hình nào hay cất giữ hàng hoá tồn kho. Chúng ta có thể viết những điều chúng ta biết và điều đó sẽ làm tăng giá trị cuộc sống cho những người khác.’ Robert hào hứng.
Sau hàng giờ ngẫm nghĩ họ xác định được thông tin gì mà họ sẽ bán trực tuyến. Một cuốn sách điện tử có tựa đề, ‘101 lời khuyên làm thế nào để thắng trong một vụ ly dị và giữ được tất cả tiền bạc của bạn’. Họ hoàn thành nó trong gần 1 tuần. Đó chỉ là một cuốn sách điện tử ghi lại 101 lời khuyên mà họ dành cho những khách hàng của mình. Nó không giống việc tạo ra một cuốn sách với những nhiều câu chuyện cao siêu trong đó. Sau một năm, việc kinh doanh trực tuyến của họ đã được tự động hoá 80%. Thật bõ công cho mỗi nỗ lực đơn độc mà họ đã bỏ vào thị trường trực tuyến bới vì họ không phải làm việc nữa mà vẫn có được doanh thu bán hàng hàng tháng. Đó không phải là số tiền lớn nhưng đủ để họ trang trải chi phí thuê văn phòng và chi phí cho những nhân viên quản lý việc bán hàng.
Từ ngày Rick khám phá ra toàn bộ 5 bài học để kiếm được nhiều tiền hơn trong cuộc sống, anh không bao giờ nhận được bất kỳ lá thư nào từ Al nữa. Thậm chí dù Rick có mail cho Al, Al cũng không bao giờ trả lời. Al là ai là một điều bí ẩn…nhưng Rick đã đạt được giấc mơ và mục đích cuối cùng của mình bằng cách hiểu và áp dụng 5 bài học để kiếm được nhiều tiền hơn một cách dễ dàng.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Học cách kiếm tiền. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s